Phiến quân xin đàm phán khẩn khi SAA vây hãm Daraa

(Tin tức 24h) - Theo SouthFront, lực lượng phiến quân tại Daraa xin đàm phán khẩn với Nga và SAA sau khi các lực lượng chính phủ Syria dồn quân sẵn sàng cho trận đánh lớn.

Nguồn tin chiến trường cho biết, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã hoàn tất chuẩn bị cho một cuộc chiến tổng lực sắp tới nhằm giải phóng hoàn toàn tỉnh Daraa. Để chuẩn bị cho trận chiến đặc biệt này, các lực lượng của SAA đã dồn lực lượng lớn cùng với việc tung ra một số cuộc tấn công xung quanh thủ phủ của tỉnh.

Nguồn tin trong SAA nói với SouthFront rằng một số nhóm chiến binh bị vây hãm ở phía nam Daraa hiện đã xin đàm phán với Nga và chính phủ Damascus để tham gia thỏa thuận sơ tán.

Phien quan xin dam phan khan khi SAA vay ham Daraa
Các lực lượng của SAA tấn công gần nam Daraa

SAA cho biết, một số xe buýt đến ngoại ô của thành phố dường như đang chuẩn bị cho việc di tản các chiến binh đến khu vực đối lập ở miền bắc Syria.

Hiện nay các lực lượng SAA đã chiếm được ngọn đồi lớn của Tal Zamitiyah và căn cứ không quân gần đó về phía tây sau một trận chiến khốc liệt với Lữ đoàn Mặt trận phía Nam của Quân đội Syria tự do (FSA).

Mặc dù một số nhóm phiến quân chấp nhận đàm phán nhưng để giải phóng toàn bộ Daraa, Sư đoàn Tiger, Sư đoàn cơ giới số 5, lực lượng Vệ binh Cộng hòa, lực lượng vũ trang địa phương NDF... đang tiếp tục dồn quân đến nam Daraa.

Ngoài ra, các đơn vị chiến đấu tiến công, đã trải qua những trận đánh khốc liệt ở Đông Ghouta của sư đoàn Tiger và lực lượng Vệ binh Cộng hòa sẽ tiếp cận thành phố trong những ngày tới.

Lực lượng Tiger, nỗi khiếp đảm của các nhóm Hồi giáo cực đoan cũng đã tiến sát vào vùng ngoại ô gần thủ phủ tỉnh Daraa, sau khi giải phóng thị trấn Al-Naimah gần đó. Các đơn vị tiến công của SAA đang chờ đợi để giải phóng các quận phía nam thành phố Daraa.

Lúc này, đại diện của Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga đang hoạt động nhằm thuyết phục những nhóm phiến quân còn lại tại thành phố Daraa đầu hàng, giao nộp địa bàn thành phố và di tản về Idlib để tránh một cuộc chiến đường phố khủng khiếp.

Trong trường hợp chúng không chấp nhận rút quân, những đơn vị thiện chiến có hỏa lực mạnh nhất cũng như sự yểm trợ trực tiếp của không quân Nga – Syria sẽ phát động cuộc tấn công và tiêu diệt toàn bộ.

Theo nhận định của một số chiến lược gia về Trung Đông, khi chiến sự ở Deraa, Tây Nam Syria dần ngã ngũ với kết quả nghiêng về quân chính phủ, Israel đang lo ngại Tổng thống Assad tiến quân về biên giới.

Israel đang phải chuẩn bị cho viễn cảnh lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad triển khai đến những vị trí mà họ từng nắm quyền kiểm soát trước chiến tranh, vốn được xác định bằng đường chia tách mà Israel và Syria đã nhất trí trong thỏa thuận năm 1974 để chính thức chấm dứt cuộc chiến Yom Kippur.

Clip các lực lượng của SAA tấn công gần nam Daraa

Đan Nguyên

Thứ Hai, 09/07/2018 17:17

Sự Kiện