Ông Guaido đòi trừng phạt Nga: Mỹ cũng bó tay?

(Tin tức 24h) - Phe đối lập Venezuela cho rằng, Mỹ, Liên minh châu Âu và cộng đồng quốc tế cần phải đưa ra những biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Ngày 10/1, Đại diện của thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido tại Mỹ Carlos Vecchio đã kêu gọi chính phủ Mỹ cần phải gia tăng sức ép đối với Nga. 

Theo Đại diện phe đối lập Venezuela, Nga đã hỗ trợ cho Chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro cả về ngoại giao, kinh tế và quân sự khiến cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela vẫn tiếp tục kéo dài.

Ông Vecchio cho rằng, Mỹ, Liên minh châu Âu và cộng đồng quốc tế cần phải đưa ra những biện pháp trừng phạt đối với Nga, trong đó bao gồm cả Tập đoàn dầu khí Rosneft vì đã có những hành động hỗ trợ cho ngành dầu khí của Venezuela, sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt đối với Công ty Dầu khí Nhà nước PDVSA của Venezuela.

Đại diện của Tổng thống tự xưng Venezuela nhấn mạnh, khi Chính phủ Venezuela trở nên tuyệt vọng thì họ càng dựa vào Nga nhiều hơn và vì vậy cần phải có những hành động mạnh tay hơn đối với Moscow để chấm dứt vai trò giúp Tổng thống Maduro tiếp tục níu kéo quyền lực.

Hồi tháng 10/2019, chính quyền Mỹ từng tuyên bố đang theo dõi sát sao vai trò của Nga tại Venezuela, song đến nay họ vẫn chưa đưa ra được bất cứ hành động cụ thể nào nhằm vào Moscow. 

Ong Guaido doi trung phat Nga: My cung bo tay?
Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido cố gắng vượt qua hàng rào để tham gia cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Venezuela.

Cuối năm 2019, Mỹ đã quá bất ngờ khi Tổng thống Putin cho triển khai Thoả thuận hợp tác quân sự Nga-Venezuela. Bởi khi chứng kiến làn sóng biểu tình do phe đối lập phát động, Nga được cho là có kế hoạch giải cứu Maduro như với Yanukovych (cựu Tổng thống Ukraine).

Trong bối cảnh đó, Washington được cho là đã sẵn sàng một cơ cấu quyền lực tại Venezuela thời hậu Maduro. Song quyết định của người đứng đầu Điện Kremlin đã làm hỏng mọi tính toán của Washington.

Tổng thống Putin đã không chọn giải cứu Maduro như đã làm với Yanukovych, mà đã chọn đưa nhân viên quân sự và kỹ thuật quân sự tới Venezuela, nhằm khẳng định vị thế và bảo vệ lợi ích Nga.

Đặc biệt, khi triển khai Thoả thuận hợp tác quân sự với Venezuela, Moscow đã nghiễm nhiên trở thành khách được mời của Caracas - vị thế mà Washington có mơ cũng không được nếu ông Maduro còn nắm quyền.

Thực tế, Washington rất muốn lật đổ Tổng thống Maduro song phe đối lập do Juan Guaido lãnh đạo còn quá yếu, trong khi quân đội Venezuela vẫn một mực trung thành với ông Maduro.

Mặt khác, sự hiện diện hợp pháp của lực lượng Nga ở Venezuela đã giúp cho ông Maduro có một chỗ dựa vô cùng vững chắc trước các âm mưu đảo chính của phe đối lập và Washington.

Mới đây, ngày 6/1/2019, Tổng thống Maduro đã công khai ủng hộ Chủ tịch Quốc hội mới của Venezuela Luis Parra. Việc ông Parra trở thành Chủ tịch Quốc hội Venezuela đã chấm dứt vài trò của Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời hồi đầu năm 2019 và đã được Mỹ và nhiều nước đồng minh công nhận.

Phản ứng trước sự kiện này, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Tây Bán Cầu Michael Kozak đã chỉ trích cảnh sát Venezuela ngăn cản thủ lĩnh đối lập Guaido tham dự phiên họp này của Quốc hội mà ông hy vọng sẽ đắc cử Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2.

Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araújo cũng cáo buộc chính quyền Caracas đã cản trở bất hợp pháp việc tái đắc cử của ông Guaido và nhấn mạnh sẽ không công nhận bất kỳ kết quả nào đạt được từ bạo lực và các hành động đi ngược lại dân chủ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Colombia cũng ra tuyên bố trên mạng Twitter khẳng định sẽ bác bỏ kết quả bầu ban lãnh đạo mới của Quốc hội Venezuela do thiếu sự minh bạch và đảm bảo.

Trung Thành

Thứ Bảy, 11/01/2020 14:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện