Nord Stream-2 mang cho Đức đặc quyền đặc lợi

(Tin tức 24h) - Ukraine lo Đức chi phối chính sách năng lượng châu Âu bằng dự án đường ống dẫn khí với Nga: Nord Stream-2. 

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine phụ trách vấn đề hội nhập Châu Âu, bà Elena Zerkal cuối tuần trước đã đề cập đến việc Đức muốn duy trì dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 vì đây là cách họ có được đặc quyền đối với vấn đề năng lượng ở châu Âu.

Nord Stream-2 mang cho Duc dac quyen dac loi
Đức sẽ ra chính sách năng lượng với châu Âu một khi họ có được Nord Stream-2

Đồng thời, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine cũng cho rằng, Thủ tướng Đức đang dùng dự án đường ống dẫn khí để "ra chính sách" trong thị trường khí đốt các thành viên châu Âu.

"Bà Thủ tướng quá hiểu rằng các đối tác trong liên minh của bà rất quan tâm đến vấn đề này. Bà ấy cũng nhận thấy rõ tất cả các khía cạnh hấp dẫn của "dòng chảy" và sau đó thực tế là hầu như tất cả các thị trường khí đốt lớn sẽ là ở Đức" - Thứ trưởng Elena Zerkal nói.
 
Bằng cách thuyết phục các quốc gia châu Âu "giảm nhiệt" với dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2, Đức càng tạo điều kiện cho khí đốt của Nga độc quyền ở châu Âu.

Không chỉ có Ukraine, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã chỉ trích dự án Nord Stream-2, coi đây là một dự án mang nặng yếu tố chính trị, chưa kể là có tác động nặng nề tới môi trường biển.

"Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến dự án đường ống dẫn dầu của Nga sang Đức" - tân Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell nói rằng, "ảnh hưởng của Nga" trong dự án này là "rất có vấn đề".

Trong khi đó, Mỹ có ý định gia tăng thị phần khí hóa lỏng của mình trên thị trường châu Âu.

Nord Stream-2 mang cho Duc dac quyen dac loi
Ukraine tìm kiếm sự đồng thuận của các nước vùng Baltic gây áp chế lên Đức vì dự án khí đốt với Nga.

Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Ukraine, Lithuana... cho rằng Đức có được lợi thế cạnh tranh đặc biệt khi hợp tác với Nga để xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 nhằm độc quyền thâu tóm ngành năng lượng của châu Âu nói chung. Các nước này đã tìm sự đồng thuận của các quốc gia có vùng biển mà dự án này đi qua.

Cao ủy Cạnh tranh thương mại thuộc Liên minh Châu Âu Margrethe Vestager cho rằng, Nord Stream-2 không thuộc quyền lợi của châu Âu.

"Chúng tôi có chiến lược chung về mua năng lượng từ nhiều nguồn khác nhau và không dựa quá nhiều vào Nga" - bà Vestager nói.

Vị này cho rằng, dự án của Nord Stream-2 không chỉ không cần thiết vì lý do bảo vệ khí hậu mà đó còn là vấn đề về lợi ích an ninh.

Đức nỗ lực con thoi vì Ukraine, Nga

Trong hai ngày 13- 14/5, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier đã tiến hành các chuyến thăm Ukraine và Nga nhằm thảo luận các vấn đề tranh cãi liên quan đến xây dựng đường ống Nord Stream-2.

Trước khi lên chuyến bay tới Ukraine hôm chủ nhật, ông Peter Altmaier cho biết, ông đã lên kế hoạch về "một khái niệm chung trong lĩnh vực kinh tế" mà cả Nga và Ukraine đều chấp nhận được.

Nord Stream-2 mang cho Duc dac quyen dac loi
Đức sẵn sàng  ở Vịnh Greifswald đón năng lượng từ Nga.

Đây là dự án đặc biệt mà cả châu Âu đều rất quan tâm.

Người đứng đầu Ủy ban Đức về Quan hệ kinh tế Đông Âu Michael Harms cho biết, Chính phủ Đức sẽ đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Moscow và Kiev vì các lo ngại việc triển khai dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2.

"Chính phủ Đức có thể là một trung gian, vì Đức và nền kinh tế Đức đang đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện dự án" - ông Michael Harms nói.

Vị này nói thêm rằng các cuộc đàm phán khí đốt giữa Moscow và Kiev tập trung chủ yếu vào lượng khí được cung cấp sang châu Âu qua Ukraine.

"Có sự hiểu biết chung rằng mạng lưới vận chuyển của Ukraine sẽ cần thiết khi nhu cầu về khí đốt của Liên minh châu Âu ngày càng tăng trong khi Nord Stream-2 sẽ chưa thể hoạt động hết công suất trong nhiều năm" - ông Harms nhấn mạnh. Vấn đề hiện nay chỉ là khối lượng khí đốt nào mà hai bên sẽ gật đầu để cấp cho châu Âu thông qua Ukraine.

Ngoại trưởng Đức  Haiko Maas trong cuộc họp với các đối tác vùng Baltic hôm thứ 6 tuần trước cũng phải hạ nhiệt về vấn đề này.

Ngoại trưởng Haiko Maas nhấn mạnh rằng, Berlin vẫn coi dự án Nord Stream-2 là một dự án thương mại nhưng sẽ nhớ cần phải tiến hành các cuộc thảo luận kỹ lưỡng hơn về yếu tố chính trị mà các nhà ngoại giao thuộc các nước vùng Baltic đề cập.

Dự án Nord Stream-2 được dự kiến ​​sẽ cung cấp 55 tỷ mét khối khí tự nhiên của Nga hàng năm qua Biển Baltic tới Đức và từ đó tỏa đi các quốc gia châu Âu. Dự án này bỏ qua vai trò trung chuyển khí đốt sang châu Âu của Ukraine.

Công ty điều hành dự án Nord Stream-2 là Nord Stream-2 AG cho biết, công việc xây dựng các hạng mục của dự án tại Vịnh Greifswald (Đức) sẽ được tiến hành vào giữa tháng 5 theo đúng lộ trình. Việc xây dựng chỉ bị trì hoãn một khi gặp vấn đề về thời thiết.

Hiện công trình tại Vịnh Greifswald đang gặp phải sự phản đối của  Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng sinh học Đức (NABU). Các nhà hoạt động cho rằng, việc xây dựng dự án khí đốt tại đây sẽ làm  mất cân bằng sinh học và ảnh hưởng môi trường trầm trọng nếu có sự cố xảy ra.

Đông Phong 

Thứ Hai, 14/05/2018 15:31

Sự Kiện