Saudi Arabia ghi nhận vụ tấn công tàn khốc

(Tin tức 24h) - Có bằng chứng nghi ngờ vụ nổ tại cảng Shuqaiq của Saudi Arabia ở Biển Đỏ là hành động tấn công.

Ngày 25/11, lực lượng liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tham chiến chống phiến quân Houthi tại Yemen xác nhận, một tàu thương mại neo tại cảng Shuqaiq của Saudi Arabia ở Biển Đỏ đã bị hư hại nhẹ trong một vụ nổ được mô tả là 'âm mưu tấn công khủng bố bất thành'.

Saudi Arabia ghi nhan vu tan cong tan khoc
Vị trí vụ nổ tại cảng Shuqaiq của Saudi Arabia ở Biển Đỏ

Kênh truyền hình Al Arabiya dẫn thông báo của liên quân nêu rõ lực lượng này đã đánh chặn một tàu cài bom của Houthi và một tàu thương mại đã bị hư hại nhẹ trong vụ nổ. Thông báo nhấn mạnh "những hành động khủng bố" của phiến quân đe dọa hàng hải và thương mại toàn cầu.

Trước đó, công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh thông báo, tàu chở dầu Agrari treo cờ Malta và do hãng TMS Tankers (có trụ sở tại Hy Lạp) quản lý, đã bị hư hại do mìn phát nổ khi tàu này đang neo gần Nhà máy điện Hơi nước al-Shuqaiq của Saudi Arabia. Theo Ambrey, vụ nổ xảy ra trong phạm vi cảng và đã làm thủng vỏ tàu.

Nhưng Reuters dẫn nguồn Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu mới đây đã kết luận vụ tàu chở dầu phát nổ ở Cảng al-Shuqaiq trên Biển Đỏ hôm 25/11 là "một cuộc tấn công khủng bố tàn khốc".

Một chi tiết được TMS Tankers tiết lộ về vụ tấn công là "Tàu Agrari đã bị tấn công ở vị trí cách khoảng một mét so với mực nước và đã bị thủng" cho thấy đây có thể là một vụ "ốp mìn" hơn là vướng phải thủy lôi.

Biên tập viên Joseph Trevithick của Drive nhận định:  "Lỗ thủng trên mớn nước thân tàu do thủy lôi gây ra là điều thú vị. Các loại thủy lôi thông thường phát nổ dưới mớn nước, song những kẻ tấn công có thể đã dùng thủy lôi nam châm gắn lên thân tàu. Thủy lôi này thường trang bị nam châm cỡ lớn và được gắn thủ công vào mục tiêu."

Saudi Arabia ghi nhan vu tan cong tan khoc
"Tàu Agrari đã bị tấn công ở vị trí cách khoảng một mét so với mực nước và đã bị thủng"

Bộ Thương mại Hàng hải Hy Lạp cho biết, vụ nổ xảy ra vào khoảng 3h sáng theo giờ địa phương. Thủy thủ đoàn có 25 người, trong đó có 7 người Hy Lạp. Tuy nhiên, vụ việc không gây thương vong, không làm tràn dầu hay gây ô nhiễm.

Vụ việc trên xảy ra vài ngày sau khi phiến quân Houthi tấn công tên lửa nhằm vào nhà máy phân phối các sản phẩm dầu mỏ của Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco của Saudi Arabia ở phía Bắc thành phố cảng Jeddah, gây cháy bồn chứa nhiên liệu tại cơ sở này.

Hiện chưa có bên nào lên tiếng nhận trách nhiệm trong vụ việc này.

Còn nhớ vào năm 2019, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bị Mỹ và các đồng minh cáo buộc tiến hành các vụ gài mìn dẫn đến cháy nổ tương tự.

Tuần trước, tờ New York Times của Mỹ từng đưa tin Tổng thống Trump đã cân nhắc phát động một cuộc không kích bất ngờ hoặc "bật đèn xanh" cho Israel tấn công Iran nhằm ngăn chặn Tehran đẩy mạnh phát triển chương trình hạt nhân.

Còn theo Axios, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã nhận được mệnh lệnh sẵn sàng chuẩn bị cho khả năng Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Trong “khoảng thời gian rất nhạy cảm” từ nay đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1/2021, nếu các vụ tấn công như vừa qua tái diễn, đây có thể là một "cái cớ" tuyệt vời để Washington và Tel Aviv hành động.

Hải Lâm

Thứ Năm, 26/11/2020 18:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện