SAA tấn công thẳng vào khu vực Israel kiểm soát

(Tin tức 24h) - Trang Al-Masdar News dẫn nguồn quân sự Syria cho biết, hôm 15/7, SAA đã đồng loạt phóng hàng trăm quả tên lửa vào phía Bắc Daraa và Quneitra gần đó.

Mở đầu cuộc tấn công là việc Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) đã phát động một số cuộc không kích trên vùng tây nam Syria khi nhắm vào một số khu vực hiện do Quân đội Syria Tự do (FSA) và Hay'at Tahrir Al -Sham kiểm soát.

SyAAF bắt đầu chiến dịch ném bom vào Quneitra, Daraa từ hôm 15/7. Ngay trong ngày đầu không kích, SyAAF đã tiến hành hơn 25 cuộc không kích trên vùng nông thôn và tấn công vào các tuyến đường cung cấp của lực lượng phiến quân tại phía tây Daraa.

SAA tan cong thang vao khu vuc Israel kiem soat
Tên lửa đạn đạo Tochka-U.

Trong khi đó, truyền thông Pháp dẫn lời các nhà hoạt động cho biết, trong ngày 15/7, quân đội chính phủ Syria (SAA) cũng đã phóng hàng trăm tên lửa vào khu vực quân nổi dậy gần Cao nguyên Golan hiện do Israel kiểm soát.

Đây là đợt tấn công mới nhằm đẩy lui quân nổi dậy ra khỏi một số khu vực ở miền Nam Syria của Damascus. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, lực lượng chính phủ Syria đã phóng hơn 800 tên lửa vào khu vực giữa Daraa và thị trấn Quneitra - khu vực rất gần với Cao nguyên Golan.

Sau khi tấn công bằng tên lửa, Lực lượng chính phủ Syria đã tiến vào Massharah, một ngôi làng ở Quneitra và đụng độ dữ dội với quân nổi dậy. Kết quả, hai bên đều ghi nhận con số thương vong lớn.

Không những vậy, quân chính phủ còn tấn công một ngôi làng gần đó ở phía Bắc thành phố Daraa, cố gắng chiếm lại một ngọn đồi chính sau khi không đạt được thỏa thuận với phiến quân.

Truyền thông Pháp dẫn lời nhà hoạt động Abou Mahmoud Hourani cho hay, có khoảng 400 thành viên của phe đối lập vũ trang cùng gia đình họ sẽ được sơ tán khỏi Daraa.

Kênh truyền hình nhà nước Syria al-Ikhbariya cũng cho biết, có 10 xe buýt chở 407 người đã khởi hành tới miền Bắc Syria. Hoạt động sơ tán gần 1.000 người khác có thể sẽ hoàn tất trong ngày 15/7.

Những thắng lợi mang ý nghĩa chiến lược trên chiến trường của các lực lượng SAA, Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố, việc đẩy lui phe đối lập ra khỏi Daraa thể hiện quyết tâm giải phóng tất cả vùng lãnh thổ.

Và để thực hiện quyết tâm này, ngay từ hôm 12/7, SAA đã quyết định điều động lượng lớn binh lực đến tỉnh Quneitra sau khi giành quyền kiểm soát phần lớn diện tích Daraa.

Cùng với quyết định điều động của Quân đội chính phủ Syria (SAA), lực lượng vũ trang địa phương (Quốc phòng Quốc gia NDF) từ địa phận tỉnh Daraa cũng đã điều động sang địa phận tỉnh Quneitra.

Nguồn tin cho biết, số binh lực được điều động binh lực đã bắt đầu tiến hành một cuộc tấn công mới đánh vào các lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến phía nam tỉnh Quneitra gần cao nguyên Golan, nơi Israel chiếm đóng đã lâu.

Trong lực lượng này có hầu hết các đơn vị NDF của các địa bàn dân cư Al-Sweida, Damascus và Izraa. Những ngày tới, nhiều đơn vị chiến đấu của các lực lượng SAA sẽ điều chuyển về địa phận tỉnh Quneitra sau những chiến thắng trên địa phận tỉnh Daraa.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 16/07/2018 15:03

Sự Kiện