Sốc: Biệt đội Scandinavian về phe Nga-Syria

(Tin tức 24h) - Mục tiêu chính của đơn vị ''Scandinavian'' là thu thập thông tin tình báo, thăm dò kế hoạch của IS và thống kê số lượng khủng bố.

Hồi cuối tháng 4, kênh truyền thông của nhóm Frihet Skandinavisk đã công khai cuộc phỏng vấn có tựa đề ''Cuộc phỏng vấn độc quyền: Những người Scandinavi chiến đấu chống lại ISIS''.

Theo một tình nguyện viên được phỏng vấn, đơn vị của anh ta ''đã hành động ở Syria vào mùa đông, mùa xuân và mùa hè vào năm 2017''.

Skandinavisk frihet là cơ quan của tổ chức cánh hữu Skandinaviska Förbundet ở Thụy Điển, được thành lập vào tháng 2/2018.

Tình nguyện viên được giới thiệu là người Na Uy nói rằng, đơn vị có tên là ''Scandinavian'' đã nhận lệnh từ các lực lượng vũ trang Nga và được đưa vào cơ cấu hoạt động của lực lượng ủng hộ chính phủ Syria.

Soc: Biet doi Scandinavian ve phe Nga-Syria
Biệt đội Scandinavian chiến đấu tại Syria

Người được phỏng vấn mô tả, đơn vị của họ là một phần của bộ binh, được phép sở hữu xe tăng chiến đấu và vũ khí hạng nặng.

Các mục tiêu chính của đơn vị ''Scandinavian'' là thu thập thông tin tình báo, thăm dò kế hoạch của IS và thống kê số lượng khủng bố. Hầu hết các thành viên của đơn vị này đến từ các nước Scandinavia: Na Uy, Thụy Điển và Iceland.

Theo tình nguyện viên được phỏng vấn, đơn vị ''Scandinavian'' cũng nhận được sự hỗ trợ từ lực lượng Nga khi thực hiện các nhiệm vụ tấn công vào hang ổ của IS.

Soc: Biet doi Scandinavian ve phe Nga-Syria
Thành viên biệt đội Scandinavian bên cạnh lá Quốc kỳ Na Uy

Ngày 11/5, tờ AldriMer (Na Uy) đã đăng một bài báo với tiêu đề ''Người Na Uy đã chiến đấu ở Syria cùng với Nga'', trích dẫn cuộc phỏng vấn của Frihet Skandinavisk.

Theo AldriMer, cơ quan tình báo Na Uy (PST) đã trả lời rằng, việc công dân Na Uy tham gia vào các hoạt động quân sự ở nước ngoài có thể là theo luật hình sự.

AldriMer đã phân tích những bức ảnh có sự hiện diện của binh sĩ Na Uy và Scandinavia. Kết quả cho thấy, một số bức ảnh đã được chụp vào tháng 4/2017. Những bức ảnh khác đã được xóa khỏi kho dữ liệu.

Soc: Biet doi Scandinavian ve phe Nga-Syria
Biệt đội Scandinavian chiến đấu ban đêm tại Syria

Giới phân tích nhận định, việc tiểu đội ''Scandinavian'' đứng về phía chính phủ Syria và Nga, chiến đấu chống lại IS là điều hết sức đặc biệt. Bởi lẽ, Na Uy và Iceland là nước thành viên của NATO còn Thụy Điển có quan điểm trung lập song có thiên hướng xích gần về NATO.

Thật khó có thể tưởng tượng được các tình nguyện viên của Na Uy, Thụy Điển và Iceland lại có thể chiến đấu cùng với người Nga để bảo vệ chính phủ Syria.

Có lẽ, thông tin này sẽ là gáo nước lạnh dành cho phương Tây khi mà chính các chiến binh của họ đang cố gắng bảo vệ thứ mà họ muốn phá hủy. 

Phải chăng tiểu đội ''Scandinavian'' đã nhìn ra điều gì đó, có thể là bản chất của cuộc chiến vô nghĩa đang diễn ra tại Syria? Họ biết được thứ công lý, dân chủ mà phương Tây muốn mang tới Syria chỉ là những chiếc bánh vẽ và sự chết chóc?.

Hoàng Trung

Thứ Tư, 16/05/2018 07:40

Sự Kiện