Ông Putin làm bánh cùng ông Tập khi Nga tập trận khủng

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng nhau rán bánh trong ngày Nga bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất lịch sử.

Trong cuộc gặp bên lề ngày 11/9 tại thành phố Vladivostok khi Chủ tịch Trung Quốc sang Nga tham dự sự kiện Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, ông Putin và ông Tập đã cùng nhau trổ tài nấu nướng.

Trong thời gian nghỉ giữa những cuộc trao đổi, 2 nhà lãnh đạo đã đeo tạp dề và cùng rán món bánh bột mì của Nga có tên là blin. Đây là món ăn được dùng kèm với trứng cá muối đặc sản của Nga và uống kèm với một ly rượu vodka.

Ong Putin lam banh cung ong Tap khi Nga tap tran khung
Hai nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc trổ tài làm bánh. Ảnh: Twitter/ Dimsmirnov175

Trong cuộc trao đổi cùng ngày, ông Tập cho rằng trong bối cảnh tình hình địa chính trị trên thế giới ngày càng có nhiều sự biến động thì mối quan hệ đối tác giữa Nga và Trung Quốc càng trở nên quan trọng. Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi cả 2 quốc gia cần hợp sức chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

Ông Putin đồng tình với quan điểm của ông Tập, cho rằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow có ý nghĩa quan trọng không những với riêng 2 nước mà còn với thế giới nói chung.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc diễn ra cùng ngày với cuộc tập trận lớn nhất lịch sử của Nga.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/9, cuộc tập trận Vostok-2018 bắt đầu ở vùng Viễn Đông của Nga. Hoạt động này sẽ diễn ra tại 5 thao trường huấn luyện trên đất liền, cũng như các khu vực ở Biển Nhật Bản, biển Bering và biển Okhotsk.

Quân đội Nga triển khai gần 300.000 binh sĩ, 36.000 phương tiện cơ giới, 1.000 máy bay và 80 tàu chiến cho cuộc tập trận này, khiến quy mô Vostok-2018 vượt qua cả cuộc tập trận Zapad-81 lớn nhất dưới thời Liên Xô. Ngoài ra, hàng nghìn lính Trung Quốc và Mông Cổ cũng góp mặt tại Vostok-2018.

Bộ Quốc phòng Nga dự kiến triển khai những khí tài mới, hiện đại nhất trong biên chế cho cuộc tập trận này, như tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U và T-90A, cùng chiến đấu cơ Su-34 và Su-35. Trên biển, các tàu hộ vệ mang tên lửa hành trình Kalibr cũng tham gia tập trận, trong đó nhiều chiếc từng tham chiến tại Syria.

Sự kiện này được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây tăng cao, liên quan tới cáo buộc Moskva can thiệp công việc nội bộ của các nước khác, cũng như xung đột quân sự tại Ukraine và Syria.

Nhiều chuyên gia nhận định, cuộc tập trận trên sẽ giúp Nga chuẩn bị cho kịch bản "thế chiến tương lai".

An Nhiên

Thứ Tư, 12/09/2018 07:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện