Pantsir-S1 và Tor-M2 nã đạn vào mục tiêu do Mỹ điều khiển?

(Tin tức 24h) - Lực lượng Phòng không Nga tại Syria cho biết, những hệ thống phòng không Pantsir-S1 và Tor-M2 vừa đồng loạt khai hỏa đánh chặn mục tiêu tấn công vào Hmeymim.

Vụ tấn công bằng hàng loạt vật thể chưa xác định vào căn cứ Không quân Hmeymim của Nga tại tỉnh Lattakia diễn ra vào cuối giờ ngày 19/5. Southfront cho rằng, những vật thể này sau đó được xác định là máy bay không người lái mang vũ khí và cả đạn phản lực.

Tuy nhiên, cuộc tấn công đã không gây bất cứ thiệt hại nào cho căn cứ Nga bởi tất cả chúng đều bị vũ khí phòng không tầm thấp tại Hmeymim là Pantsir-S1 và Tor-M2 khai hỏa và đánh chặn toàn bộ.

Pantsir-S1 va Tor-M2 na dan vao muc tieu do My dieu khien?
Đường bay của chiếc P-8A khi căn cứ Hmeymim bị tấn công.

Ngay sau đòn tập kích do nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) thực hiện này, toàn bộ các đơn vị phòng không Syria ở vùng ven biển được lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao để hỗ trợ phòng không Nga đánh chặn bất cứ đợt tấn công mới nào nhằm vào Hmeymim.

Vụ tấn công này cũng đồng nghĩa với việc đây là lần thứ 2 kể từ sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời có hiệu lực, sân bay Hmeymim bị phiến quân tấn công. Vụ tấn công trước đó diễn ra chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn được phát đi, phiến quân cực đoan đã phóng hàng loạt đạn phản lực Grad vào căn cứ Nga.

Nguồn tin quân sự Nga cho biết, lại có sự trùng hợp đến khó hiểu giữa cuộc tấn công của phiến quân vào căn cứ Nga và sự xuất hiện của máy bay P-8A thuộc Hải quân Mỹ gần khu vực này.

Nguồn tin này cho biết thêm, chiếc P-8A đã xuất hiện ở ngoài khơi Syria đúng thời điểm diễn ra cuộc tấn công và bay với khoảng cách đủ gần để có thể dẫn đường cho những chiếc UAV mang vũ khí hoặc giúp những quả đạn phản lực tấn công vào căn cứ Nga chính xác hơn.

Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ đầu tháng 5, máy bay Mỹ xuất hiện trùng hợp với thời điểm căn cứ Hmeymim bị tấn công.

Hôm 7/5, truyền thông Nga dẫn những dữ liệu lực lượng Nga thu thập được cho biết, ngay trước thời điểm phiến quân phát động tấn công bằng đạn phản lực và UAV mang vật liệu nổ vào căn cứ không quân Hmeymim trong 2 ngày trước đó, Nga đều phát hiện có máy bay bay trinh sát Mỹ xuất hiện ở khoảng cách khá gần.

Trong vụ tấn công căn cứ Hmeymim hôm 5 và 6/5, phiến quân đã phóng hàng chục quả đạn phản lực nhưng toàn bộ chúng đều bị phòng không Nga đánh chặn ở khoảng cách an toàn. Hiện không rõ mục đích cụ thể những chuyến bay của trinh sát cơ Mỹ bởi trong những lần Nga cao buộc, Mỹ luôn giữ im lặng.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 20/05/2019 10:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện