Ông Trump sắp bị luận tội, phe Cộng hòa phản công

(Tin tức 24h) - Thượng viện Mỹ đã thống nhất sẽ luận tội cựu Tổng thống Trump vào tháng 2, nhưng tranh cãi về chuyện này vẫn tiếp diễn.

Thông báo mới được lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ  Chuck Schumer đưa ra ngày 22/1 cho biết, phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt đầu vào tuần thứ 2 của tháng 2 tới, sau khi Hạ viện chuyển bản luận tội đến vào đầu tuần tới. 

Ong Trump sap bi luan toi, phe Cong hoa phan cong
Chủ tịch Hạ viện giới thiệu văn bản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump.

“Các bài thuyết trình (luận tội) của các bên sẽ bắt đầu vào tuần của ngày 8/2” – ông Schumer nói.

“Đó sẽ là một phiên xét xử đầy đủ. Đó sẽ là một phiên xét xử công bằng. Nhưng đừng nhầm lẫn: sẽ có một phiên tòa và khi phiên tòa đó kết thúc, các thượng nghị sĩ sẽ phải quyết định xem họ có tin rằng Donald John Trump kích động cuộc nổi dậy chống lại Mỹ hay không” - ông Schumer nói.

Trong khi đó Hạ viện sẽ chuyển văn bản luận tội lên Thượng viện lúc 7 giờ tối – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói trong một tuyên bố.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đã đề xuất hoãn thời gian bắt đầu phiên điều trần vào giữa tháng 2 để cựu TT Trump có thêm thời gian để thành lập nhóm biện hộ - theo Washington Post.

Trong khi đó, tờ báo trên cho biết TT Joe Biden cũng ủng hộ việc trì hoãn khi nói rằng “chúng ta càng có thêm thời gian để đối phó với những cuộc khủng hoảng này càng tốt”.

Truyền thông Mỹ cho rằng, cựu Tổng thống Trump đã thuê luật sư Butch Bowers của Nam Carolina để làm người biện hộ cho mình.

Ngày 13/1, ông Trump bị Hạ viện luận tội vì cáo buộc kích động những người ủng hộ xâm phạm tòa nhà Capitol ở Washington DC vào ngày 6/1 để phản đối chứng nhận của cử tri đoàn đối với chiến thắng của ông Joe Biden. Cựu TT Trump đã phủ nhận các cáo buộc và nói rằng những lời nói của ông là “hoàn toàn phù hợp”.

Để kết tội ông Trump, cần có ít nhất 2/3 số thượng nghị sĩ tại Thượng viện bỏ phiếu tán thành nghị quyết luận tội. Sau đó, Thượng viện có thể sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu riêng để quyết định có nên cấm ông Trump tái tranh cử hay không.

Điều đáng chú ý là việc luận tội ông Trump đã gây tranh cãi trên chính trường Mỹ.

Cựu Thẩm phán Tòa phúc thẩm liên bang J. Michael Luttig cho rằng, việc luận tội một cựu Tổng thống là chưa từng có tiền lệ và Quốc hội không thể làm điều này.

“Quốc hội đã mất thẩm quyền theo hiến pháp để có thể tiếp tục các thủ tục luận tội ông Trump sau khi ông rời nhiệm sở, vì quyền lực duy nhất của Thượng viện theo Hiến pháp là kết tội hay không kết tội một tổng thống đương nhiệm” - ông nói.

Ong Trump sap bi luan toi, phe Cong hoa phan cong
Ông Trump đã không tự ân xá cho chính mình.

Song cũng có quan điểm bác bỏ lời của ông Luttig. Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Richard Blumenthal cho rằng những nghi ngờ về tính hợp hiến của phiên xét xử là “điều tồi tệ”, vì  “chẳng có điều gì trong Hiến pháp ngăn cản các quan chức liên bang khỏi bị luận tội sau khi đã rời nhiệm sở”.

Vào những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống, ông Trump đã ban lệnh  ân xá cho nhiều người nhưng ông đã không ân xá chính mình như nhiều đồn đoán trước đây trong dư luận Mỹ.  

Chính quyền ông Biden vừa bị kiện

Chưa được 2 ngày từ khi chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden đã vừa nhận đơn kiện từ bang Texas.

Ong Trump sap bi luan toi, phe Cong hoa phan cong
Chính quyền ông Biden cho phép ngừng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Ken Paxton hôm 22/1 đã khởi kiện chính quyền của Tổng thống Joe Biden sau khi Nhà Trắng chỉ đạo Bộ An ninh nội địa tạm dừng việc trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Lệnh tạm dừng có hiệu lực trong 100 ngày.

Đây được cho là hành động pháp lý đầu tiên của phe bảo thủ nhắm vào các nỗ lực của Tổng thống Biden nhằm đảo ngược chính sách nhập cư của chính quyền Trump.

Trong đơn khởi kiện gửi tới Tòa án Texas, ông Paxton cho biết chính quyền của ông Biden đã vi phạm yêu cầu tham vấn với tiểu bang Texas trước khi ra lệnh dừng trục xuất người nhập cư.

"Ngay trong ngày đầu tiên nắm quyền, chính quyền Biden đã gạt sang một bên luật về nhập cư do Quốc hội Mỹ ban hành và đình chỉ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp", đơn khởi kiện cho biết.

Ông Paxton cáo buộc chính quyền của Tổng thống Biden đã vi phạm các nguyên tắc hiến pháp cơ bản, vi phạm cam kết phối hợp với tiểu bang Texas trong giải quyết các quan ngại về nhập cư.

Trong những ngày cuối nhiệm kỳ, chính quyền của Tổng thống Trump đã ký một thỏa thuận với Texas cùng một số tiểu bang khác. Theo đó, Bộ An ninh nội địa có nghĩa vụ tham vấn với các tiểu bang trước khi thay đổi quy định về nhập cư. Đây là cơ sở pháp lý cho đơn khởi kiện từ phía tiểu bang Texas.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 23/01/2021 15:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện