Ông Putin: Biệt thự bờ biển Đen là tin đồn tẩy não

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga cho rằng, ông Navalny tung tin đồn về biệt thự 1,3 tỷ USD bên bờ Biển Đen thuộc sở hữu Tổng thống là tin đồn tẩy não người dân.

Hôm 25/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã vừa chính thức lên tiếng về những tin đồn liên quan đến mình, đặc biệt là cáo buộc của chính khách đối lập Alexei Navalny về căn biệt thự xa hoa nằm bên bờ Biển Đen, trị giá khoảng 1,3 tỷ USD.

Ong Putin: Biet thu bo bien Den la tin don tay nao
Tổng thống Putin bác bỏ sở hữu căn biệt thự trị giá 1,3 tỷ USD bên bờ Biển Đen.

Tổng thống Putin cho biết, cung điện trong video của ông Navalny không thuộc về ông hay thuộc về những người thân cận ông.

“Tôi chưa xem video này vì đơn giản không có thời gian rảnh để xem những thông tin như vậy. Tuy nhiên, tôi đã xem qua các video được chọn lọc mà trợ lý của tôi đem đến. Chẳng có thứ gì được liệt kê trong đó là tài sản của tôi hay từng là của tôi hoặc của người thân tôi. Chưa bao giờ!” – ông Putin khẳng định tại một cuộc gặp trực tuyến với các sinh viên đại học hôm 25/1.

Ong Putin: Biet thu bo bien Den la tin don tay nao
Căn biệt thự đắt giá bên bờ biển Đen.

Ông Putin cho rằng tin đồn ông sở hữu cung điện xa hoa được sử dụng để tẩy não người Nga.

“Thông tin này đã được khuấy động trong hơn 10 năm. Và bây giờ, tất cả được tập hợp lại cho một dịp rất thuận tiện để tẩy não người dân của chúng ta bằng những tài liệu này, thông qua một số bộ phim và video trên mạng” – ông Putin nói.

Ông Putin chỉ ra với các sinh viên rằng bất kỳ tài sản nào thuộc loại này đều phải có tài liệu và dữ liệu nhất định về giao dịch tài chính, ngay cả một số thủ tục pháp lý liên quan tới công chứng cũng phải có bằng chứng lưu lại trong hồ sơ công chứng và dưới dạng điện tử.

Trong khi đó, tại video mà ông Navalny đăng tải và các phương tiện truyền thông xã hội công bố hình ảnh đã chỉnh sửa cho thấy ông Putin đang bơi ở căn biệt thự ven biển Đen.

Ong Putin: Biet thu bo bien Den la tin don tay nao
Ông Navalny cáo buộc ông Putin sở hữu căn biệt thự xa hoa bởi đây là tài sản hối lộ.

"Họ đăng bức ảnh tôi đang bơi bướm ở một bể bơi nào đó mà tôi chưa từng đến. Tôi không biết hồ bơi này ở đâu, nhưng tôi từng bơi như vậy ở sông Yenisei năm 2016. Ở đây chẳng có gì khác ngoài thao tác sao chép-dán và chỉnh sửa” – ông Putin chỉ rõ.

Ông Putin nói rằng ông biết một số người được đề cập trong video của chính khách đối lập Nga, một số người trong số đó là bạn cũ, đồng nghiệp cũ, họ hàng xa hoặc chỉ là một người mà ông biết.

“Trong khi đó có những người mà tôi hoàn toàn không biết, và tôi chưa bao giờ gặp họ hoặc quen biết họ. Tôi hiểu rằng họ không muốn đứng gần tôi vì bất kỳ ai đứng cạnh tôi ngay lập tức đều đối mặt lệnh trừng phạt” – ông Putin nói.

Nói về những người quen biết ông xuất hiện trong cuộc điều tra của ông Navalny, ông Putin nhấn mạnh họ đã bước vào thế giới kinh doanh trước khi ông lên làm tổng thống.

Trước đó, tận dụng xu hướng sử dụng các mạng truyền thông xã hội, chính khách đối lập Nga đã đăng tải một video cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đang sở hữu một cung điện gần TP Gelendzhik trên bờ Biển Đen, ước có giá trị 1,3 tỷ USD. Video đã nhanh chóng thu hút 86 triệu lượt xem chỉ trong năm ngày.

Ong Putin: Biet thu bo bien Den la tin don tay nao
Căn biệt thự ở một vị trí tuyệt vời bên bờ Biển Đen.

Ông Navalny đang trở thành người đàn ông gây sự chú ý lớn ở Nga trong bối cảnh nước này vừa đương đầu với các lệnh trừng phạt mạnh tay của phương Tây thì tiếp tục gánh chịu các biện pháp an ninh thắt chặt nhằm giảm tác động của sự lây lan COVID-19.

Chính khách đối lập này đã bị bắt giữ liên quan đến các vụ kiện nhằm vào ông này từ năm 2014. Trong nhà giam, ông Navalny đã dùng nhiều cách để thúc đẩy người dân Nga, đặc biệt là giới trẻ ở nước này xuống đường biểu tình.

Cảnh sát Nga đã bắt giữ 3.700 người và sử dụng vũ lực để dập tắt biểu tình trên khắp nước Nga vào cuối tuần qua khi hàng chục nghìn người mặc kệ thời tiết lạnh và sự cảnh báo của chính quyền để xuống đường yêu cầu thả tự do cho ông Navalny.

Tổng thống Putin đã lên tiếng bày tỏ rằng, bạo lực không nên phục vụ cho lợi ích chính trị: “Tất cả mọi người đều có quyền bày tỏ ý kiến cá nhân trong khuôn khổ pháp luật. Bất kì điều gì nằm ngoài luật pháp đều phản tác dụng và nguy hiểm”.

Cùng lúc đó, Leonid Volkov, đồng minh của ông Navalny, đã kêu gọi việc tổ chức thêm một cuộc biểu tình khác vào ngày 1/2 tới nhằm tiếp tục yêu cầu thả tự do cho ông Navalny.

Hải Lâm

Thứ Ba, 26/01/2021 11:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện