Ông Biden xét lại cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

(Tin tức 24h) - Tổng thống Biden thúc đẩy sản xuất trong nước, xem xét lại cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden bắt đầu xem xét cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và phối hợp với các đồng minh để ngăn chặn nước này bành trướng kinh tế trên nhiều lĩnh vực.

Ong Biden xet lai cuoc chien thuong mai My-Trung
Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki

Hôm 25/1, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden “sẽ tiếp cận nhiều phương diện để tương tác với Trung Quốc, bao gồm việc đánh giá các mức thuế đang được áp dụng".

"Chúng ta đã thấy trong vài năm qua rằng Trung Quốc đang thách thức an ninh, thịnh vượng và chuẩn mực của chúng ta, đòi hỏi Mỹ phải có cách tiếp cận mới. Chúng tôi muốn tiếp cận vấn đề này với sự kiên nhẫn chiến lược" - thư ký Nhà Trắng cho biết.

Dự định đánh giá các mức thuế trừng phạt của ông Biden là một dấu hiệu cho thấy chính quyền mới ở Washington DC sẽ tìm cách xử lý mối quan hệ Mỹ-Trung.

Nhà Trắng cũng đang tiến hành các cuộc đánh giá toàn diện về các vấn đề trong quan hệ Mỹ-Trung, bao gồm các lệnh trừng phạt do cựu Tổng thống Trump ban hành. Lệnh này cấm các nhà đầu tư của Mỹ thực hiện giao dịch mới với ba hãng viễn thông của Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 11/1 đến tháng 11/2021.

"Tổng thống cam kết ngăn chặn các hành vi lạm dụng kinh tế của Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực, cách hiệu quả nhất để thực hiện điều đó là thông qua việc hợp tác với các đồng minh và đối tác của chúng tôi", thư ký Jen Psaki nói.

Ông Psaki nhấn mạnh thêm: "Ông cũng muốn đảm bảo sự phối hợp hành động cùng các đồng minh và đối tác, cũng như với các đảng viên đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội."

Ý định của ông Biden đối với thuế quan trừng phạt đã trở thành trọng tâm chính trên mặt trận Mỹ - Trung.

Theo tờ South China Morning Post, phân tích dữ liệu hải quan Trung Quốc của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (Mỹ) tuần trước cho thấy Trung Quốc chỉ hoàn thành 58% mục tiêu của thỏa thuận thương mại giai đoạn một, đặt ra câu hỏi về việc liệu thỏa thuận có khả thi ngay cả khi không có sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra hay không.

Hôm 25/1, Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh củng cố ngành sản xuất ở Mỹ để thực hiện cam kết khi tranh cử là thúc đẩy sản xuất trong nước và tạo điều kiện sử dụng lao động nội địa.

CNN dẫn lời Chủ tịch Liên minh Sản xuất Mỹ Scott Paul nhận định, việc ông Biden ký sắc lệnh thúc đẩy sản xuất trong nước khiến ông ấy trở thành vị tổng thống “Sản xuất ở nước Mỹ”.
 
Theo số liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ, đại dịch COVID-19 đã khiến ngành sản xuất mất 543.000 việc làm kể từ tháng 2/2020, cũng như khiến toàn bộ nền kinh tế nước này bị trì trệ.
 
Kim Hoa

Thứ Ba, 26/01/2021 11:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện