Sau lời đe dọa trừng phạt, Mỹ lại chào hàng Ấn Độ

(Tin tức 24h) - Sau khi dọa trừng phạt Ấn Độ vì muốn mua vũ khí Nga, Mỹ lại đem hàng của mình chào bán với New Delhi.

Sputnik dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết, nước này sẵn sàng đề xuất bán cho Ấn Độ nhiều vũ khí hiện đại hơn so với Nga.

"Chúng tôi có thể cung cấp nhiều vũ khí hiện đại hơn, cho Ấn Độ. Tất nhiên họ sẽ tự đưa ra quyết định dựa trên sở thích riêng của mình, nhưng chúng tôi vui mừng rằng ngày càng nhiều công nghệ của Mỹ có thể ở trong danh sách để lựa chọn", quan chức này cho hay.

Ngoài ra, Washington đang thảo luận với New Delhi về vấn đề trừng phạt chống Nga theo luật "Chống lại thù địch của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt" (CAATSA).

Sau loi de doa trung phat, My lai chao hang An Do
Mỹ sẵn sàng đề xuất bán cho Ấn Độ nhiều vũ khí hiện đại hơn so với Nga.

Đại diện của chính quyền đã xác nhận rằng Mỹ sẽ đánh giá mỗi thỏa thuận với Nga trong lĩnh vực quốc phòng như một lý do cho các biện pháp trừng phạt có thể.

Hiện nay Mỹ đang cảnh giác trước khả năng Ấn Độ, đồng minh ngày càng quan trọng của Mỹ và khách hàng số một thế giới về vũ khí, bắt tay với Nga cho các dự án nâng cấp năng lực quân sự trong tương lai.

Theo lệnh trừng phạt mới của Mỹ, các nước thứ ba có thể đối mặt với nguy cơ bị cấm mua vũ khí của Mỹ nếu họ giao dịch với các nhà thầu quân sự hoặc tình báo Nga.

Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề ứng dụng xã hội về an ninh quốc gia, đại tá về hưu Alexandr Zhilin đã gọi việc Mỹ đe dọa Ấn Độ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt nếu nước này mua vũ khí Nga là cách tiếp cận theo kiểu xã hội đen.

Theo đó, ông Alexandr Zhilin cho rằng, hành động của Mỹ đang "đi quá các giới hạn". Trong khi không cạnh tranh được các vũ khí của Nga để chào mua các nước khác thì Mỹ lại quay sang đe dọa trừng phạt.

"Hiện tại, vũ khí của Mỹ, chủ yếu là hệ thống phòng thủ tên lửa, mất khả năng cạnh tranh so với  vũ khí của Nga. Do đó người Mỹ đang hành động một cách cứng rắn - lập tức đe dọa Ấn Độ bằng biện pháp trừng phạt. Nhưng phương pháp này là theo kiểu xã hội đen" - vị chuyên gia bình luận.

Nguyễn Phương

Thứ Sáu, 31/08/2018 14:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện