Phái đoàn Mỹ ấn tượng tích cực khi lần đầu đến Crimea

(Tin tức 24h) - Chứng kiến cơ sở hạ tầng hiện đại của Crimea, các nhà hoạt động Mỹ rất ấn tượng.

Theo Sputnik, một đoàn gồm 4 nhà hoạt động xã hội người Mỹ thuộc tổ chức Trung tâm sáng kiến dân sự (CCI), có trụ sở tại Mỹ, có chuyến thăm bán đảo Crimea trong ba ngày, bắt đầu từ ngày 6/9. Đây là tổ chức dân sự phi chính phủ được thành lập từ những năm 1980, có tôn chỉ hoạt động nhằm làm giảm căng thẳng giữa 2 cường quốc Nga và Mỹ.

Mục đích chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu Mỹ là nhằm tìm hiểu về cuộc sống và con người Crimea và mang những thông tin này trở về truyền đạt lại cho người dân nơi họ sinh sống.

"Chuyến thăm của chúng tôi thật tuyệt vời. Điều đầu tiên đập vào mắt và để lại ấn tượng không thể xóa nhòa là sân bay Simferopol và những con đường. Nhìn chung thành phố tuyệt vời, người dân rất thân thiện. Ấn tượng của tôi về Crimea là rất tích cực", đại diện phái đoàn, bà Catherine Metz, cho hay.

Bốn nhà hoạt động Mỹ đã bắt đầu chuyến thăm Crimea bằng việc tới trại trẻ mồ côi ở thành phố Simferopol. Tại đây, đoàn đại biểu Mỹ đã trồng một hàng cây quý trên quãng đường Tình bạn. Sau đó, họ sẽ gặp gỡ với các quan chức thuộc cơ quan lập pháp Crimea trước khi di chuyển tới Yalta và Sevastopol.

Phai doan My an tuong tich cuc khi lan dau den Crimea
Các nhà hoạt động xã hội Mỹ ấn tượng khi đến Crimea

“Ấn tượng của tôi là chúng tôi dường như không nghe được câu chuyện một cách hoàn toàn chính xác vì vậy tôi rất hạnh phúc khi được tới Crimea. Tại thị trấn quê nhà của tôi, mọi người không biết quá nhiều về Crimea, họ chủ yếu lĩnh hội thông tin từ báo chí, truyền hình. Vì vậy tôi đến đây với hy vọng tạo nên một thay đổi nhỏ bé”, nhà hoạt động Glenn Reynolds cho hay.

“Tôi đã theo dõi các sự kiện liên quan tới Crimea trong một thời gian dài. Và những gì tôi có thể nói rằng tôi đồng ý với những gì đang xảy ra ở đây và đồng cảm với quan điểm của người dân Crimea”, luật sư Sylvia Demarest, một đại biểu của phái đoàn Mỹ, nói.

Người đứng đầu cơ quan lập pháp Crimea Vladimir Konstantinov nói: “Đừng ca tụng hay chỉ trích chúng tôi, các bạn chỉ cần giúp chúng tôi nói với mọi người về cuộc sống và cảm nhận của con người Crimea hiện tại là được. Điều này rất quan trọng vì chúng tôi không thể hiểu được vì sao chúng tôi lại bị áp lệnh trừng phạt”.

Crimea tuyên bố độc lập và được sáp nhập vào lãnh thổ Nga sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3/2014. Dù Nga tuyên bố đây là hành động thể hiện ý chí của người dân Crimea, phương Tây vẫn tỏ ra bất bình và áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Moskva vì quyết định sáp nhập bán đảo.

Vào giữa tháng 6 năm nay, cựu Bộ trưởng Tư pháp Crimea Natalya Poklonskaya đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm bán đảo này sau khi có thông tin Trump đã nói với các lãnh đạo G7 rằng "Crimea là một phần của Nga vì mọi người ở đó đều nói tiếng Nga".

Nữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Crimea cho biết: "Chúng tôi mời Tổng thống Mỹ thăm Crimea để ông ấy chắc chắn rằng mình đã phát ngôn đúng", đồng thời cho rằng, sau chuyến đi, Trump "sẽ chứng minh cho cả thế giới thấy ông là một chính trị gia độc lập và sáng suốt".

Ngoài Mỹ, có nhiều phái đoàn nước ngoài cũng đã tới thăm Crimea thời gian qua như phái đoàn đến từ các nước Nhật Bản, Na Uy, cộng hòa Séc, Đức.

An Nhiên

Thứ Sáu, 07/09/2018 12:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện