Sốc: 3 máy bay trúng đạn ngoài F-16I, Israel giáng đòn thù

(Tin tức 24h) - Theo một báo cáo khác chưa được xác nhận, đã có 3 máy bay chiến đấu của Israel bị hư hại ngoài chiếc F-16 vừa bị các lực lượng Syria phá hủy.

South Front ngày 10/2 trích dẫn nguồn tin từ kênh truyền hình Al Arabiya TV cho biết, ngoài chiếc F-16 của Không quân Israel bị phòng không Syria bắn rơi thì còn có ít nhất 1 chiếc tiêm kích F-15 cũng bị hư hại sau khi trúng đạn tên lửa phòng không của Syria và đã phải hạ cánh khẩn cấp hôm 10/02.

Trong khi đó, theo một báo cáo khác chưa được xác nhận, đã có 3 máy bay chiến đấu của Israel bị hư hại ngoài chiếc F-16 vừa bị các lực lượng Syria phá hủy vào ngày 10/2.

Nếu những báo cáo được xác nhận thì có thể khẳng định đây là một trong những thất bại lớn nhất của Israel trong thời gian gần đây.

Soc: 3 may bay trung dan ngoai F-16I, Israel giang don thu
Một số nhà hoạt động người Lebanon đã căng lên biểu ngữ để châm biếm vụ bắn hạ F-16I tại biên giới Israel

Đổi lại, Lực lượng Quốc phòng Israel tuyên bố, cuộc chạm trán vào ngày 10/2 đã đạt được thành công lớn vì họ đã gây ra thiệt hại đáng kể cho quân đội Syria và các đồng minh.

Trong một diễn biến liên quan, một số nhà hoạt động người Lebanon đã căng lên biểu ngữ để châm biếm vụ bắn hạ F-16I tại biên giới Israel.

Đòn thù

Ngay sau khi phòng không Syria bắn hạ chiếc F-16 trên không phận Syria, thuộc vùng nông thôn phía tây Damascus, phát ngôn viên lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tuyên bố, các máy bay chiến đấu Israel tấn công khoảng 12 mục tiêu quân sự, được cho là của quân đội Syria và Iran ở miền tây Syria.

Cụ thể, ngày 10/2, lực lượng không quân Israel tiến hành đợt không kích thứ nhất, phóng hàng loạt tên lửa không đối đất, nhắm vào các mục tiêu trong khu vực Al-Kiswah gần căn cứ được cho là của Iran thuộc vùng nông thôn phía tây tỉnh Damascus.

Phát ngôn viên lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) cho biết: "Các máy bay chiến đấu IAF đã tiến công vào các đơn vị phòng không của quân đội Syria, các mục tiêu quân sự Iran ở Syria.

Trong các mục tiêu bị tấn công có 3 khẩu đội tên lửa phòng không, 4 mục tiêu quân sự của Iran. Tên lửa phòng không Syria cũng được phóng về phía Israel, kích hoạt báo động tên lửa trên vùng nông thôn miền bắc Israel".

Soc: 3 may bay trung dan ngoai F-16I, Israel giang don thu
Hiện trường chiếc F-16I bị bắn rơi.

Mục tiêu chính của không quân Israel là căn cứ quân sự lữ đoàn 104, nằm gần thị trấn Al-Kiswah phía tây nam tỉnh Damascus. Theo những tin tức mới nhận được, một số binh sĩ Syria đã bị thương trong cuộc giao chiến, hiện chưa có thông tin về tổn thất từ phía quân đội Syria.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin nhà báo địa phương tại Damascus cho biết, nhiều tên lửa Israel đánh trúng mục tiêu, một vài tên lửa khác bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ. Chiến dịch không kích Syria vẫn có thể tiếp diễn.

Nếu phòng không Syria tiếp tục giữ vững khả năng chiến đấu, dù tổn thất binh lực, cuộc chiến đường không từ một phía kéo dài hàng thập kỷ của không quân Israel sẽ chấm dứt.

Thường Sơn

Chủ Nhật, 11/02/2018 10:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện