Pháp, Đức tham gia dự án LNG Nga, Mỹ khó bán hàng?

(Tin tức 24h) - Tập đoàn Total của Pháp đã tham gia dự án xây dựng nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới của Tập đoàn Novatek tại Bắc Cực.

RT thông tin, Công ty dầu khí Total của Pháp đã đạt được thỏa thuận với nhà sản xuất khí tư nhân lớn nhất của Nga - Novatek mua 10% cổ phần trong dự án LNG mới của Novatek tại Bắc Cực.

Phap, Duc tham gia du an LNG Nga, My kho ban hang?
Hai dự án khí hóa lỏng của Nga tại Bắc Cực mà Total đang tham gia

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Total sẽ có cơ hội sở hữu lên tới 15% lợi ích trực tiếp trong tất cả các doanh nghiệp LNG do Novatek phát triển trên bán đảo Yamal và Gydan.

Total đã sở hữu 19,4% của Novatek. Lợi ích kinh tế của công ty Pháp tại Arcitic LNG 2 có thể chiếm khoảng 21,6%.

Việc Total góp 10% cổ phần trong dự án khí hóa lỏng của Novatek đã từng bị giới chức Nga đặt vấn đề.

Cơ quan chống độc quyền liên bang Nga đã gửi yêu cầu sở hữu 10% cổ phần dự án Arcitic LNG 2 của Total đến Ủy ban Chính phủ về đầu tư nước ngoài.

Luật pháp Nga yêu cầu sự phê duyệt của ủy ban đầu tư nước ngoài nếu một nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia vào một dự án của Nga lên tới 25% trở lên hoặc trong một lĩnh vực được coi là quan trọng của quốc gia.

Mặc dù Total nói họ chỉ sẵn sàng tham gia dự án LNG 2 ở Bắc Cực tới 10%, nhưng tập đoàn Pháp cũng sở hữu 19,4% của Novatek, điều này sẽ mang lại cho Total quyền kiểm soát gián tiếp lớn hơn 25% ở Arcitic LNG 2.

Arcitic LNG 2 nằm trên bán đảo Gydan ở phía bắc Siberia, cách Yamal LNG khoảng 30 km.

Dự án dự kiến sẽ đạt công suất sản xuất 19,8 triệu tấn mỗi năm, tương đương 535.000 thùng dầu tương đương mỗi ngày, lấy từ hơn 7 tỷ thùng dầu tương đương từ các mỏ khí trên bờ ở Utrenneye.

Total đã tham gia một dự án LNG lớn khác với Novatek, Yamal LNG, bắt đầu sản xuất khí đốt vào tháng 12/2017 tại Bắc Cực thuộc Nga.

Không chỉ nhà đầu tư người Pháp tích cực tham gia các dự án năng lượng của Nga mà người Đức cũng giành sự quan tâm đặc biệt.

Tập đoàn Siemens của Đức hôm 1/2 vừa qua đã ký hợp đồng cung cấp thiết bị cho dự án Arcitic LNG 2 của Novatek.

Hợp đồng cung cấp thiết bị nén khí cho 3 dây chuyền hóa lỏng và thỏa thuận cung cấp thiết bị cho dây chuyền sản xuất thứ ba được sản xuất tại Nga.

Siemens cũng từng tham gia vào dự án lớn Yamal LNG và sự tham gia vào Arcitic LNG 2 càng khẳng định cho hợp tác gần gũi của Nga và các nền kinh tế đầu tàu châu Âu.

Việc Nga đẩy mạnh khai thác và xây dựng các dự án năng lượng đã gây sự chú ý của các nhà đầu tư châu Âu, bất chấp các lệnh trừng phạt mà EU và Mỹ đều ủng hộ nhằm vào các vấn đề xương sống của nền kinh tế Nga.

Khi các thành viên EU cũng đang mâu thuẫn nhau vì việc gia tăng sử dụng các nguồn năng lượng từ Nga sẽ gây nên tình trạng phụ thuộc, thậm chí độc quyền và dễ dàng gây sức ép chính trị lên châu Âu thì những hợp tác của Đức, Pháp với Nga chỉ càng chứng minh sức hấp dẫn của nguồn năng lượng đảm bảo tin cậy và giá rẻ từ Nga.

Trong bối cảnh Washington đẩy mạnh các hợp đồng bán LNG cho châu Âu, các ông lớn năng lượng châu Âu ở Đức và Pháp lại hướng sự quan tâm tới Nga. Cánh cửa cho LNG Mỹ ở châu Âu dường như càng hẹp lại.

Đông Phong

Thứ Tư, 06/03/2019 07:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện