Obama: Senkaku được bảo trợ bởi Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Obama khẳng định quần đảo Senkaku thuộc phạm vi bảo vệ của hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật.

Theo báo Người Lao Động, tờ Yomiuri (Nhật Bản) hôm 23/4 dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết quần đảo Senkaku trong vùng lãnh thổ đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên biển Hoa Đông thuộc phạm vi quản lý của chính quyền Tokyo dưới sự bảo trợ của Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật.

Bài phát biểu của ông Obama được đưa ra chỉ vài giờ trước chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ tới Tokyo nhằm tái khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa Mỹ và Nhật Bản nhằm đối mặt với tình trạng căng thẳng leo thang tại Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Ông Obama tuyên bố: “Chính sách của Washington hết sức rõ ràng. Quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư thuộc phạm vi quản lý của chính quyền Tokyo nên cũng nằm dưới sự bảo trợ của Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật. Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào có ý định gây rối tại quần đảo của Nhật Bản”.

Ông Obama sẽ cần phải khiến các đồng minh ở châu Á xích lại gần nhau hơn
Ông Obama sẽ cần phải khiến các đồng minh ở châu Á xích lại gần nhau hơn

Chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Tokyo là chặng dừng chân đầu tiên trong lịch trình thăm 4 quốc gia châu Á: Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Malaysia.

Chuyến công du này của ông Obama nhằm mục đích đảm bảo khối đồng minh then chốt, Hàn Quốc và Nhật Bản, sẽ vững mạnh hơn bao giờ hết, trong khi không muốn ảnh hưởng đến quan hệ với Trung Quốc.

Ông Obama cũng cho biết đã từng nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng tất cả các quốc gia đều quan tâm đến một giải pháp hòa bình trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông.

Được biết, căng thẳng Nhật Bản - Trung Quốc leo thang kể từ năm 2012 sau khi Tokyo tuyên bố quốc hữu hóa các hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Tàu chiến hải quân và tàu tuần duyên Nhật - Trung thường xuyên đụng độ, chơi trò “mèo vờn chuột” ở vùng biển quanh quần đảo này.

Tổng thống Obama cho rằng bất kỳ tranh chấp biển đảo nào cũng nên được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao và đối thoại chứ không phải gây hấn.

Không chỉ ông Obama, trước đó cũng trong chuyến thăm châu Á hồi đầu tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhắc đến việc Washington đứng về phía Nhật Bản thông qua hiệp ước tương trợ an ninh có giá trị đối với cả quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

“Chúng tôi rất coi trọng cam kết của Mỹ trong hiệp ước này, và chúng tôi cực lực phản đối bất cứ hành động cưỡng ép đơn phương nào nhằm phá hoại quyền kiểm soát của Nhật”, ông Hagel dõng dạc tuyên bố.

Mai Thùy

Thứ Tư, 23/04/2014 14:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện