Phương Tây lạnh gáy trước lực lượng Nga tại Crimea

(Tin tức 24h) - Nga có thể tấn công các mục tiêu nằm ngoài khu vực Biển Đen, trong đó có cả phía Nam châu Âu và Syria, mà không phải rời khỏi cảng Sevastopol.

Ngày 13/6, giới chức quốc phòng Mỹ cảnh báo, Nga đang cấp tập thực hiện việc "xây dựng có hệ thống và chủ đích" lực lượng quân sự ở Crimea.

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên, các hình ảnh chụp vệ tinh mới đây cho thấy Nga đang xây dựng các lực lượng với quy mô lớn, và giờ hoàn toàn đủ khả năng để ra lệnh cho Hạm đội Biển Đen thực hiện đòn tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu.

"Phạm vi tấn công của họ giờ bao phủ toàn bộ lãnh thổ Ukraine và vươn ra ngoài Biển Đen. Điều này giúp họ có thêm nhiều lựa chọn mục tiêu, thậm chí có thể với tới các mục tiêu ở Trung Đông", hãng Defense One dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ, cho hay.

Phuong Tay lanh gay truoc luc luong Nga tai Crimea
Hệ thống phòng không S-400

Một quan chức khác nói rằng, việc xây dựng quân sự, trong đó có triển khai nhiều hệ thống phòng không S-400 và củng cố các căn cứ từ thời Xô Viết cho thấy lực lượng Nga có thể "tấn công các mục tiêu nằm ngoài khu vực Biển Đen, trong đó có cả phía Nam châu Âu và Syria, mà không phải rời khỏi cảng Sevastopol".

Các hình ảnh vệ tinh được chụp trong khoảng thời gian từ tháng 1/2018 tới tháng 4/2019 bởi công ty vệ tinh Planet Labs, trong đó cho thấy 5 hệ thống S-400, 5 hệ thống S-300 cùng các phi cơ chiến đấu ở 4 cứ điểm - Defense One cho hay.

Kể từ năm 2014, Nga đã tăng gấp đôi lực lượng ở Crimea lên 30.000 binh sỹ và có kế hoạch triển khai thêm 13.000 quân trong vòng 4 năm tới. Hiện, Nga đã triển khai 81 máy bay và trực thăng chiến đấu tới bán đảo này.

Trước đó, trang The National Interest dẫn lời chuyên gia Michael Peck ca ngợi hệ thống phòng thủ bờ Nga triển khai tại Crimea.

"Đạn tên lửa P-35B của hệ thống Utes được coi là "vách đá" ngăn chặn hiệu quả mọi cuộc tấn công từ hướng biển nhằm vào bán đảo bán đảo Crimea", chuyên gia Mỹ đánh giá. 

Giới phân tích nhận định, các hệ thống của Nga bao phủ một vùng rộng lớn của châu Âu. Vì vậy họ sẵn sàng tấn công đáp trả ở nhiều nước châu Âu. Nhờ sức mạnh của các lực lượng ở Crimea hiện nay Nga đã và đang thực hiện hai chiến lược.

Thứ nhất Nga muốn thiết lập vùng cấm bay ở trên biển Baltic, biển Đen và thậm chí ở Bắc Cực. Nga có thể sử dụng các tổ hợp tên lửa, các hệ thống phòng không, bao gồm cả hệ thống S-400 với loại tên lửa mới 40H6E đóng của hoàn toàn không phận khu vực này, kiểm soát hàng không trên biển với bán kính kiểm soát khoảng 400 km.

Trong trường hợp này Nga sẽ kiểm soát không phận một phần khu vực của Ukraine, bao gồm cả Donbass, một phần của Bulgaria, một phần của Romania, phía bắc Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như gần như toàn bộ lãnh thổ Cộng hòa Moldova.

Thứ hai là việc Nga sẽ tiếp tục triển khai tên lửa hành trình trên biển. Các chuyên gia tin rằng, nếu Nga triển khai tên lửa hành trình ở biển Đen, chúng có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở Đông Âu và một số khu vực khác, bao gồm Ba Lan, Đức, Slovakia, Cộng hòa Séc, Romania, Bulgaria.

Trung Kiên

Thứ Sáu, 14/06/2019 07:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện