Người dân Iran mua vàng để đón trừng phạt Mỹ?

(Tin tức 24h) - Người dân Iran bắt đầu chuyển đổi từ tiền sang vàng trước sự trừng phạt của Mỹ.

Hãng tin RT đưa tin, giá vàng ở Iran đang chạm mức kỷ lục khi người dân ở đây tìm cách bảo vệ tiền bạc của họ, điều này nhằm chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ có thể kéo theo giá trị tiền tệ của Iran giảm xuống.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ có hiệu lực từ hôm nay (7/8), nhưng những đòn trừng phạt mạnh tay nhất sẽ diễn ra vào đầu tháng 11 năm nay.

Mỹ sẽ áp đặt lệnh cấm buôn bán ô tô và kim loại, trong khi các biện pháp trừng phạt mạnh hơn nữa sẽ nhắm vào các ngành công nghiệp dầu và vận tải.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran đã khiến nhu cầu dùng kim loại quý tăng gấp 3 lần. 

Để đáp ứng nhu cầu tăng cao, ngân hàng trung ương của Iran phải đúc hàng trăm ngàn đồng tiền, tổng cộng hơn 60 tấn vàng.

Nguoi dan Iran mua vang de don trung phat My?
Người dân Iran chuyển sang dùng vàng nhằm chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ.

Giá cho một đồng tiền vàng 8.13 gram báo cáo đạt 36 triệu rials (khoảng 820 USD) vào ngày chủ nhật, tăng hơn gấp đôi giá của nó trong tháng Giêng. Tuần trước, vàng lập kỷ lục 45 triệu rials (khoảng 1.025 USD) cho mỗi đồng.

"Mọi người đang thay đổi tiền của họ thành vàng bởi vì nó là một mặt hàng đầu tư đáng tin cậy", Mohammad Kashtiaray, người đứng đầu ủy ban vàng và đồ trang sức thuộc Phòng Guild của Iran nói với tờ Wall Street Journal.

Lệnh trừng phạt của Mỹ tái áp lên Iran từ ngày 7/8 sẽ bao gồm cấm Iran mua USD, chặn giao dịch của Iran về vàng, các kim loại khác, than và phần mềm liên quan đến công nghiệp.

Ngoài ra, Mỹ cũng ngừng nhập khẩu các sản phẩm thảm và thực phẩm của Iran, chặn một số giao dịch tài chính của nước này.

Quan trọng hơn cả, xuất khẩu dầu lửa của Iran có thể giảm 2/3 trong năm nay do lệnh trừng phạt của Mỹ, đặt ra nguy cơ thắt chặt nguồn cung dầu toàn cầu.

Phương Anh

Thứ Ba, 07/08/2018 15:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện