Ông Trump lệnh hủy Obamacare trước khi ông Obama từ biệt

(Tin tức 24h) - Donald Trump hủy bỏ Obamacare, ngay trước khi cựu Tổng thống Barack Obama có bài phát biểu chuyển giao quyền lực.

Ngày 10/1 (theo giờ địa phương), tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra chỉ đạo, yêu cầu các thành viên Cộng hòa ngay lập tức hủy bỏ và thay thế Obamacare (Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền) do cựu tổng thống Barack Obama đề xướng.

Ong Trump lenh huy Obamacare truoc khi ong Obama tu biet
Donald Trump yêu cầu hủy bỏ Obamacare.

Tờ New York Times đưa tin, Tổng thống đắc cử Mỹ khẳng định "Sẽ không chấp nhận trì hoãn thêm vài tuần trước khi kế hoạch thay thế được đem ra bỏ phiếu".

Trước đó, ngay trong giai đoạn tranh cử, Donald Trump cũng từng tuyên bố đạo luật này của Obama là “một thảm họa”.

Tuy nhiên, sau khi đắc cử, tại buổi phỏng vấn đầu tiên trên tờ Tạp chí phố Wall, Donald Trump từng cho biết ông đang xem xét việc sẽ giữ lại một phần của Obamacare.

Một trong những điều ông Trump có thể giữ lại là quy định cha mẹ có thể giữ chính sách bảo hiểm cho con cái đến 26 tuổi và ngăn chặn những công ty bảo hiểm từ chối chi trả cho những người đã có tiền sử bệnh.

Dự định này của tân Tổng thống Mỹ được đưa ra, ngay sau khi ông có cuộc trao đổi với cựu Tổng thống Obama tại Nhà Trắng hôm 10/11.

Ong Trump lenh huy Obamacare truoc khi ong Obama tu biet
Donald Trump và Barack Obama từng có cuộc trao đổi về việc giữ lại Obamacare.

Đáng lưu ý ở chỗ, quyết định hủy bỏ và thay thế đạo luật Obamacare của Donald Trump được đưa ra, ngay trước khi cựu tổng thống Barack Obama có bài phát biểu chính thức rời Nhà Trắng.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki tiết lộ, trong bài phát biểu của mình, Obama sẽ hướng nội dung chính vào việc chuyển giao chính quyền, thay vì tổng kết lại những thành tựu ông đã làm được trong 2 nhiệm kỳ đắc cử. Cựu Tổng thống muốn coi đây là lời kêu gọi hành động dành cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo của nước Mỹ. 

Valerie Jarrett, cố vấn của Tổng thống Obama cũng cho biết: "Trọng tâm của bài diễn văn không phải là phản ánh lại những gì chúng ta đã đạt được trong 8 năm qua, mà là làm thế nào để giữ được những thành tựu đó".

Kim Cang

Thứ Tư, 11/01/2017 11:16


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện