Sắp khai trương Nord Stream-2, Ukraine tính đòi tiền Gazprom?

(Tin tức 24h) - Naftogaz sẽ đòi tiền Gazprom vì xây dựng Nord Stream-2 làm tập đoàn này bị thiệt hại nghiêm trọng.

Giám đốc thương mại của Tập đoàn khí đốt Naftogaz của Ukraine - Yuriy Vitrenko mới đây thông báo về kế hoạch B cho trường hợp dự án đường ống chạy dưới biển Baltic Nord Stream-2 của Nga tới Đức đi vào hoạt động.

Sap khai truong Nord Stream-2, Ukraine tinh doi tien Gazprom?
Ukraine định kiện Nga sau khi không ngăn cản dự án Nord Stream-2.

Phát biểu trên kênh truyền hình số 5 của Ukraine, ông Vitrenko cho biết, Tập đoàn khí đốt Ukraine sẽ yêu cầu Nga bồi thường gần 12 tỷ USD. Đây là những thiệt hại mà Ukraine phải chịu do việc khai trương đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2. Đường ống này vô hình chung đã làm ngưng trệ toàn bộ hệ thống dẫn khí đốt của Ukraine khi hết thời hạn hiệu lực của hợp đồng trung chuyển giữa Nga và Ukraine sau năm 2019.

Vị đại diện của Naftogaz cũng cho biết, trong trường hợp này, hai bên sẽ "bù đắp cho doanh thu thuế quan bị mất" chứ không phải là khoản thuế quá cảnh khí đốt.

Hồi tháng 7/2018, Naftogaz đã đệ đơn kiện Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom lên Tòa án trọng tài Stockholm, yêu cầu sửa đổi các biểu thuế quá cảnh khí đốt từ tháng 3/2018, yêu cầu bồi thường 11,58 tỷ USD.

Tháng 2/2018 và 12/2017, Tòa án trọng tài Stockholm đã phán quyết các tranh chấp giữa Gazprom và Naftogaz về hợp đồng cung cấp và quá cảnh khí đốt, cuối cùng buộc công ty Nga phải trả 2,56 tỷ USD cho công ty Ukraine.

Với kịch bản mới nhất, dường như Naftogaz đã chấp nhận cho kịch bản khả quan và dường như khó thể thay đổi hơn là Nord Stream-2 không thể bị ngăn cản.

Dự án Nord Stream-2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Đan Mạch đã phản đối việc xây dựng dự án Nord Stream-2 trong vùng biển của mình. Gazprom sau đó đã đề xuất chuyển hướng đường ống không chạy qua vùng lãnh hải của nước này. Với tuyến đường được điều chỉnh, nhà điều hành Nord Stream-2 chỉ cần thông báo với chính quyền Đan Mạch về việc đã đặt một đường ống trên vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Tạp chí Forbes cho biết, công việc lắp đặt đường ống dẫn khí của dự án Nord Stream-2 sẽ được tiến hành hàng ngày, trong suốt 24 giờ.

Dự kiến mỗi ngày sẽ lắp đặt xong khoảng 3km đường ống, và quá trình này sẽ hoàn tất vào cuối năm sau.

Tạp chí Mỹ cho biết, đơn đề nghị thay đổi lộ trình của Nord Stream-2 đã được gửi đi và ít có dấu hiệu cho thấy nó có khả năng bị từ chối.

Rõ ràng, nếu sử dụng cuộc chiến pháp lý để ngăn cản dự án Nord Stream-2, điều đó dường như là không thể.

Gazprom xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 05/10/2018 17:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện