Philippines điều tra Huawei sau khi Mỹ nhắc nhở đồng minh

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Philippines vừa cảnh báo sản phẩm Huawei, Lực lượng Cảnh sát Quốc gia lập tức điều tra Huawei về nghi vấn do thám cho Chính phủ.

Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) mới đây phát đi tuyên bố sẽ tiến hành điều tra Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vì nghi ngờ do thám cho Chính phủ Trung Quốc thông qua các thiết bị, công nghệ.

Philippines dieu tra Huawei sau khi My nhac nho dong minh
Tổng thống Philippines quay sang Trung Quốc, Mỹ nhắc nhở nhiều cách.

Thông tin về cuộc điều tra được phát đi ít lâu sau khi cơ quan cảnh sát Philippines đã chọn Huawei là nhà tài trợ cho hội nghị thượng đỉnh về phòng chống tội phạm mạng hồi tháng trước.

Theo thông tin từ Rappler, Huawei sẽ cung cấp thiết bị cho dự án mang tên "Safe Philippines", gồm 12.000 camera, trị giá 20 tỷ Peso Philippines (khoảng 380 triệu USD) để lắp đặt tại các khu vực công cộng, đảm bảo trật tự an ninh.

Nhà mạng viễn thông Nhà nước Trung Quốc China Telecom giành được hợp đồng thầu dự án bảo mật lớn.

Trước các lo ngại về Huawei được cảnh báo trên toàn cầu, Ngoại trưởng Philippines trả lời các cơ quan truyền thông rằng, các cơ quan hữu trách sẽ lập nên các "bức tường lửa" đóng vai trò chặn đứng các cuộc tấn công của Trung Quốc (nếu có). Ngoại trưởng Eduardo cũng nhấn mạnh rằng, không có khiếu nại chính thức nào được đưa ra đối với Huawei tại Philippines.

Dẫu vậy, những mối lo ngại về sản phẩm Huawei đã bị truyền thông Philippines đề cập đến thường xuyên, được dư luận quan tâm, chỉ trích và chất vấn. Sau đó, cuộc điều tra đã được lực lượng cảnh sát Philippines thông báo.

Giám đốc PNP Oscar Albayalde cho biết, ông sẽ chỉ thị cho lực lượng hữu trách điều tra các cáo buộc trên.

Truyền thông Philippines đã chất vấn lực lượng cảnh sát nước này về quyết định lựa chọn Huawei làm nhà đầu tư cho hội nghị về phòng chống tội phạm mạng dù tập đoàn này liên tục nhận được cảnh báo từ phía Mỹ về mối rủi ro an ninh.

Cuộc điều tra cũng được thông báo sau khi tờ Rappler công bố văn bản rò rỉ từ Bộ Ngoại giao Philippines cảnh báo về những rủi ro khi hợp tác với tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Theo đó, cơ quan này gửi thông báo cho Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông Philippines (DICT), Hội đồng An ninh Quốc gia và Cơ quan Điều phối Tình báo Quốc gia Philippines (NICA) rằng, Cộng hòa Séc và Pháp đã ban hành lệnh hạn chế sử dụng các sản phẩm của Huawei là chủ yếu do lo ngại về bảo mật.

Thông báo nhắc lại rằng: Lệnh cấm được cảnh báo từ Cơ quan Thông tin An ninh và Điện tử Quốc gia Séc (NCISA) nêu lý do rằng, các thiết bị Huawei có thể được sử dụng để làm tổn hại lợi ích quốc gia.

Trong khi đó, Pháp đã đặt ra các hạn chế đối với Huawei vì họ sợ rằng Trung Quốc có thể do thám các quốc gia có sự hiện diện của Internet.

Một tháng trước, Nhật Bản cũng đã ngừng đưa Huawei vào danh sách mua sắm công khai.

Philippines dieu tra Huawei sau khi My nhac nho dong minh
Rappler công bố bức ảnh được cho là thông báo từ Bộ Ngoại giao Philippines về việc cẩn trọng hợp tác với Huawei.

Đáng chú ý là Mỹ cũng đã gửi tín hiệu với các đồng minh, cảnh báo về các hợp tác, chia sẻ tình báo sẽ bị gián đoạn nếu quốc gia nào hợp tác với Huawei.

Hôm 29/4, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách về chính sách thông tin- viễn thông quốc tế, không gian mạng, ông Robert Strayer đã cảnh báo rằng, Washington sẽ tái cân nhắc việc hợp tác, chia sẻ thông tin với đối tác, đồng minh ở Đông Nam Á nếu họ là đối tác của Huawei.

Thậm chí, trong chuyến thăm Philippines vào tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo về mối “nguy hiểm” trong việc sử dụng các ứng dụng, sản phẩm của Huawei, với lý do rủi ro đối với người dân và an ninh của Philippines.

Theo SCMP, nếu cơ quan cảnh sát quốc gia Philippine tìm được mối đe dọa an ninh khi sử dụng các thiết bị Huawei, chính quyền Philippines có thể đảo ngược mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc vốn đã nồng ấm hơn từ khi ông Rodrigo Duterte lên nắm quyền.

Kim Hoa

Thứ Năm, 02/05/2019 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện