Sân bay Damascus thành vùng đất cấm với Không quân Israel

(Tin tức 24h) - Nga vừa chính thức thông báo với Israel rằng, sân bay quốc tế Damascus đã trở thành vùng đất không thể động vào dù với bất cứ lý do gì.

Theo thông tin được tờ Al-Quds Al-Arabi ngày 18/1 đăng tải, Nga đã gửi một thông điệp tới Israel rằng Moscow sẽ không dung thứ cho các cuộc không kích tiếp theo của Tel Aviv ở khu vực lân cận Sân bay Quốc tế Damascus, Syria.

Lý do của thông điệp cứng rắn này là bởi Nga đã thông báo với phía Israel về kế hoạch cải tạo và nâng cấp Sân bay Quốc tế Damascus và do vậy các cuộc tấn công tiếp theo của Israel sẽ không được phép diễn ra dù với bất kỳ lý do nào.

San bay Damascus thanh vung dat cam voi Khong quan Israel
Sân bay quốc tế Damascus thành nơi Không quân Israel không thể động đến.

Moscow cho rằng, những cuộc không kích của Israel đang khiến các hãng hàng không trong khu vực muốn nối lại hoạt động ở Syria đã phải xem xét lại quyết định của họ bởi nó ẩn chứa nhiều hiểm nguy và rủi ro cao.

Trước đây, Không quân Israel từng nhiều lần tấn công vào sân bay Damascus với lý do có sự hiện diện của vũ khí và binh sĩ Iran tại đó. Tuy nhiên, với thông báo của Nga, khu vực này chính thức trở thành vùng đất cấm với Không quân Israel.

Điều đặc biệt là trước khi công bố kế hoạch nâng cấp sân bay, Nga cũng đã công khai giúp lực lượng phòng không Syria gia cố và nâng cấp số lượng tên lửa quanh thủ đô Damascus.

Theo Đại sứ Nga tại Syria Alexander Kinshchak, Moscow đang hỗ trợ Syria khôi phục và hiện đại hóa các hệ thống phòng không nhằm ngăn chặn những đợt không kích tiềm tàng của phương Tây.

"Chúng tôi đang giúp đối tác Syria khôi phục, hiện đại hóa và tăng cường năng lực hoạt động của hệ thống phòng không. Còn nhiều chuyện chưa hoàn thành do mọi thứ dường như đã bị phá hủy hoàn toàn, nhưng chắc chắn kết quả đạt được sẽ chứng minh năng lực", ông Kinshchak cho biết.

Dù công bố về kế hoạch giúp Syria củng cố sức mạnh phòng không nhưng cả 2 vị quan chức này đều không tiết lộ nội dung chương trình cũng như trận địa phòng không được gia cố. Tuy nhiên, theo nguồn tin Al-Masdar News có được, mọi thứ đã dần lộ diện.

Theo nguồn tin này, với sự giúp đỡ của Nga, lực lượng phòng không Syria tại căn cứ không quân Marj Ruhayyil ở thủ đô Damascus hoàn thành triển khai nhiều tên lửa phiên bản nâng cấp, trong đó có hệ thống tên lửa phòng không S-125 Pechora để có thể đối phó được cả những mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình.

Được biết, trong thời gian gần đây, Nga đã bàn giao cho Syria 40 tổ hợp tổ hợp phòng không Pantsir-S1, để chống lại các phương tiện tấn công đường không, bảo vệ các đầu não chính quyền, mục tiêu quân sự trọng điểm và các cơ sở kinh tế quan trọng của đất nước. Và rất có thể, vũ khí này tiếp tục được chuyển đến Syria nếu thực sự cần thiết.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 19/01/2019 15:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện