Quyết tìm người can thiệp bầu cử, Mỹ sờ gáy Israel

(Tin tức 24h) - Israel bị nghi ngờ vì đã can thiệp vào tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ từ năm 2016.

Tờ New York Times mới đây dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, cựu cố vấn tranh cử của ông Trump là ông Rick Gates đã trao đổi với nhiều công ty từ Israel để giúp đánh bại những đối thủ từ đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Quyet tim nguoi can thiep bau cu, My so gay Israel
Cựu cố vấn tranh cử của ông Trump là ông Rick Gates

Nhóm vận động tranh cử theo đó đã đề xuất thực hiện một số biện pháp để tăng thêm tính cạnh tranh cho ông Trump. 

Ông Gates theo đó đã đề xuất sử dụng các tài khoản trên mạng giả để công kích ông Ted Cruz, đối thủ chính của ông Trump từ đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống, và lay động lòng tin của cử tri trước thềm đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa năm 2016.

Cụ thể, sẽ triển khai một chiến dịch thu thập thông tin về các đại biểu tham dự hội nghị này và sử dụng hồ sơ trực tuyến giả mạo để gửi tin nhắn cho các đại biểu này về âm mưu của ông Cruz, từ đó làm mất uy tín của ông này trước cử tri và chuyển số phiếu ủng hộ này cho ông Trump.

Ngoài ra, ông Gates cũng có đề xuất "nghiên cứu đối phương" và “thực thi các hoạt động bí mật bổ sung” đối với ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Theo đó, chiến dịch này sẽ nhắm mục tiêu vào bộ phận cử tri thiểu số nữ ở các vùng ngoại ô, đẩy họ có thêm lòng tin về phía ông Trump và cách xa các cách quảng bá về phụ nữ của bà Clinton.

Đề xuất nữa đến từ một công ty có tên gọi Psy-Group, có nhân viên chủ yếu là những cựu điệp viên tình báo Israel. Công ty này ngỏ ý muốn giúp đỡ ông Trump gây ra sự chia rẽ trong nội bộ nhóm vận động của những đối thủ của ông bằng mạng xã hội.

Các đề xuất được giữ bí mật, với các từ được mã hóa như "Sư tử", "Rừng" và "Gấu" được sử dụng để biểu thị cho ông Trump, Clinton và Cruz tương ứng.

Ông Gates đã được nghe về Psy-Group từ một thành viên Chính phủ Mỹ là George Birnbaum, người có quan hệ mật thiết với một số chính trị gia Israel.

Theo New York Times, sau khi ông Gates từ chối các đề xuất này thì người đứng đầu Psy-Group là Joel Zamel đã tiếp tục tìm cách tiếp cận con trai của ông Trump - Donald Trump Jr và giới thiệu các đề xuất này tại một cuộc họp ngày 3/8/2016 tại Tháp Trump ở Manhattan.

George Nader, một cố vấn thân cận lâu năm cho Thái tử Mohammed của Abu Dhabi cũng đã tham dự cuộc họp đó. Nader đã trả cho Joel Zamel 2 triệu USD sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, theo báo Mỹ.

Trong khi đó, tờ The Times cho biết thêm, các đề xuất của Psy-Group sẽ có giá trên 3,4 triệu USD.

Cuộc họp ở tháp Trump ngày 3/8/2016 đang là trọng tâm cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ông Mueller thậm chí được cho là đã liên lạc với Psy-Group cũng như người đứng đầu Psy-Group - Joel Zamel về việc này.

Times of Israel cho biết, các nhân viên FBI đã tới Israel để phỏng vấn những nhân viên Psy-Group về đề xuất trên, đồng thời yêu cầu cảnh sát Israel thu giữ những máy tính từ văn phòng Petah Tikva của Psy-Group.

Luật sư của ông Joel Zamel là Marc Mukasey phủ nhận mọi tin tức cáo buộc đối với thân chủ của mình.

"Không. Ông Zamel không bao giờ bày tỏ, thảo luận hay làm bất cứ điều gì khác về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Cũng không có bất kỳ đề xuất nào của Psy-Group liên quan đến cuộc bầu cử Mỹ với bất cứ người nào liên quan đến chiến dịch của ông Trump, kể cả với Donald Trump Jr, ngoại trừ việc giới thiệu các dự án của một số công ty của ông" - Luật sư này cho biết.

Quyet tim nguoi can thiep bau cu, My so gay Israel
Mỹ đang nghi ngờ Israel cố gắng đưa ông Trump lên làm Tổng thống.

Một luật sư cho cậu con trai Tổng thống Mỹ Donald Trump Jr. là Alan Futerfas từng nói với tờ The Times hồi tháng 5/2018 rằng “trước cuộc bầu cử năm 2016, Donald Trump Jr. nhớ lại một cuộc gặp với Erik Prince, George Nader, và một cá nhân khác có thể là Joel Zamel. Họ quảng cáo cho ông Trump Jr. trên nền tảng truyền thông xã hội hoặc chiến lược tiếp thị. Anh ta không quan tâm và đã kết thúc câu chuyện đó rồi”.

Dẫu còn đang trong quá trình điều tra nhưng càng đi sâu, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang càng khám phá ra những tình tiết đặc biệt nhằm tìm kiếm ra kẻ chủ mưu thực sự sau chiến thắng của vị tỷ phú Mỹ.

Ngoài Nga, Trung Quốc, Israel là cái tên tiếp theo được xướng lên. Liệu Mỹ có tìm mọi cách để làm rõ trắng đen câu chuyện can thiệp bầu cử cho đến khi không còn tin tưởng vào mối quan hệ ngoại giao nào?

Huy Vũ

Thứ Ba, 09/10/2018 13:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện