Nhật Bản tuyên bố đòi lại Kuril, Nga lập tức lạnh giọng

(Tin tức 24h) - Moscow đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Nga sau khi phía Nhật có các tuyên bố "méo mó" về quần đảo Kuril.

Đại sứ Nhật Bản tại Nga Toyohisa Kozuki hôm 9/1 đã nhận được triệu tập tại Bộ Ngoại giao Nga liên quan đến những tuyên bố gần đây của giới chức Tokyo đã “làm sai lệch bản chất các thỏa thuận giữa lãnh đạo Nga và Nhật Bản về việc thúc đẩy tiến trình thương thảo”.

Nhat Ban tuyen bo doi lai Kuril, Nga lap tuc lanh giong
Nhật Bản kỳ vọng đòi lại được chuỗi đảo Kuril. Ảnh minh họa: TASS

“Những tuyên bố như thế không thể được coi là gì khác ngoài việc là một nỗ lực làm trầm trọng thêm bầu không khí xung quanh vấn đề hiệp ước hòa bình, nhằm áp đặt một kịch bản riêng của mình lên cách giải quyết của phía bên kia” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga cũng phản đối những phát biểu của phía Nhật rằng Nga cần đạt được sự hiểu biết với người Nga sống trên đảo về việc chuyển quyền kiểm soát sang cho phía Nhật.

Cơ quan trên cũng bày tỏ sự không đồng tình với phát biểu của Nhật rằng Moscow từ chối bồi thường cho Tokyo vì đã “chiếm giữ” các đảo nói trên.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga hôm 10/ê tuye rằng Tokyo đã thể hiện quan điểm của mình với Moscow, nhưng từ chối bình luận về các chi tiết, theo Reuters.

Ông nói rằng Nhật “tiếp tục bền bỉ nỗ lực dựa trên chính sách cơ bản nhằm giải quyết vấn đề quần đảo và đạt được một hiệp ước”.

Trước đó, tờ Yomiuri đã có bài viết cho thấy chính quyền Nhật Bản khẳng định có thể đề nghị Moscow từ bỏ các yêu sách chung về bất kỳ khoản bồi thường nào liên quan đến quần đảo Nam Kuril.

Tờ báo Nhật Bản dẫn các nguồn tin cho rằng, vòng đối thoại tiếp theo giữa hai nước xung quanh quần đảo Kuril sẽ đề cập tới đề xuất của Tokyo về việc hủy bỏ bồi thường nói trên.

Theo các nguồn tin báo chí, văn kiện liên quan có thể được ký kết đồng thời với hiệp ước hòa bình. Thỏa thuận bổ sung dự kiến sẽ giúp hoàn thiện quá trình sau chiến tranh và tăng cường quan hệ song phương.

Trước đó, chính quyền Nhật Bản tin rằng Nam Kuril kể từ Thế chiến thứ hai đang "bị chiếm đóng" và Tokyo có quyền yêu cầu Moscow "bồi thường" cho việc này. Tuy nhiên, giờ đây Nhật Bản tin rằng những tuyên bố như vậy sẽ cản trở đàm phán về việc ký kết hiệp ước hòa bình.

Hôm 7/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hứa sẽ nỗ lực hết sức để hoàn tất đàm phán với Nga trong việc ký kết hiệp ước hòa bình. Theo ông, sẽ có "bước ngoặt" lịch sử về tranh chấp lãnh thổ giữa hai quốc gia trong năm nay.

Nhat Ban tuyen bo doi lai Kuril, Nga lap tuc lanh giong
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ tại Hội nghị G20 đã có sự thống nhất về chuỗi đảo Kuril.

SPMP cho biết, hồi tháng 11/2018, Tokyo còn rất tự tin nhắn với các cư dân trên hòn đảo ngoài khơi phía Bắc nướ này rằng cần chuẩn bị cho việc chuyển giao chủ quyền.

Niềm tin đó giờ đã bị lung lay bởi phía Nga cáo buộc Nhật Bản "xuyên tạc bản chất của các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước".

Reuters cho hay, một nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Tự do thân với Tổng thống Putin đã đưa ra một dự luật vào hôm 10/1 nhằm ngăn chặn Quốc hội phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận nào nhằm trao quyền cho Nhật Bản bất cứ hòn đảo nào ở Kuril.

Sơn Dương

Thứ Sáu, 11/01/2019 07:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện