Phòng thủ Saudi chặn đứng đòn đánh tên lửa đạn đạo

(Tin tức 24h) - Theo Cơ quan báo chí của Saudi Arabia (SPA), nước này vừa vừa chặn đứng đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ lực lượng Houthi tại Emran, Yemen.

Thông tin về vụ đánh chặn này được SPA dẫn lời Đại tá Turki Al-Maliki xác nhận và cho biết, vụ tấn công xảy ra lúc 20h20 ngày 6/8 (giờ địa phương).

Tuy nhiên vụ tấn công đã bị phát hiện kịp thời và bị đánh chặn bằng hệ thống phòng thủ Patriot PAC-3.

Phong thu Saudi chan dung don danh ten lua dan dao
Hệ thống PAC-3.

Căn cứ vào đường bay của tên lửa tấn công Badr-1 cho thấy, nhiều khả năng vụ tấn công nhằm vào thành phố Najran và có thể là một khu dân cư.

Nhưng rất may, vụ tấn công đã bị ngăn chặn kịp thời nhờ vũ khí tối tân và tinh thần cảnh giác cao lực lượng phòng thủ của Riyadh.

Vị đại tá này cho biết thêm, loại tên lửa Badr-1 của Houthi vừa bị hệ thống PAC-3 đánh chặn thuộc dòng tên lửa đạn đạo cực khó đối phó bởi nó có thể bay với vận tốc cận siêu thanh - gần đạt Mach 5.

Sau khi đánh trúng tên lửa tấn công, mảnh vỡ của chúng đã rơi xuống khu dân cư. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có báo cao về thiệt hại dưới mặt đất do vụ đánh chặn này gây nên.

Nếu thông tin này là chính xác thì đây là lần đầu tiên kể từ khi hệ thống Patriot PAC-3 tham gia trực chiến, chúng đã nhiều lần đánh chặn thành công đạn tên lửa tấn công có thể bay gần gấp 5 lần vận tốc âm thanh. Được biết, đây là lần thứ 3 liên tiếp trong vòng hơn 10 ngày qua, các tay súng Houthi dùng Badr-1 tấn công Saudi Arabia.

Vụ tấn công trước đó nhằm vào một cơ sở dầu mỏ quan trọng của Công ty dầu Saudi Aramco ở tỉnh Najran phía Nam. Tên lửa đã đánh trúng mục tiêu và gây thiệt hại lớn về cơ sở hạ tầng cho công ty này.

Việc Houthi liên tiếp tấn công Saudi bằng Badr-1 đang khiến Riyadh rất đau đầu tìm ra bài toán đối phó hiệu quả bởi theo giới thiệu của nhóm này, Badr-1 là dòng tên lửa đạn đạo tầm ngắn có tầm bay thấp và có thể đạt tốc độ siêu thanh.

Tuy nhiên, sau vài lần đầu tiên khai hỏa, Badr-1 đã không may mắn khi bị chính hệ thống phòng không nhiều tai tiếng Patriot của Saudi Arabia bắn vỡ làm nhiều mảnh.

Hòa Bình

Thứ Ba, 07/08/2018 18:16

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện