SAA tiến sát Golan, Israel muốn hàn gắn với Assad

(Tin tức 24h) - Israel không loại trừ việc thiết lập lại một số quan hệ với "chính quyền Tổng thống Assad" trong tương lai.

Theo SF ngày 10/7, trong chuyến thăm tới Cao nguyên Golan Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã nói rằng, Israel không loại trừ việc thiết lập lại một số quan hệ với "chính quyền Tổng thống Assad" trong tương lai.

"Tôi cho rằng đó là một chặng đường dài, song chúng tôi không loại trừ bất cứ trường hợp nào", ông Lieberman nói khi được hỏi, liệu Syria và Israel có thể thiết lập "một mối quan hệ nào đó".

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhấn mạnh: "Thỏa thuận rút quân năm 1974 cần phải được tuân thủ, bất kỳ vi phạm nào sẽ vấp phải  phản ứng gay gắt từ nhà nước Israel".

Tel Aviv lo ngại rằng, Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể cho Iran và lực lượng vũ trang Hezbollah (Lebanon) di chuyển vào khu vực sát biên giới với Israel.

SAA tien sat Golan, Israel muon han gan voi Assad
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tại cao nguyên Golan

Giới phân tích nhận định, sự kiện trên được coi là một lời thừa nhận hiếm hoi của giới chức Israel về thực tế đang diễn ra tại chiến trường Syria. Israel không đủ sức ngăn bước tiến của quân đội Syria tại chiến trường miền nam Syria.

Việc Israel hậu thuẫn lực lượng phiến quân nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Assad không những bị thất bại mà còn giúp cho mối quan hệ giữa Damascus và Teheran trở nên khăng khít.

Sau chiến thắng vang dội tại tỉnh Dara'a, các lực lượng Syria dưới sự giúp đỡ của Nga đang chuẩn bị tấn công các nhóm phiến quân nổi dậy ở tỉnh Quneitra, giáp biên giới với Israel. Điều này, đặt ra nguy cơ xung đột lớn ở Cao nguyên Golan.

Cao nguyên Golan là một vùng đất thuộc lãnh thổ Syria bị Israel chiếm giữ; cùng với Dải Gaza và Bán đảo Sinai từ Ai Cập; Bờ Tây sông Jordan và Đông Jerusalem từ Jordan; trong cuộc "Chiến tranh Sáu ngày" với Ai Cập, Jordan và Syria năm 1967.

Mặc dù Tel Aviv đã trả Sinai cho Ai Cập sau Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1973, Israel vẫn tiếp tục chiếm đóng các vùng lãnh thổ khác.

Trong một thời gian dài Golan được quản lý bởi một chính quyền quân sự, nhưng năm 1981 Tel-Aviv đã tự mở rộng quyền tài phán của mình và thiết lập chính quyền dân sự, sáp nhập nó vào lãnh thổ của mình.

Cũng trong năm đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết tuyên bố rằng luật của Israel ban hành về việc sát nhập cao nguyên Golan vào lãnh thổ của nước này là "vô nghĩa và không có hiệu lực pháp luật quốc tế", đồng thời kêu gọi Israel hủy bỏ hành động trái phép này.

Chính quyền Damascus từ trước đến nay giữ quan điểm nhất quán là coi cao nguyên Golan là lãnh thổ Syria chiếm đóng bởi lực lượng Israel và huy động mọi lực lượng, phương tiện và mọi biện pháp để khôi phục chủ quyền của mình đối với khu vực này.

Hồng Anh

Thứ Tư, 11/07/2018 18:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện