Rò rỉ ghi âm từ Mỹ: Đối lập Venezuela tự phân rã

(Tin tức 24h) - Một đoạn ghi âm đã bị rò rỉ và Washington Post đã công khai nó, tiết lộ những bí mật của phe đối lập ở Venezuela.

Đoạn ghi âm cho thấy đã có những bất đồng liên tục giữa các nhà lãnh đạo phe đối lập ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Do Thái vào tuần trước, ông đã bàn về vấn đề của Venezuela.

Tuy nhiên, đã có người lén ghi âm cuộc nói chuyện và một đoạn trong đó đã được tờ Washington Post thu thập được. Theo những gì được tiết lộ, ông Pompeo đã gọi các kế hoạch ở Caracas là "khó khăn khủng khiếp".

"Câu hỏi hóc búa của chúng tôi, đó là giữ cho phe đối lập thống nhất. Họ đã hoạt động một cách quỷ quyệt. Nếu Maduro rời khỏi chiếc ghế đó, mọi người sẽ giơ tay và nói: 'đưa tôi đi, tôi là Tổng thống tiếp theo của Venezuela'. Có hơn 40 người tin rằng họ là người kế thừa phù hợp nhất từ chiếc ghế của Maduro" - ông Pompeo cho biết.

Khi đoạn ghi âm này được công bố, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã từ chối bình luận vào chủ đề này, "có lẽ ai đó đã có máy ghi âm trên đó" - ông kết luận đơn giản.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng nói thêm rằng ông vẫn tin Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cuối cùng sẽ phải từ bỏ văn phòng của mình, nhưng "không thể nói rõ được thời điểm điều này xảy ra".

Ro ri ghi am tu My: Doi lap Venezuela tu phan ra
Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido không đủ uy tín để khuất phục các nhóm chính trị khác

Theo thông tin trên tờ The Hill, ông Pompeo đã tiết lộ Mỹ đang phải đấu tranh để thống nhất phe đối lập Venezuela kể từ năm 2017 cho tới nay.

Dù Mỹ công khai hậu thuẫn nhà lãnh đạo Juan Guaido làm thủ lĩnh phe đối lập, nhưng các nhóm chính trị khác dường như không tuân phục điều này.

Cũng trong bản ghi âm bị tiết lộ, Washington Post khẳng định sự bất đồng của phe đối lập làm các kế hoạch của Mỹ không thực sự phát huy hiệu quả như ý muốn. Đây là nguyên nhân chính khiến Mỹ chưa thể thay đổi được chính quyền ở quốc gia này.

Một thông tin khác đáng chú ý, nước Mỹ đã bắt đầu tỏ ra chán nản với Juan Guaido và những gì phe đối lập ở Venezuela đang tự hành động.

Cụ thể, Juan Guaido đã tiến hành các cuộc đàm phán bí mật với Maduro, cũng như công khai cử đại diện đến Oslo (Na Uy) để đàm phán về các giải pháp cho Venezuela.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định đây (cuộc đàm phán ở Oslo) không phải là quyết định của Mỹ và "đây là việc của người Venezuela". Dường như Juan Guaido đang ngày càng thiếu đi sự tin tưởng từ phía Mỹ.

Trong khi đó, Brazil cũng đã trục xuất đại sứ của Juan Guaido khỏi một phiên họp với Tổng thống nước này. Đồng thời để ngỏ khả năng đàm phán với chính quyền Tổng thống Maduro. Bản thân Brazil cũng tuyên bố không tin tưởng vào khả năng có thể thành công trong đảo chính của Guaido.

Chuyên gia Oliver Stuenkel, giáo sư về quan hệ đối ngoại tại Tổ chức Getulio Vargas ở Sao Paulo cho biết đã đến lúc phải đánh giá lại toàn bộ cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

"Họ đã nhận ra rằng Tổng thống Maduro sẽ không đi đâu cả. Và nếu trong trường hợp Maduro phải đi thì Juan Guaido cũng không trở thành tân Tổng thống ở Venezuela. Trường hợp khả dĩ nhất, một tướng lĩnh quân đội có quyền lực và ảnh hưởng nhất sẽ thay thế ông Maduro và lập ra một chính phủ quân sự lâm thời.

Bản chất các diễn biến vừa qua cho thấy Juan Guaido đang ngày càng mất đi vị thế của mình và không đủ năng lực tạo ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến chính quyền Maduro" - Giáo sư Stuenkel nhận định.

Những động thái liên tiếp được tiết lộ cho thấy Juan Guaido ngay từ đầu đã là một quân bài chính trị của Mỹ trong các hoạt động nhằm đảo chính ở Venezuela.

Chỉ có điều, quân bài này không đủ uy tín, ảnh hưởng để lôi kéo tất cả các phe nhóm khác, dẫn đến sự thất bại cho các kế hoạch của Mỹ.

Minh Hoàng

Thứ Năm, 06/06/2019 13:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện