Ông Trump sa thải nhân viên vì bất đồng bầu cử

(Tin tức 24h) - Giám đốc an ninh mạng của Mỹ vừa bị Tổng thống Trump sa thải sau khi tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm nay là an toàn nhất trong lịch sử Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/11 thông báo trên Twitter rằng, ông đã sa thải Giám đốc Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng Christopher Krebs.

Ong Trump sa thai nhan vien vi bat dong bau cu
Ông Christopher Krebs. Ảnh: CNBC

Theo Tổng thống Trump, ông Chris Krebs đã có những tuyên bố "sai sự thật nghiêm trọng" về vấn đề an ninh trong cuộc tổng tuyển cử Mỹ hồi đầu tháng.

"Tuyên bố gần đây của Chris Krebs về an ninh của Cuộc bầu cử năm 2020 là rất không chính xác, trong đó có rất nhiều sự không chính xác và gian lận - bao gồm cả người chết bỏ phiếu, người theo dõi cuộc thăm dò không được phép vào các địa điểm bỏ phiếu, 'trục trặc' trong máy bỏ phiếu đã thay đổi phiếu từ Trump đến Biden, bỏ phiếu muộn, và nhiều hơn nữa" - ông Trump viết trên Twitter của mình.

Tổng thống Mỹ tuyên bố quyết định sa thải "có hiệu lực ngay lập tức".

Ông Chris Krebs không phải là người đưa ra tuyên bố mà là các cơ quan cố vấn cho CISA, Hội đồng Điều phối Chính phủ về Cơ sở Hạ tầng Bầu cử và Ủy ban Điều hành Khu vực Cơ sở Hạ tầng Bầu cử.

“Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào” - CISA công bố hồi tuần trước.

Nhưng trong diễn biến kiểm phiếu tuần này, ngày càng cho thấy cuộc bầu cử Mỹ năm nay "có vấn đề".

Hạt Fayette của bang Georgia đã phát hiện một số phiếu bầu không được ghi nhận vào kết quả bầu cử, AP đưa tin. Đây là hạt thứ hai ở bang này phát hiện vấn đề trong khi kiểm phiếu lại bằng tay. 2.755 phiếu bầu ở hạt Fayette, bang Georgia, không được cập nhật vào kết quả bầu cử tại đây. 1.577 phiếu trong số này bầu cho Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, ngày 16/11, các quan chức bầu cử cho biết hạt Floyd ở phía bắc Georgia đã tìm thấy hơn 2.500 lá phiếu chưa được kiểm đếm.

Ong Trump sa thai nhan vien vi bat dong bau cu
Người dân biểu tình ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump bên ngoài tòa nhà Quốc hội vài giờ sau khi báo chí tuyên bố Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, tại Harrisburg, Pennsylvania, Mỹ, ngày 7/ 11/ 2020. Ảnh: Reuters

"Cả hai hạt sẽ phải xác nhận lại kết quả bầu cử. Khoảng cách giữa ông Biden và đối thủ sẽ giảm xuống còn khoảng 13.000 phiếu bầu khi những phiếu bỏ sót được ghi nhận", ông Sterling nói.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Văn phòng Tổng thư ký bang Georgia cho biết ngày 17/11, số phiếu bầu bị bỏ sót này sẽ không thể thay đổi kết quả chung của cuộc đua tổng thống.

Một hiệu trưởng Đại học từ chức

Trong một bài đăng hôm 6/11, ông Paul Ewell - Hiệu trưởng một trường đại học ở bang Virginia đề nghị bất kỳ ai đã bỏ phiếu bầu cho Joe Biden hoặc ủng hộ đảng Dân chủ hãy hủy kết bạn với mình. Ông cho rằng, những người bỏ phiếu cho ông Biden là "chống Mỹ và chống Thiên chúa giáo" và là "người thiếu hiểu biết".

"Tôi sẽ không chơi với bạn ở ngoài đời, tôi hầu như không muốn chơi với các bạn. Các bạn đã làm hỏng cuộc bầu cử. Các bạn đã làm hỏng tuổi trẻ của chúng tôi. Các bạn đã làm hỏng đất nước của chúng ta. Tôi có những tiêu chuẩn và các bạn không đáp ứng được. Vui lòng loại khỏi danh sách bạn bè của tôi" - bài đăng của ông Ewell viết.

Vị Hiệu trưởng đã từ chức sau tuyên bố này. Khoảng 1.000 bình luận chỉ trích phát ngôn của ông đã đổ dồn lên trang Facebook của trường đại học Wesleyan Virginia, trong đó phần lớn mọi người cho rằng đây là điều "không thể chấp nhận được" và "đáng xấu hổ".

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump dường như đồng tình với Ewell và chia sẻ lại câu chuyện hôm 15/11 và gọi đây là "Sự tiến bộ!".

Được biết, ông Ewell hiện đã xóa tài khoản Facebook và cũng đã từ chức.

Hải Lâm

Thứ Tư, 18/11/2020 09:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện