Quân chính phủ Syria liên tiếp thất bại nhiều nơi

(Tin tức 24h) - Quân chính phủ thua bất ngờ tại Dara'a và kịp phản công tiêu diệt chỉ huy quân thánh chiến Hayat Tahrir Al-Sham.

Đêm 18/4, rạng sáng ngày 19/4, lực lượng phiến quân hoạt động dưới tên gọi Hayat Tahrir Al-Sham đã tiến hành cuộc tấn công lật ngược lại quân đội Nga và Syria hiệp đồng tác chiến tại quận Al-Manishiyah.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Dara'a rạng sáng 19/4 cho biết, lực lượng thánh chiến  Hay'at Tahrir Al-Sham đã lợi dụng tình hình ban đêm, khi không quân Nga ngừng tập kích các mục tiêu trong khu đô thị, để tấn công dồn dập vào trận địa của binh sĩ Syria.

Vài giờ sau, các tay súng khủng bố đã không chỉ đẩy lùi mà còn tiến hành phản công trong quận Al-Manishiyah.

Quan chinh phu Syria lien tiep that bai nhieu noi
Máy bay Nga và Syria tiến hành một vụ không kích vào Dara'a.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm lại khoảng 70% - 90% diện tích quận Al-Manishiyah, còn lại một phần hành lang phía bắc của quận đang trong quyền kiểm soát của quân đội Syria.

Sau đó, lực lượng này kiên quyết tổ chức tấn công vào chốt kiểm soát  Al-Arshadiyah, đánh vào các vị trí của quân đội Syria bằng những đợt tiến công liên tiếp tìm cách xâm nhập vào chiến tuyến trên khu vực phía bắc Al-Manishiyah.

Cuộc tấn công này không đạt kết quả, quân đội Syria giữ vững được trạm kiểm soát này nhờ có sự yểm trợ mạnh từ các đợt không kích liên tục của không quân Nga và hệ thống phòng thủ vững chắc của quân đội Syria.

Tờ báo Ả-rập dẫn các nguồn thạo tin ở chiến trường Syria cho biết, sau khi bị tấn công bất ngờ, lực lượng quân đội Nga và Syria đã huy động nhiều vũ khí tối tân nhằm vào lực lượng nổi dậy ở Dara's: Mig-23, Mi-25, Ka-28 cùng pháo Grads, tên lửa IRAM...

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Dara'a cho biết, quân đội Syria vẫn bảo vệ được trạm kiểm soát Al-Arshadiyah và khu vực xung quanh, tiêu diệt hơn 15 tay súng thánh chiến, trong đó có chỉ huy chiến trường của Hay'at Tahrir Al-Sham "Abu Al-Yaman.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan trong quận Al-Manishiyah có binh lực thua sút quân đội Syria, nhưng rất liều lĩnh và sẵn sàng tấn công tự sát trong các tình huồng cận chiến.

Các đơn vị quân đội Syria sau đó đã chuyển sang cố thủ bị động bằng hỏa lực trong những khu dân cư còn lại, nhiệm vụ ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan dựa hoàn toàn vào hỏa lực yểm trợ đường không của Không quân Nga.

Quân chính phủ liên tiếp nhận thất bại ở Tây Aleppo

Cùng ngày 19/4, quân đội Syria đã nếm một đòn đau khi nhận thất bại cay đắng trước các đợt tấn công từ phía phiến quân ở Aleppo.

Ngay từ sáng sớm ngày 19/4, các đơn vị thuộc sư đoàn 30 Cộng hòa phối hợp với lữ đoàn  trả tiền cho họ... Liwa Al-Quds (lực lượng quân tình nguyện Palestine) tổ chức tấn công các vị trí phòng thủ trên ngọn đồi Tall Shuwayhnah, có vị trí chiến lược khống chế khu vực ngoại ô phía tây thành phố Aleppo.

Quan chinh phu Syria lien tiep that bai nhieu noi
Các tay súng tình nguyện của lực lượng Palestine Liwa Al-Quds

Nhưng các sĩ quan chỉ huy khu vực của lực lượng Vệ binh Cộng hòa hoàn toàn không có kinh nghiệm và năng lực chỉ huy tấn công khu vực phòng thủ vững chắc, cuộc tấn công rơi vào tầm hỏa lực dữ dội của các tay súng phiến quân từ nhiều hướng, sử dụng cả tên lửa chống tăng có điều khiển, khiến 10 binh sĩ và 1 sĩ quan chỉ huy quân đội Syria thiệt mạng.

Không quân Syria và pháo binh bắn phá dữ dội quả đồi này, nhưng không phá hủy được hệ thống phòng thủ cũng như ý chí tử thủ của các tay súng thánh chiến trong khu vực phòng ngự.

Cách đánh của các tay súng chiến binh thánh chiến Al-Qaeda Syria khá thông minh. Lực lượng này được huấn luyện tốt, các tay súng khủng bố sử dụng drone chỉ thị mục tiêu và dùng xe tăng tập kích hỏa lực. Xe tăng cũng được cất giấu trong nhà.

Trên chiến trường phía Tây Aleppo, điều đáng chú ý là Cao điểm Tall Shuwayhnah. Đây là điểm có vị trí quan trọng chiến lược do từ cao điểm này, các phương tiện hỏa lực mạnh có thể khống chế và phòng thủ một số khu dân cư và thị trấn gần đó.

Đây cũng là cao điểm then chốt phải giành được trong kế hoạch tấn công trên vùng đồng bằng Anadan. Đánh chiếm được cao điểm trên, quân đội Syria mới có thể tiến công vào khu vực các quận Nubl và Al-Zahraa và cắt đứt đường tiếp vận đến khu vực phía tây bắc thành phố Aleppo.

Trong một thời gian rất dài, các sĩ quan chỉ huy quân đội Syria được học tập và huấn luyện theo những giáo trình của phương Tây, sử dụng tối đa hỏa lực làm mềm mục tiêu trước khi tấn công. Hơn thế nữa, phương thức tấn công các mục tiêu phòng thủ vững chắc hoàn toàn không khoa học, hỏa lực pháo binh, không quân bắn chuẩn bị kết thúc rất lâu trước khi lực lượng bộ binh, tăng thiết giáp tiếp cận tiền duyên của trận địa phòng ngự các tay súng thánh chiến.

Chính vì vậy, trong đại đa số các cuộc tấn công, quân đội Syria luôn rơi vào tình trạng bị hỏa lực đối phương tập kích trên khoảng cách hiệu quả. Thất bại trong trận đánh này được coi là tất yếu.

Với năng lực tác chiến, chỉ huy chiến đấu như vậy, nếu như không có không quân Nga, quân đội Syria không phải là đối thủ của Hay'at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria).

Clip quân đội Syria giao chiến ác liệt ở Daraa

Ngọc Dương


 

Thứ Sáu, 21/04/2017 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện