Nord Stream-2 chưa xong, Nga tăng bán khí đốt Nord Stream

(Tin tức 24h) - Châu Âu đã nhận lượng khí đốt Nga bằng đường ống Nord Stream ở mức cao kỷ lục trong bối cảnh giảm chuyển qua Ukraine và Nord Stream-2 chưa hoàn thành.

Số liệu được "gã khổng lồ" khí đốt Gazprom của Nga công bố mới đây cho biết, Nga đã bơm 59,2 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên thông qua đường ống chạy dưới biển Baltic mang tên Nord Stream trong năm 2020. Con số này đánh dấu mức xuất khẩu khí đốt từ Nga sang châu Âu qua đường ống trên ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Nord Stream-2 chua xong, Nga tang ban khi dot Nord Stream
Dự án "anh em" với Nord Stream dẫn khí đốt từ Nga sang Đức.

Nguồn cung khí đốt cho người tiêu dùng châu Âu đã tăng 1,2% vào năm 2019, theo dữ liệu do nhà điều hành đường ống này cung cấp. Năm 2019, Nord Stream đã vận chuyển 58,5 tỷ mét khối khí.

“Đường ống được sử dụng ở mức cao hơn một chút so với những năm trước, do đó, sản lượng khí vận chuyển vào năm 2020 đánh dấu mốc cao nhất trong lịch sử kể từ khi bắt đầu hoạt động” - thông báo cho hay.

Kể từ khi chi nhánh đầu tiên đi vào hoạt động vào năm 2011, tổng kim ngạch xuất khẩu qua Nord Stream đã đạt 382 tỷ mét khối khí.

Nhà điều hành dự án cho hay, một trong số các lý do khiến lượng khí chuyển sang châu Âu tăng lên trong năm 2020 là bởi dự án Nord Stream-2 với cùng tuyến đường với Nord Stream đã đi vào hoạt động muộn hơn dự kiến.

Trong khi đó, lượng khí xuất khẩu qua lãnh thổ Ukraine cũng giảm xuống.

Số liệu của Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom ngày 9/1 cho thấy hành lang vận chuyển khí đốt của Ukraine vẫn chưa được sử dụng tối đa bất chấp nhu cầu về khí đốt ở Liên minh châu Âu (EU) gia tăng và giá bán khí đốt tại các trung tâm khí đốt ở châu Âu tăng lên.

Trong tháng 12/2020, Gazprom đã bơm trung bình 183 triệu m3 khí đốt mỗi ngày thông qua mạng lưới vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS). Trong tháng 1/2021, khối lượng vận chuyển giảm xuống còn 124 triệu m3 mỗi ngày.

Theo thông tin được cơ quan báo chí của nhà điều hành hệ thống truyền dẫn khí của Ukraine cho hay, vận chuyển khí đốt Nga qua hệ thống truyền dẫn khí của Ukraine (còn gọi là Gas TSO của Ukraine) đã đạt 55,8 tỷ mét khối vào năm 2020. Mức này thấp hơn so với năm ngoái lên tới 38%.

"Vào năm 2020, Gas TSO của Ukraine đã phân bổ 55,8 tỷ mét khối khí đốt quá cảnh tới châu Âu, ít hơn 38% so với năm 2019" - thông báo nêu rõ.

Theo số liệu của Gazprom, giá khí đốt giao ngay tại châu Âu tiếp tục tăng, trong khi khu vực khí đốt châu Âu đang bước vào giai đoạn căng thẳng, mà trong những năm trước trùng với đợt lạnh giá mạnh nhất.

Lượng khí đốt Nga trung chuyển qua Ukraine sang châu Âu đang giảm dần, mức thấp hơn 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có thể mở ra viễn cảnh Nga giảm dần sự phụ thuộc vào đường ống truyền dẫn khí của Ukraine để bán hàng cho châu Âu thời gian tới.

Với việc Ukraine đang cho thấy vai trò ngày càng giảm đi của mình trong các hợp đồng năng lượng giữa Nga và châu Âu, dự án Nord Stream-2 càng được gây chú ý. Rõ ràng, một khi dự án này được hoàn thành, Nga sẽ có thêm một kênh phân phối khí đốt uy tín, đảm bảo khối lượng và không bị gián đoạn bởi các ý đồ chính trị.

Hiện Nord Stream-2 không chỉ bị đe dọa bởi các lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ mà còn từ cả châu Âu. Mới đây Nghị viện Châu Âu đã thông qua nghị quyết yêu cầu EU đặt dấu chấm hết cho dự án.

Giới quan sát cho rằng, với lợi ích từ dự án và uy tín chính trị của mình, Đức chắc chắn sẽ bảo vệ dự án tới cùng.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 24/01/2021 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện