Ông Trump làm G7 tức giận: Ai tạo ra khủng bố?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ đổ lỗi cho Pháp tạo ra khủng bố khiến châu Âu nổi giận.

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn từ một quan chức EU cấp cao tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G7 tổ chức tại Canada vừa qua tiết lộ, “có thể cảm nhận được mọi người tức giận với Tổng thống Trump, nhưng ai cũng đều cố giữ bình tĩnh”.

Theo đó, Tổng thống Trump dường như đã có rất nhiều phát ngôn gây sốc với các đồng minh châu Âu. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thậm chí gọi Pháp là nơi chứa khủng bố.

Ong Trump lam G7 tuc gian: Ai tao ra khung bo?
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi Pháp "đẻ" ra khủng bố? Ảnh minh họa

Cụ thể, trong một cuộc họp các nhà lãnh đạo G7, Tổng thống Trump có thể đã có tuyên bố hướng vào người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron rằng, chắc hẳn ông phải biết rõ vấn đề chủ nghĩa khủng bố, vì “tất cả các tên khủng bố đều ở Paris”.

Cũng theo nguồn tin của tờ báo Mỹ, Tổng thống Mỹ đã vướng vào một vụ tranh luận nảy lửa về vấn đề nhập cư, và thậm chí kết thúc bằng lời đe dọa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

“Ông Shinzo, đất nước ông không gặp vấn đề này, nhưng tôi có thể gửi cho ông 25 triệu người Mexico và ông cũng sẽ sớm từ chức thôi” - Tổng thống Trump buông lời mỉa mai.

Vấn đề nhập cư và khủng bố là vấn đề nổi cộm trong suốt những năm gần đây ở châu Âu, gây ra bất ổn an ninh và từng làm lung lay chiếc ghế của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Pháp là một trong số các quốc gia ghi nhận những vụ tấn công khủng bố nhiều nhất ở châu Âu theo kiểu "con sói đơn độc". Nhưng những lời  của Tổng thống Trump cho rằng, "tất cả những tên khủng bố đều ở Paris" chắc chắn sẽ không chỉ nhắc lại đau thương mà còn gây nên phẫn nộ bởi câu hỏi, ai tạo a khủng bố?

Khi còn tranh cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 1 và tháng 8/2016, chính ông Trump đã không ngại ngần nói thẳng Tổng thống đương nhiệm Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton là những người đồng sáng lập ra nên tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

"IS tôn kính Tổng thống Obama. Ông ta chính là người đã lập ra IS và Hillary là người đồng sáng lập" - ông Trump nói trước  những người ủng hộ tại một cuộc mít tinh tối 10/8/2016 tại Florida.

Khi đề cập tới vị đương kim Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump nói cả tên đệm là Barack Hussein Obama, cách gọi của những người coi ông Obama là một người Hồi giáo kín.

Sau khi bị giới chính trị gia trong nước chỉ trích về phát ngôn trên, ông Trump đối diện câu hỏi của CNBC rằng, liệu có  phù hợp khi nói một vị tổng thống đang tại vị của Mỹ đã sáng lập nhóm phiến quân để đi giết người Mỹ?

"Có gì là sai khi nói như vậy? Mọi người đang phàn nàn rằng tôi đã nói ông ta là người sáng lập IS? Tất cả những gì tôi làm là nói lên sự thật. Tôi là một người chỉ nói thật" - ông Trump thẳng thắn trả lời.

Từng nói về chuyện ai đã tạo nên khủng bố, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, chính Mỹ đã tự thiết lập nên nhóm khủng bố Al-Qaeda chứ không phải là kết quả hoạt động của Nga. Vì điều này, Mỹ phải tự thừa nhận trách nhiệm của mình.

"Việc thành lập nhóm này bắ đầu trong vòng chiến tranh tại Afghanistan. Khi cơ quan mật vụ của Hoa Kỳ ủng hộ những hướng  khu vực khác nhau của trào lưu chính thống Hồi giáo trong cuộc chiến chống lại quân đội Liên Xô. Mỹ bản thân thành lập Al-Qaeda và Bin Laden" - ông Putin nói.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng "Việc này vượt khỏi vòng kiểm soát. Các đối tác Mỹ đã phải biết về điều này. Đó là lỗi của họ".

Việc tranh cãi ai tạo ra khủng bố nổi lên tại G7 là một minh chứng rõ ràng nhất cho thấy những mâu thuẫn sâu sắc trong khối đồng minh phương Tây.

Cũng cần phải nhớ lại, Mỹ đã cùng các đồng minh Anh và Pháp tấn công tên lửa và Syria ở thời điểm rạng sáng nhằm lý do tấn công vào các căn cứ chứa vũ khí hóa học mà chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad cất chứa ở Syria.

Đây dường như là lần đầu tiên lãnh đạo Mỹ "đổ lỗi" cho đồng minh châu Âu của mình đã tạo ra khủng bố trên khắp thế giới.

Đông Phong

Thứ Hai, 18/06/2018 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện