Su-24 Nga rơi: Ông Putin nổi giận và những tin đồn xấu

(Tin tức 24h) - Tổng thống Putin cho rằng việc bắn rơi máy bay su-24 của Nga là hành động đâm sau lưng còn NATO đã triệu tập một cuộc họp toàn thể các thành viên.

Tổng thống Putin nổi giận

Ngày 24/11, Sputniknews dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay chiếc Su-24 của Nga rơi ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria đã bị bắn bằng một quả tên lửa không đối không từ chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Máy bay của chúng tôi rơi trên lãnh thổ Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4 km. Chiếc Su-24 đang bay ở độ cao 6.000 mét, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ một km khi bị tấn công bằng tên lửa không đối không. Phi công và máy bay chúng tôi không hề đe dọa đến Thổ Nhĩ Kỳ", ông Putin nói trong cuộc gặp với Quốc vương Jordan Abdullah II ở Sochi.

Tổng thống Nga Putin nói việc bắn hạ máy bay Nga là hành động “đâm sau lưng” của những kẻ đồng lõa với khủng bố và việc này sẽ "gây hậu quả nghiêm trọng" đến quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ.

Su-24 Nga roi: Ong Putin noi gian va nhung tin don xau
Hiện trường vụ máy bay Su-24 của Nga bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. (Nguồn: EPA)

"Chúng tôi đã luôn coi Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là một láng giềng gần gũi, mà còn là một quốc gia bạn bè. Tôi không biết ai cần cái gì từ vụ việc ngày hôm nay, nhưng chắc chắn đó không phải là chúng tôi", ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cũng cho biết nước này sẽ "phân tích cẩn thận" mọi thông tin liên quan đến chiếc Su-24 bị bắn rơi. Ông chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập cuộc họp khẩn với các đồng minh NATO để thông báo về vụ việc, "như thể chúng tôi bắn rơi máy bay họ chứ không phải ngược lại", ông Putin nói.

Nhiều nghị sỹ Nga đã kêu gọi chính phủ nước này cắt đứt quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc.

Ông Nikolai Levichev, phó chủ tịch Quốc hội Nga kiêm thành viên của Ủy ban các vấn đề quốc tế, cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ IS và bắn rơi máy bay Nga ở Syria. Ông Levichev cho rằng Nga nên hủy bỏ các chuyến bay qua Thổ Nhĩ Kỳ, sơ tán công dân trở về nước và so sánh vụ bắn rơi Su-24 với vụ khủng bố phi cơ thương mại trên bán đảo Sinai, Ai Cập.

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Leonid Kalashnikov cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cố tình gây căng thẳng. Ông tuyên bố: "Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho những kẻ khủng bố (lực lượng đối lập với Tổng thống Bashar al-Assad) vũ khí, đạn dược và thù địch với những người ủng hộ lực lượng chính phủ Syria."

NATO triệu tập toàn khối

Trong một diễn biến có liên quan, Tổ chức NATO đã triệu tập cuộc họp toàn thể theo đề nghị từ Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 24/11 nhằm thảo luận về vụ không quân của quốc gia thành viên khối quân sự này bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga.

Dự kiến, cuộc họp cấp đại sứ của 28 nước thành viên NATO sẽ diễn ra tại Brussels (Bỉ) vào lúc 16h địa phương (tức 23h Hà Nội). Tại cuộc họp này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thông tin chi tiết cho các đồng minh về vụ việc trên.

Chiếc máy bay SU-24 của Nga đã bị hai máy bay chiến đấu F16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại khu vực ở vùng núi Turkmen thuộc tỉnh Latakia phía Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố việc bắn hạ chiếc máy bay trên không nhằm vào bất cứ quốc gia nào mà chỉ là bước đi để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ nước này.

Su-24 Nga roi: Ong Putin noi gian va nhung tin don xau
Chiếc máy bay của Nga bốc cháy sau khi bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn.

“Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ liên tục cảnh báo một máy bay không xác định rằng nó đang di chuyển cách biên giới Thổ khoảng 15 km. Máy bay này đã không chú ý đến những lời cảnh báo và tiếp tục bay qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Không quân đã đáp trả bằng cách bắn hạ chiến đấu cơ”, Guardian dẫn lời quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ.

Bộ Ngoại giao ​Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triệu tập đại sứ Nga tại ​Ankara sau vụ việc F-16 bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch không kích chống nhóm khủng bố IS ở Syria từ cuối tháng 9 vừa qua, đã xảy ra nhiều tranh cãi giữa Moskva và Ankara liên quan đến các máy bay chiến đấu của Nga.

Hôm 3/10 vừa qua, các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn một máy bay quân sự Nga xâm nhập không phận. Nga khẳng định việc máy bay của nước này bay nhầm vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ là do thời tiết xấu.

Thứ Ba, 24/11/2015 22:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện