Ông Biden: ‘dọn mớ hỗn độn của Trump, cứu nước Mỹ’

(Tin tức 24h) - Ông Biden trình bày kế hoạch giải cứu nước Mỹ khỏi đại dịch coronavirus (COVID-19) và cơn khủng hoảng kinh tế tồi tệ.

Giới truyền thông Mỹ mới đây đã dẫn nguồn tin từ ban công tác tại trụ sở đảm nhiệm giai đoạn chuyển giao quyền lực của chính trị gia đảng Dân chủ Joe Biden cho biết, tân Tổng thống Hoa Kỳ đã giới thiệu kế hoạch cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ.

Trong khoản kinh phí đó, theo ý tưởng của ông Biden, 160 tỷ USD sẽ được phân bổ cho chương trình tiêm chủng quốc gia , bao gồm việc mở rộng xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng; hỗ trợ chương trình việc làm trong lĩnh vực y tế cộng đồng và các bước đi cần thiết khác để tăng cường tiềm lực cho cuộc chiến chống coronavirus.

Ông Biden cũng đề xuất dành 170 tỷ USD để hỗ trợ các trường học phổ thông và đại học, cùng với đó là 130 tỷ USD để đảm bảo an toàn cho việc mở cửa các cơ sở giáo dục.

"Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của Tổng thống đắc cử đầy tham vọng, nhưng chắc chắn nó sẽ đạt được thành tựu, sẽ giúp ích cho nền kinh tế và bắt đầu đánh bại virus" - ban vận động của ông Biden cho biết.

Ong Biden: ‘don mo hon don cua Trump, cuu nuoc My’
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có rất nhiều việc phải làm sau khi lên nắm quyền

Trước đó, được biết rằng, ông Biden đề xuất hỗ trợ trả cho mỗi người dân Mỹ 1,4 nghìn USD như một phần của kế hoạch kích thích nền kinh tế đất nước. Số tiền này nằm ngoài khoản trợ cấp 600 USD đã được các nghị sĩ chấp thuận.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, ông Joe Biden cùng với Phó Tổng thống mới đắc cử Kamala Harris và các điều phối viên phụ trách về COVID-19 đã trình bày kế hoạch chống coronavirus tại cuộc gặp mặt thống đốc các bang. Hơn 30 thống đốc các bang Hoa Kỳ đã tham dự cuộc họp.

Chính trị gia than phiền rằng, dưới thời Donald Trump, chính quyền các bang cho đến nay vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ cần thiết và đầy đủ trong cuộc chiến chống đại dịch.

Chính trị gia thừa nhận , Hoa Kỳ sẽ không thể tiêm phòng cho 300 triệu người ngay trong một trăm ngày đầu tiên và nhiều người vẫn sẽ tử vong nhưng chính quyền mới đặt mục tiêu hành động trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền là cung cấp 100 triệu liều vắc xin chống coronavirus cho công dân Hoa Kỳ.

Ông Biden cũng tỏ ý hy vọng rằng, sau 100 ngày nữa các trường học trong cả nước sẽ mở cửa trở lại. Ngoài ra, Tổng thống đắc cử dự định sẽ đề nghị tất cả mọi người dân ở Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông.

Trước đó, ông Biden và các cố vấn đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump đã vô trách nhiệm trước cái chết của người dân Mỹ khi không làm gì trước làn sóng coronavirus mới, không chịu chấp nhận thất bại, chỉ chăm chăm khiếu kiện bầu cử, khiến đại dịch ngày càng trầm trọng.

Chính trị gia của đảng Dân chủ cũng cam kết, những ưu tiên hàng đầu của ông sau khi lên nắm quyền (ngày 20/01) là sẽ “dọn dẹp sạch mớ hỗn độn” mà người tiền nhiệm đã bày ra, đẩy lùi đại dịch COVID-19 và vực dậy nền kinh tế Mỹ đang suy thoái nghiêm trọng.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 16/01/2021 11:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện