Ông trùm đầu cơ khẳng định Trung Quốc hạ cánh cứng

(Tin tức 24h) - Tỷ phú George Soros vừa đưa ra nhận định nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với kịch bản “hạ cánh cứng”.

Ngày 21/1, trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới đang diễn ra tại Davos, nhà đầu tư George Soros cho rằng “một cú hạ cánh cứng" đối với kinh tế Trung Quốc là điều khó có thể tránh khỏi. Thậm chí Soros nói rằng ông đang quan sát sự kiện này chứ không phải đang dự đoán về nó.

“Hạ cánh cứng” là thuật ngữ phản ánh tình huống xảy ra khi nền kinh tế một nước nhanh chóng chuyển từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng thấp, và sau đó là suy thoái.

Ong trum dau co khang dinh Trung Quoc ha canh cung
Một cú hạ cánh cứng đối với kinh tế Trung Quốc là điều không tránh khỏi

Theo Soros, mặc dù Trung Quốc có những nguồn lực để có thể kiểm soát tốt tình hình, sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ảnh hưởng lớn đến kinh tế toàn cầu. Do đó ông dự đoán chỉ số S&P 500 sẽ tiếp tục sụt giảm và thời điểm này vẫn còn là quá sớm để mua cổ phiếu.

Trước đó, Soros cũng cho rằng Trung Quốc đang có một rắc rối lớn.

"Tôi sẽ nói rằng rắc rối này gây ra khủng hoảng. Khi nhìn vào thị trường tài chính ở thời điểm hiện tại, tôi nhìn thấy một thách thức nghiêm trọng khiến tôi nhớ lại khủng hoảng 2008", ông Soros nói.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal nhận định, khối nợ khổng lồ, các doanh nghiệp quốc doanh cồng kềnh, và vai trò bị hạn chế của các lực lượng thị trường đang tạo ra nhiều nguy cơ cho nền kinh tế Trung Quốc, đe dọa làm chệch hướng đi của nước này trên con đường vươn lên hàng ngũ những nước giàu.

Các chuyên gia nhận định, nếu không thay đổi, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một thời kỳ tăng trưởng thấp, năng suất lao động bị ghìm giữ, và tài sản của các hộ gia đình trì trệ - những yếu tố tạo thành “bẫy thu nhập trung bình”.

Thậm chí, một số chuyên gia còn không loại trừ khả năng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đột ngột giảm sút mạnh, dẫn tới một cuộc “hạ cánh cứng” khiến mức nợ tăng vọt, niềm tin người tiêu dùng lao dốc, đồng nhân dân tệ sụt giá chóng mặt, tỷ lệ thất nghiệp bị đẩy cao, và tăng trưởng suy sụp.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 22/01/2016 14:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện