Ông Poroshenko biết trước sẽ thua cuộc?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Poroshenko hạ mục tiêu nếu không được tái đắc cử Tổng thống.

Đài phát thanh "NV" của Nga dẫn lời Nghị sĩ Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) Anton Gerashchenko tiết lộ, Tổng thống Petro Poroshenko đã lường trước kịch bản thua cuộc.

Ong Poroshenko biet truoc se thua cuoc?
Thôi tranh cử Nghị viện châu Âu, ông Poroshenko chỉ định làm Thủ tướng.

“Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko nhận thức được rằng ông ấy đã thua cuộc bầu cử tổng thống, vì vậy ông ấy đã đưa ra một kế hoạch mới" - Nghị sĩ Ukraine cho biết.

Dẫu vậy, ông Gerashchenko không tiết lộ thêm về "kế hoạch mới" của đương kim Tổng thống.

Theo dự báo của truyền thông Nga, trong trường hợp thất bại tại vòng hai cuộc bầu cử thì ông Poroshenko “có tham vọng trở thành Thủ tướng Ukraine”.

Ông Gerashchenko cũng cho biết thêm ông Poroshenko đang tính đến việc tổ chức các cuộc bầu cử Quốc hội sớm.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trước đó đã lập kế hoạch rằng, nếu không trúng cử Tổng thống lần này, ông sẽ ra tranh cử tại Nghị viện châu Âu vào năm 2024.

Trả lời câu hỏi ông sẽ làm gì nếu Vladimir Zelensky giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, ông Poroshenko nói: “Năm 2024, tôi sẽ tranh cử vào Nghị viện châu Âu”.

Chỉ có công dân của các nước EU mới có thể ứng cử đại biểu của Nghị viện châu Âu. Trước đó, ông Poroshenko tuyên bố ý định đảm bảo Ukraine năm 2023 sẽ là thành viên EU.

Trong cuộc thăm dò dư luận đầu tiên về vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, ứng viên Vladimir Zelensky được đông đảo cử tri ủng hộ hơn so với Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Cụ thể, trong cuộc thăm dò dư luận do Reiting công bố ngày 11/4, cho thấy ông Zelensky nhận được 61% sự ủng hộ từ cử tri Ukraine và Tổng thống Petro Poroshenko chỉ được 24% cử tri ủng hộ.

Ong Poroshenko biet truoc se thua cuoc?
Diễn viên hài Volodomyr Zelensky có nhiều cơ hội chiến thắng.

Vòng thứ 2 của cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine 2019 sẽ diễn ra vào ngày 21/4, ông Poroshenko được cho là sẽ khó có thể đảo ngược kết quả thăm dò dư luận trong những ngày tới.

Reiting cho biết cuộc thăm dò dư luận này được thực hiện với 3.000 người được hỏi, và tỉ lệ sai số theo tính toán chỉ là 1,8%.

Ngoài ra, một cuộc thăm dò dư luận của Viện Xã hội học Quốc tế Kiev được công bố sau đó, cho thấy số người ủng hộ ứng viên Vladimir Zelensky đạt khoảng 72,2%, trong khi đương kim Tổng thống Poroshenko - khoảng 25%.

Việc người dân Ucraina bầu một diễn viên hài chưa từng có kinh nghiệm chính trị làm Tổng thống tương lai cho thấy họ đã chán ngấy với tình trạng tham nhũng cố thủ, và khao khát sự thay đổi.

Một quan chức của Crimea tin rằng yếu tố khiến ông Zelensky nhận được sự ủng hộ từ người dân là nhờ việc ông không có bất kì sự liên hệ nào với các bê bối tham nhũng trong nước.

"Rõ ràng, người dân sẽ thích một gương mặt mới hơn là những chính trị gia từ hệ thống cũ. Và mặc dù ông Zelensky khẳng định sẽ không đàm phán với Nga, nhưng điều này có thể chỉ là khẩu hiệu trước bầu cử để thu hút những cử tri Ukraine khó tính" - vị quan chức nhận định.

Với kinh nghiệm chính trị ít ỏi, ông Zelensky đắc cử sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, trước hết là giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông đất nước. Sau nữa là cải thiện kinh tế, xã hội để phù hợp với các yêu cầu của EU.

Đông Phong

Thứ Sáu, 19/04/2019 19:48

Sự Kiện