Ông Hun Sen thẳng thắn về chuyện người Việt ở Campuchia

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Hun Sen nói rằng, người Việt Nam đã được Pháp đưa sang Campuchia làm việc trong các đồn điền cao su từ lâu đời.

Cộng đồng người Việt đóng góp tích cực

Theo Khmer Times, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 2/10, phát biểu tại một buổi lễ khởi công tuyến đường mới ở tỉnh Tbong Khmum giáp biên giới Việt Nam, đã nói về những lời cáo buộc phi lý dành cho ông về người Việt Nam tại Campuchia.

"Người Việt Nam không phải ở Campuchia chỉ trong thế hệ ngày nay. Người Việt Nam đã được đưa tới đây bởi người Pháp, khi chúng ta còn bị Pháp thuộc, nhưng mọi người luôn luôn đổ lỗi đó cho tôi" - ông Hun Sen nói.

Ong Hun Sen thang than ve chuyen nguoi Viet o Campuchia
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Thủ tướng Campuchia cũng cảnh báo những người vu cáo ông nên “cẩn thận nghiệp báo”.

"Khi họ không biết lịch sử, người nguyền rủa tôi chỉ có thế hệ trẻ. Hãy cẩn thận nghiệp xấu của mình" - Thủ tướng Hun Sen tuyên bố sắc lạnh.

Ông Hun Sen nhấn mạnh chính người Pháp đã khuyến khích và bắt ép người Việt Nam sang Campuchia. Cá biệt có thời điểm người Việt chiếm hơn 70% nhân lực trong ngành công nghiệp cao su ở nước này.

Trước đó, trong cuốn sách "13 thập kỷ của Campuchia" do chính Thủ tướng Hun Sen viết, ông đã nhắc tới việc người Việt Nam là một cộng đồng lớn ở Campuchia và có sự đóng góp cho địa phương.

“Việt Nam và Campuchia là hai nhân tố không thể tách rời nhau”- ông Hun Sen viết.

Câu chuyện về người Việt Nam tại Campuchia bị cố tình xuyên tạc thành cái cớ của phe đối lập Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP), đặc biệt là vào thời điểm cận kề bầu cử.

Ong Hun Sen thang than ve chuyen nguoi Viet o Campuchia
Người Việt Nam tha hương ở Campuchia. Ảnh: Smiliganbibo

 

Phối hợp chặt chẽ với Campuchia

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 22/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời về thông tin người Việt Nam ở Campuchia:

“Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào Việt Nam ở nước ngoài là luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho đồng bào làm ăn sinh sống và đồng thời hòa nhập tốt vào đời sống của nước sở tại.

Đối với người Việt Nam ở Campuchia, các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với phía Campuchia để đảm bảo cuộc sống, các điều kiện sinh sống và làm ăn thuận lợi cho bà con.

Việt Nam luôn bày tỏ mong muốn rằng, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương của Campuchia quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia để bà con sinh sống và làm ăn ổn định”.

Ong Hun Sen thang than ve chuyen nguoi Viet o Campuchia
Trẻ em Việt đi học tại trường tiểu học nổi trên Biển Hồ tháng 1/2016. Ảnh: TTO

Tháng 10/2015, chính quyền tỉnh Kompong Chhnang đã quyết định di dời hơn 1.400 hộ gia đình (trong đó có hơn 900 hộ là người Việt) sống tại làng nổi trên Biển Hồ đến địa điểm mới cách đó 5km.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình khi đó đã lên tiếng kêu gọi: “Trên tinh thần mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, chúng tôi mong các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương Campuchia quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm ăn ổn định, đồng thời đảm bảo các quyền lợi hợp pháp trên mọi mặt đời sống”.

Kim Hoa 

Thứ Năm, 03/11/2016 16:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện