Ông Putin: Châu Á-TBD có ý nghĩa chiến lược với Nga

(Tin tức 24h) - Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh việc tăng cường mối quan hệ với các nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương có ý nghĩa chiến lược với Nga.

Hôm 4/9, tại phiên họp toàn thể Diễn đàn kinh tế phương Đông  (EEF) đang diễn ra tại Vladivostok, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định việc tăng cường mối quan hệ với các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương có ý nghĩa chiến lược quan trọng với Nga.

Người đứng đầu nước Nga bảy tỏ tin tưởng các nước châu Á - Thái Bình Dương vẫn là thị trường tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ quan trọng của thế giới và đảm bảo tăng trưởng kinh tế nhanh chóng cho khu vực này.

Ong Putin: Chau A-TBD co y nghia chien luoc voi Nga
Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) diễn ra ngày 3/9 tại Nga.

Ông Putin cũng nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ then chốt của Nga và các nước châu Á-Thái Bình Dương là thiết lập cầu năng lượng. Ông cũng nhắc đến những hợp tác hai bên cùng có lợi trong lĩnh vực thương mại bao gồm Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU, gồm Nga, Kazakhstan, Belarus, Armenia và Kyrgyzstan).

Ngoài ra, ông Putin cũng đề nghị các nước tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương thành lập các trung tâm nghiên cứu chung. Đây sẽ là những cơ sở nghiên cứu khoa học lớn, từ đó sẽ có những đột phá khoa học.

Đây là một phần chiến lược hướng Đông của Nga. Theo đó, Nga mời tất cả các nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương tham gia dự án thành lập trung tâm nghiên cứu này.

Một chiến lược nữa thể hiện quyết tâm hướng Đông của Nga là phát triển vùng Viễn Đông. Ông Putin cho biết, chiến lược này không hề thay đổi và dự đoán tương lai của vùng Viễn Đông sẽ phát triển như một trong những trung tâm kinh tế-xã hội then chốt của Nga.

Mục đích của Diễn đàn kinh tế phương Đông diễn ra trong 3 ngày làm việc từ 3-5/9, là trở thành sân chơi quan trọng, giống như diễn đàn kinh tế St. Petersburg nổi tiếng của Nga, dành cho khu vực châu Á - Thái Binh Dương.  Ngoài ra, việc nâng cấp diễn đàn cũng cho thấy rõ quyết tâm trong chiến lược hướng Đông của lãnh đạo Nga, trong bối cảnh nước này đang bị Mỹ và phương Tây áp đặt các lệnh cấm vận.

Đánh giá về chiến lược phát triển khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Diễn đàn này, ông  Hồ Zheng Wei Phó Giám đốc Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc ở nước ngoài tin tưởng quyết định sáng tạo của chính quyền Nga sẽ mang lại kết quả.

"Theo tôi, chính sách mới của Nga ở vùng Viễn Đông sẽ kích thích dòng vốn đầu tư vào khu vực này. Dự án thành lập cảng tự do Vladivostok là đặc biệt hấp dẫn, sẽ tạo điều kiện thuận lợi chưa từng có cho các nhà đầu tư. Sáng kiến ​​này sẽ có lợi cho cả Nga và các đối tác nước ngoài", ông Hồ nói.

Vũ Vũ (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 04/09/2015 21:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện