Nhật Bản có thể từ bỏ điện hạt nhân

(Tin tức 24h) - Ngày 15/9, Nhật Bản đã cho ngừng lò phản ứng điện hạt nhân cuối cùng để tiến hành kiểm tra. Hiện chưa rõ đến khi nào các lò phản ứng mới được tái khởi động. 

Đóng cửa lò phản ứng cuối cùng

Lò phản ứng số 4 công suất 1.180 MW của Công ty Điện lực Kansai là lò duy nhất trong 50 lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản còn hoạt động. Kể từ tháng 7/2012, chỉ còn 2 trong số 50 lò phản ứng của Nhật còn phát điện. Lò phản ứng số 3 đã bị đóng cửa hồi đầu tháng này. 

Việc đóng cửa được thực hiện giữa lúc những lo ngại về tính an toàn của các nhà máy điện hạt nhân lại xuất hiện, trong khi các công nhân vẫn đang vất vả kiểm soát tình trạng rò rỉ nước nhiễm xạ tại nhà máy Fukushima Daiichi.

Một nhà máy lọc dầu công nghiệp của Nhật bị bốc cháy
Một nhà máy lọc dầu công nghiệp của Nhật bị bốc cháy

Việc đóng cửa để bảo dưỡng được thực hiện cứ 13 tháng một lần. Đây là lần thứ hai kể từ tháng 3/2011, không có lò phản ứng điện hạt nhân nào của Nhật hoạt động. Hiện chưa rõ đến khi nào các lò phản ứng mới được tái khởi động. Dù vậy chính phủ Nhật vẫn muốn tái khởi động các lò phản ứng nhằm tránh chi phí phát điện cao ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

Điện hạt nhân cung cấp tới 30% sản lượng điện. Trước sự cố Fukushima, nguồn cấp điện chủ yếu của nước này dựa vào các nhà máy nhiệt điện. Nhưng giá nhập khẩu nhiên liệu tăng cao đã buộc nhiều công ty phải tăng giá điện, khiến các doanh nghiệp và hộ gia đình gặp khó.

Trong quý 2 vừa qua, kinh tế Nhật đã tăng trưởng, nhưng việc tiền điện tăng có thể khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp sụt giảm, ảnh hưởng bất lợi tới tiêu dùng, đặc biệt khi lương vẫn chưa tăng đáng kể.

Để khắc phục sự cố rò rỉ nước nhiễm xạ tại Fukushima, chính phủ Nhật đã dự tính chi tới 47 tỷ Yên, tương đương 470 triệu USD. Trước đó Tokyo cũng đã chi tới 1000 tỷ Yên để cấp vốn cho công ty điện lực Tokyo.

Cung cấp lò phản ứng an toàn nhất cho VN

Theo Quy hoạch năng lượng quốc gia đã được phê duyệt, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên sẽ được đưa vào vận hành năm 2020 và đến năm 2030, tổng công suất điện hạt nhân của Việt Nam sẽ đạt khoảng 10.700 MW, chiếm khoảng 7% tổng công suất điện và đóng góp khoảng 10% vào tổng sản lượng điện quốc gia. 

Việt Nam đã ký hiệp định liên chính phủ với Liên bang Nga và Nhật Bản về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân số 1 và số 2 tại Ninh Thuận.

Tháng 9/2011, Nhật Bản cho tàu khảo sát địa chất đến Việt Nam khảo sát địa chất biển phục vụ dự án xây dựng nhà máy 2.

Các chuyên gia Công ty Điện nguyên tử Nhật Bản (JAPC) đưa ra công nghệ và các đặc tính an toàn của các thế hệ lò phản ứng tiên tiến của Nhật có khả năng chống động đất và sóng thần cùng hướng khắc phục sau sự cố nhà máy điện Fukushima 1.

Nhật Bản có năng lực về công nghệ chế tạo. Ngoài ra, Nhật Bản đã có nhiều kinh nghiệm sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Dựa trên những kinh nghiệm, bài học và những thành tựu xây dựng, vận hành, Nhật tự tin là quốc gia có thể cung cấp những lò phản ứng mang tính an toàn cao nhất thế giới cho Việt Nam.

Ông Daito Michio - Tham tán phụ trách lĩnh vực năng lượng- Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cho biết, hiện Việt Nam chưa có kinh nghiệm trong xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân. Vì vậy, việc đào tạo nhân lực là vấn đề quan trọng. Hợp tác về nhân lực là 1 trong 6 lĩnh vực trong thỏa thuận hợp tác phát triển điện hạt nhân của hai nước. 

Theo đó, hai nước đã có nhiều dự án hợp tác giữa Tổ chức An toàn năng lượng hạt nhân Nhật Bản (JNES) với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân Việt Nam; Cơ quan năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA) và Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam…

Nếu như chương trình với JNES trong 2 năm qua tập trung vào các khóa học về năng lượng nguyên tử thì chương trình của JAEA lại chú trọng đến đào tạo liên quan đến an toàn hạt nhân…

Trong năm 2010, Nhật Bản đã đào tạo cho Việt Nam 50 - 60 lượt cán bộ trong lĩnh vực điện hạt nhân và sẽ tiếp tục giúp đào tạo nhân lực để bảo đảm an toàn vận hành điện hạt nhân.

Đại diện ban quản lý dự án cho biết, theo kế hoạch đến năm 2020 sẽ có khoảng 200 kỹ sư được đào tạo, huấn luyện về điện hạt nhân cho hai nhà máy.

Xuân Tùng

(Tổng hợp)

Thứ Hai, 16/09/2013 14:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện