Ông Biden sẽ cứu được Nord Stream-2?

(Tin tức 24h) - Với sự tích cực trong quan hệ với các nước châu Âu, ông Biden sẽ để Nord Stream-2 được thông dòng và kích hoạt các thương vụ năng lượng Mỹ-Đức?

Thông tấn TASS của Nga mới đây dẫn lời ông Simonas Vileikis- một cố vấn chính trị của Brussels cho công ty tư vấn Portland Europe của Anh đánh giá về khả năng Tổng thống Mỹ tiếp theo tác động đến việc hoàn thành dự án Nord Stream-2.

Ong Biden se cuu duoc Nord Stream-2?
Tàu rải ông "Viện sỹ Chersky" của Nga neo đậu tại Đức.

Theo đó, ông Simonas Vileikis cho rằng, nếu ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 2021, khả năng dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2 chảy từ Nga sang Đức sẽ được tạo điều kiện để hoàn thành, có thể được giảm bớt các lệnh trừng phạt bằng việc thúc đẩy các hợp đồng năng lượng giữa Mỹ và Đức.

"Nord Stream-2 sẽ vẫn là một điểm nhức nhối giữa châu Âu và Mỹ sau cuộc bầu cử. Tổng thống đắc cử Biden có thể sẽ nói với một giọng điệu nhẹ nhàng hơn với châu Âu và sẽ sẵn sàng thực hiện một vài bước hòa giải" - ông Vileikis nhận định.

Vị chuyên gia cho rằng, so với đương kim Tổng thống Donald Trump, ông Biden dường như sẽ thoải mái hơn cho việc đàm phán của châu Âu để giảm thiểu, thậm chí gỡ bỏ các lệnh trừng phạt với dự án này.

"Ông Biden sẽ ở một vị trí thoải mái hơn nhiều để đàm phán và yêu cầu người châu Âu nhượng bộ, có thể là mua khí đốt của Mỹ cao hơn hoặc cắt giảm thuế quan thương mại. Cuối cùng, tôi nghĩ điều đó sẽ phụ thuộc vào người châu Âu và cụ thể hơn là Berlin , để thể hiện sự chủ động và đề xuất một thỏa thuận với người Mỹ để hoàn thành dự án" - chuyên gia lưu ý.

Sau 4 năm dưới sự lãnh đạo của Trump, Mỹ đã mất đi nhiều sự ủng hộ của đồng minh châu Âu như Anh, Pháp, Đức. Nic Robertson, nhà phân tích của CNN, các đồng minh châu Âu sẽ hy vọng Biden có thể nhanh chóng đưa ra bằng chứng thuyết phục cho thấy các hành động xa rời chủ nghĩa đa phương, từ bỏ các cam kết quốc tế và rút lui khỏi vị trí lãnh đạo toàn cầu của Trump trong 4 năm cầm quyền sẽ không bao giờ lặp lại.

Một động thái có thể giúp Mỹ nhanh chóng lấy lại niềm tin của đồng minh và đối tác là cam kết tham gia trở lại Hiệp định Khí hậu Paris năm 2015, thỏa thuận mà Trump bắt đầu rút khỏi vào năm 2019. Biden từng hứa hẹn làm điều này trong bài phát biểu năm ngoái. Một vấn đề khác có thể giúp Biden "lấy lòng" đồng minh là nối lại quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Biden đã gọi NATO là "liên minh chính trị - quân sự hiệu quả nhất trong lịch sử hiện đại, trái ngược với Trump, người từng nói tổ chức này "lỗi thời". Ông được cho là sẽ thúc đẩy để NATO khôi phục nhuệ khí khi tổ chức ngày càng có dấu hiệu "rệu rã" sau hơn 70 năm hoạt động.

Tuy nhiên, một số người không quá lạc quan.

Một quan chức ngoại giao cấp cao châu Âu giấu tên nói: "Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương chưa bao giờ tồi tệ như thế này. Nó có thể được sửa chữa, nhưng tôi không chắc nó sẽ như cũ".

Trong khi đó, cựu chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng, ông Biden nếu trở thành Tổng thống Mỹ cũng sẽ không thay đổi cách tiếp cận của Washington đối với các vấn đề quốc tế trong một sớm một chiều bởi phải chịu các áp lực xử lý vấn đề trong nước.

Hải Lâm

Thứ Ba, 10/11/2020 08:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện