Sinh viên Trung Quốc sang Mỹ bị bắt, nghi gián điệp

(Tin tức 24h) - Gần giống như Maria Butina, một sinh viên Trung Quốc bị nghi là gián điệp đến Mỹ học tập.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 25/9 thông tin, một công dân Trung Quốc đến Mỹ bằng visa sinh viên và học tại Viện Công nghệ Illinois đã bị bắt vì cáo buộc “làm việc theo chỉ thị của một nhân viên tình báo cấp cao”.

Sinh vien Trung Quoc sang My bi bat, nghi gian diep
Ji Chaoqun từng học tại Viện Công nghệ Illinois. Ảnh: The Star

Theo thông báo từ Bộ này sinh viên 27 tuổi người Trung Quốc tên là Ji Chaoqun, bị bắt hôm 25/9 tại Chicago, Mỹ với cáo buộc bí mật thực hiện chỉ thị của một quan chức Bộ An ninh Trung Quốc.

Sputnik trích dẫn khiếu nại cho biết, Ji sinh ra tại Trung Quốc và đến Mỹ năm 2013 với visa F1 dành cho mục đích học ngành kỹ sư điện tử ở Viện Công nghệ Illinois ở Chicago.

Năm 2016, Ji tham gia quân đội Mỹ với tư cách là Chuyên gia E4 trong chương trình Đánh giá quân đội vì lợi ích quốc gia (MAVNI). Chương trình cho phép lực lượng vũ trang chiêu mộ một số người có năng lực cần thiết.

Khi nộp đơn gia nhập MAVNI, Ji đặc biệt phủ nhận không có mối quan hệ với chính phủ nước ngoài. Nhưng hiện Ji bị cáo buộc bí mật thực hiện các chỉ thị của một sĩ quan trong cục An ninh Quốc gia tỉnh Giang Tô, một chi nhánh của Bộ An ninh Trung Quốc.

Đây được xem như hành động của một điệp viên nước ngoài mà không đăng ký giấy phép với Bộ Tư pháp Mỹ.

Công tố viên Mỹ cho rằng, Ji đã sử dụng vị trí, cấp bậc của mình để theo dõi các kỹ sư và nhà thầu quốc phòng Mỹ.

Sinh vien Trung Quoc sang My bi bat, nghi gian diep
Người được cho là sinh viên Trung Quốc Ji Chaoqun. Ảnh: Sky.com

Sinh viên này bị tình nghi là đã chiêu mộ 8 công dân Mỹ sinh ra tại Đài Loan (Trung Quốc) hoặc Trung Quốc, làm việc hoặc đã nghỉ hưu sau khi làm trong ngành khoa học và công nghệ, nhiều người trong số đó từng làm trong lĩnh vực không gian.

Ji cũng bị cáo buộc lấy báo cáo từ Intelius, Instant Checkmate và Spokeo trước khi gửi đến một địa chỉ email không xác định, từ đó forward cho một quan chức tình báo Trung Quốc. Ji có thể đối mặt với mức án 10 năm với tội danh này.

Nhân viên FBI điều tra vụ việc này nhận định rằng: "Dựa theo kinh nghiệm của tôi, có vẻ như Ji đang thực hiện nhiệm vụ điều tra thông tin tiểu sử về 8 cá nhân để tuyển dụng họ. Ji đã cố gắng che đậy hành tung của anh ta bằng cách ghi các nội dung email sai với mục đích thật, đặt tên là "Câu hỏi kiểm tra giữa kỳ" thay vì nêu rõ nội dung thực sự của email này.

Việc kiểm tra lý lịch ở Trung Quốc của một số người là kỹ sư, khoa học, nhà thầu quốc phòng ở Mỹ là điều thường thấy và là điển hình của các nhân viên tình báo Trung Quốc".

Động thái mới nhất từ chính quyền Mỹ nhằm vào một công dân Trung Quốc nối tiếp chuỗi căng thẳng trừng phạt từ Washington đối với Cục Phát triển Thiết bị (EDD) thuộc Quân đội Trung Quốc và người đứng đầu cơ quan này là ông Li Shangfu. EDD bị Mỹ trừng phạt với lý do đã mua vũ khí quân sự của Nga.

Biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào một đơn vị trong lực lượng quân sự Trung Quốc còn được tung ra giữa thời điểm cuộc đối đầu thương mại Mỹ- Trung đang rất căng thẳng và hai bên đã liên tục tuyên bố các biện pháp đáp trả trừng phạt bằng thuế quan.

Sinh vien Trung Quoc sang My bi bat, nghi gian diep
Maria Butina vẫn bị giam giữ với điều kiện khắc nghiệt trong nhà tù Mỹ.

Trường hợp bắt Ji Chaoqun cũng tương tự như vụ bắt giữ một sinh viên Nga tên là Maria Butina ở Mỹ gần đây với cáo buộc là hoạt động gián điệp mà không thông báo cho Bộ Tư pháp Mỹ.

Bất chấp phiên tòa chưa có kết luận cuối cùng cũng như thiếu bằng chứng buộc tội cô nữ sinh tóc đỏ người Nga, Mỹ vẫn lo ngại Maria Butina có thể trốn khỏi Mỹ và thực hiện tạm giam toàn thời gian đối với cô gái này.

Sơn Dương

Thứ Tư, 26/09/2018 15:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện