Ông Biden thúc đẩy luận tội ông Trump, Hạ viện bắt đầu...

(Tin tức 24h) - Tân Tổng thống ủng hộ luận tội người tiền nhiệm, Đảng Cộng hòa không dễ chịu thua.

Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đã trình Thượng viện bản cáo trạng luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vào đêm 25/1 (giờ địa phương), theo hãng tin AP. Theo đó, ông Trump bị cáo buộc "kích động bạo lực" trong vụ biểu tình hỗn loạn ở Điện Capitol hôm 6/1. Người đứng đầu nhóm khởi tố là Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, đại diện bang Maryland.

Ong Biden thuc day luan toi ong Trump, Ha vien bat dau...
Hạ viện đã trình Thượng viện bản cáo trạng luận tội cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Theo sau quy trình đưa bản luận tội đến Thượng viện, các thượng nghị sĩ một ngày sau sẽ tuyên thệ gia nhập bồi thẩm đoàn để quyết định liệu ông Trump có kích động đám đông tấn công vào tòa nhà quốc hội Mỹ hay không.

Cần 2/3 số phiếu tại Thượng viện, hiện gồm 50 thành viên đảng Cộng hòa và 50 thành viên về phe Dân chủ, trước khi kết tội ông Trump. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy của bang Vermont, thành viên có nhiệm kỳ lâu nhất của Dân chủ tại Thượng viện, sẽ chủ trì phiên xử thay cho Chánh án Tối cao Pháp viện John Roberts.

Thượng viện sẽ bắt đầu tranh luận để xem xét bản cáo trạng luận tội ông Trump từ ngày 8/2. Lãnh đạo lưỡng đảng đã nhất trí hoãn phiên xét xử để nhóm pháp lý của cựu tổng thống và các công tố viên Hạ viện có thời gian chuẩn bị.

Khoảng thời gian này cũng giúp Thượng viện tranh thủ phê duyệt danh sách ứng viên nội các của tân Tổng thống Joe Biden.

Trong khi đó, Tân Tổng thống Mỹ đã bày tỏ tin tưởng rằng, ông Trump cần phải bị luận tội. Trong cuộc họp báo ngắn hôm 25/1, ông Biden nói ông không tin sẽ có đủ số phiếu để kết tội cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên xét xử luận tội tại Thượng viện sắp tới.

Cần ít nhất 17 thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu để kết tội ông Trump trong khi toàn bộ 50 thượng nghị sỹ đảng Dân chủ cũng ủng hộ điều này.

Dẫu vậy, ông tin rằng, điều này cần phải diễn ra.

"Tôi nghĩ rằng nó phải xảy ra", Tổng thống Joe Biden nói.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng, ông thừa nhận phiên xử luận tội ông Trump ở Thượng viện, dự kiến diễn ra vào 8/2, có thể ảnh hưởng tới lịch trình các kế hoạch lập pháp của ông cũng như việc xác nhận đề cử. Tuy nhiên, "nếu không diễn ra, thì tác động còn tệ hơn", ông Joe Biden nói.

Cho đến nay, nhiều thành viên Đảng Cộng hòa phản đối khả năng luận tội ông Trump. Các thành viên đảng Cộng hòa được dự đoán sẽ lại bắt tay nhau giúp ông trắng án, tương tự như phiên luận tội cựu tổng thống vào tháng 1/2020.
 
"Tôi nghĩ phiên xét xử thật ngu ngốc và phản tác dụng", Thượng nghị sĩ Marco Rubio, đảng viên Cộng hòa, nhận định. "Tôi sẽ bỏ phiếu phủ quyết tổ chức phiên tòa này ngay khi có thể".

Thượng nghị sĩ Rubio lập luận rằng vụ xét xử có thể gây chia rẽ nước Mỹ - vốn đang chịu sự phân cực sâu sắc.

Hải Lâm

Thứ Ba, 26/01/2021 13:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện