Ông Abe thề sẽ ký Hiệp ước Hòa bình với Nga

(Tin tức 24h) - Trong lần về thăm quê và viếng mộ cha, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thề sẽ nỗ lực ký kết Hiệp ước Hòa bình với Nga ngay trong năm 2019.

Thông tin này được Kênh truyền hình NHK dẫn lời ông Shinzo Abe cho biết. "Tôi đã thề trước phần mộ tổ tiên là mỗi ngày đều nỗ lực và hoàn thành trách nhiệm công vụ của mình. Tôi thề sẽ làm tất cả để có chuyển biến (trong cuộc đàm phán với Nga về các đảo Kuril) và đặt dấu chấm kết thúc vấn đề này".

Được biết, cha ông Shinzo Abe là cố Ngoại trưởng Shintaro Abe từng phấn đấu cải thiện mối quan hệ giữa Moscow và Tokyo. Cụ Shintaro Abe đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản từ 1982 đến 1986.

Ong Abe the se ky Hiep uoc Hoa binh voi Nga
Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Putin.

Hiệp ước Hòa bình giữa Nga và Nhật Bản đến nay chưa được ký kết do những khác biệt cơ bản về quan điểm của cả hai nước khi phân chia lãnh thổ Phát-xít Nhật sau Chiến tranh thế giới II và bất đồng về ý nghĩa của các thỏa thuận Yalta (02/1945), Tuyên bố Potsdam (7/1945) và Hiệp ước San Francisco (9/1951).

Trong Hiệp định Yalta được Mỹ, Anh và Liên Xô ký kết, hai hoặc ba tháng sau khi Đức đã đầu hàng và chiến tranh ở châu Âu bị chấm dứt, Liên Xô sẽ tham gia vào cuộc chiến chống lại Nhật Bản về phía Đồng minh với điều kiện:

Các quyền trước đây của Nga xâm phạm bởi các tấn công nguy hiểm của Nhật Bản vào năm 1904 sẽ được phục hồi, đó là các phần phía nam của đảo Sakhalin cũng như các đảo lân cận nó được trả lại cho Liên Xô; Quần đảo Kuril sẽ được bàn giao cho Liên Xô.

Phía Nhật Bản và Mỹ tuyên bố rằng, thỏa thuận Yalta đã không áp dụng đối với Vùng lãnh thổ phương Bắc, vì một số đảo mà Nhật mong muốn không phải là một phần của Quần đảo Kuril.

Tuyên bố Potsdam nói đến lãnh thổ của Nhật Bản rằng: "...chủ quyền của Nhật Bản được giới hạn ở các đảo Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku và các đảo nhỏ theo Tuyên bố Cairo năm 1943". Các đảo nhỏ của Vùng lãnh thổ phương Bắc/Kuril lại không được nêu rõ ràng trong danh sách này.

Tuyên bố Cairo năm 1943 đã không đề cập rõ đến quần đảo Kuril mà chỉ nói: "Nhật Bản cũng sẽ bị trục xuất khỏi tất cả các vùng lãnh thổ khác mà họ đã có được bởi bạo lực và lòng tham".

Còn Hiệp ước Hòa bình San Francisco được ký và thông giữa các lực lượng thuộc phe Đồng minh (còn Liên Xô từ chối ký Hiệp ước) thì Nhật Bản phải từ bỏ tất cả tuyên bố chủ quyền trên Quần đảo Kuril, nhưng cũng không công nhận chủ quyền của Liên Xô trên quần đảo.

Nhật Bản hiện cho rằng ít nhất có một vài hòn đảo tranh chấp không phải là một phần của Quần đảo Kuril, do đó không thể áp dụng Hiệp ước. Nga thì cho rằng chủ quyền của Liên Xô đối với quần đảo đã được công nhận tại các thỏa thuận Yalta.

Trong các cuộc đàm phán hòa bình năm 1956 giữa Nhật Bản và Liên Xô, phía Liên Xô đề nghị giải quyết tranh chấp bằng cách trả lại Shikotan và Habomai cho Nhật Bản. Ở các vòng cuối cùng của cuộc đàm phán phía Nhật Bản thừa nhận những yếu thế về chủ quyền của họ tại Etorofu và Kunashiri và đồng ý giải quyết theo đề nghị của Liên Xô để đổi lấy một Hiệp ước Hòa bình.

Tuy nhiên, người Mỹ đã can thiệp và ngăn chặn thỏa thuận. Mỹ cảnh báo Nhật Bản rằng việc từ bỏ các tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản trên các hòn đảo Iturup và Kunashir sẽ dẫn tới việc Mỹ sẽ không trao trả Okinawa cho Nhật Bản.

Mỹ đã khẳng định rằng Hiệp ước Hoà bình San Francisco "không xác định chủ quyền của các lãnh thổ mà Nhật Bản từ bỏ," nhưng "Nhật Bản không có quyền chuyển giao chủ quyền trên vùng lãnh thổ đó.

Hai bên Nhật Bản và Liên Xô sau đó đã ra một Tuyên bố chung nhưng không có vấn đề giải quyết tranh chấp. Tình trạng giữa hai bên đã không đáng kể thay đổi kể từ đó, và một Hiệp ước Hòa bình giữa Nhật Bản và Nga vẫn chưa được ký kết.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 09/01/2019 19:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện