Ông Trump quyết giúp Mỹ rút khỏi các vũng lầy chiến tranh?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump đã hứa sẽ chấm dứt các cuộc chiến tranh vô tận của nước Mỹ và ông đang nỗ lực làm điều đó khi sắp hết nhiệm kỳ 1.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller mới đây lưu ý rằng, Mỹ cam kết đánh bại lực lượng al-Qaeda và “sắp” hoàn thành mục tiêu kết liễu các lực lượng khủng bố đã mang đến sự kiện 11/9 của nước Mỹ 19 năm về trước.

Ong Trump quyet giup My rut khoi cac vung lay chien tranh?
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller ngày 14/11 cho biết ông có thể đẩy mạnh rút quân Mỹ khỏi Afghanistan và Trung Đông.

Trong thông điệp đăng tải trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Christopher Miller nhấn mạnh: “Đã đến lúc phải về nhà. Tất cả các cuộc chiến phải kết thúc. Tôi là một trong số những người mệt mỏi vì chiến tranh. Đây là một giai đoạn quan trọng, trong đó, chúng tôi chuyển những nỗ lực từ vai trò lãnh đạo sang vai trò hỗ trợ. Tuy nhiên, việc chấm dứt chiến tranh cần có sự thỏa hiệp và hợp tác.”

Ông Christopher Miller được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 9/11 thay người tiền nhiệm Mark Esper. Ông Miller trước đó đảm nhiệm cương vị Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia.

"Chúng tôi đang trên đà đánh bại Al-Qaeda và các bè lũ của chúng, nhưng chúng tôi phải tránh lỗi chiến lược trong quá khứ là đã không nhìn thấy cuộc chiến đi đến kết thúc bằng cách nào" - ông Miller viết trong lá thư gửi tới các nhân viên Bộ Quốc phòng.

Tuyên bố mới nhất và đầu tiên của người đang giữ quyền lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy rõ sự quyết tâm của Bộ này trong việc thực hiện các lời hứa khi tranh cử của ông Donald Trump. Ông Trump được cho là rất nỗ lực để ngăn các cuộc chiến vô tận của nước Mỹ tại nước ngoài.

Trước đó, ông Joe Biden đã công bố danh sách các nhân viên trong nhóm chuyển tiếp ở các bộ phận khác nhau trong Nhà Trắng, như sự chuẩn bị của nhiệm kỳ Tổng thống tương lai. Theo trang tin AntiWar, 23 người trong danh sách của ông Biden đưa vào Bộ Quốc phòng tương lai đến từ các tổ chức diều hâu và là những nhân vật "máu mặt" ở các công ty sản xuất vũ khí Mỹ.

Nhóm nghiên cứu do Kathleen Hicks lãnh đạo. Ông là người từng làm việc trong Lầu Năm Góc dưới thời chính quyền Obama. Trước đó, ông Hicks đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), một tổ chức tư vấn nhận đóng góp từ các nhà sản xuất vũ khí như Northrop Grumman, Boeing, Lockheed Martin và Raytheon.

CSIS cũng nhận được sự đóng góp từ các chính phủ. Các nhà tài trợ chính phủ hàng đầu của think tank là Mỹ, UAE, Đài Loan và Nhật Bản. Hai nhân viên CSIS khác trong nhóm mới là Andrew Hunter và Melissa Dalton, cả hai đều làm việc trong Lầu Năm Góc dưới thời chính quyền Obama.

Các nhân viên của CSIS là tác giả của các tài liệu chính sách kêu gọi sự hiện diện quân sự của Mỹ ở nhiều chiến trường trên thế giới.

Hai thành viên khác của nhóm chuyển tiếp đến từ Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS), là Susanna Blume, một cựu nhân viên Lầu Năm Góc và Ely Ratner, người từng là phó cố vấn an ninh quốc gia cho ông Joe Biden từ năm 2015 đến năm 2017.

CNAS là một tổ chức tư vấn khác nhận được sự quyên góp khổng lồ từ các nhà sản xuất vũ khí, các tập đoàn lớn và chính phủ. Từ năm 2019- 2020, CNAS nhận được ít nhất 500.000 USD từ Bộ Ngoại giao ỹ và ít nhất 500.000 USD từ Northrop Grumman. Các nhà tài trợ khác bao gồm Google, Facebook, Raytheon và Lockheed Martin.

Ba thành viên khác trong nhóm liệt kê nhà tuyển dụng mới nhất của họ là Tập đoàn nghiên cứu RAND, một tổ chức được ví là mang tư tưởng diều hâu, nhận tài trợ từ Chính phủ Mỹ, bao gồm Quân đội Mỹ, Không quân và Bộ An ninh Nội địa Mỹ. RAND cũng được tài trợ bởi các quốc gia UAE, Qatar và NATO.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 15/11/2020 20:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện