Su-27 Nga suýt bắn hạ máy bay Mỹ tiếp cận Crimea

(Tin tức 24h) - Theo báo chí Nga, một máy bay trinh sát điện tử của Mỹ đã cố gắng xâm phạm không phận nước này trên bầu trời bán đảo Crimea.

Trong thời gian gần đây không quân và hải quân NATO được Mỹ dẫn đầu đã gia tăng tần suất hoạt động xung quanh bán đảo Crimea của Nga để tiến hành trinh sát, chủ yếu tập trung vào hệ thống phòng không và tên lửa đất đối hải, khiến lực lượng Nga đóng tại đây luôn ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

Theo báo cáo, vào buổi chiều ngày 28/11, một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Quân đội Mỹ đã cố gắng xâm phạm không phận Nga, tương tự như cách hai tàu chiến Mỹ đã làm ở vùng Biển Baltic và Biển Nhật Bản. 

Su-27 Nga suyt ban ha may bay My tiep can Crimea
Đường bay của chiếc máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Mỹ gần bán đảo Crimea

Tuy nhiên tiêm kích chiếm ưu thế trên không Su-27 của Nga không chỉ ngăn cản nỗ lực vi phạm mà còn ép máy bay trinh sát quân sự của Mỹ đi cách xa vài chục km, làm gián đoạn hoạt động đặc biệt ngoài khơi Crimea.

Thậm chí phi công lái chiếc Su-27 nói trên còn thể hiện sự sẵn sàng hành động nếu được yêu cầu, đó là bắn hạ chiếc RC-135W.

Kênh Telegram Operation Line cho biết: “Hôm nay vào khoảng 14.00 giờ Moskva, một tiêm kích Su-27 thuộc lực lượng phòng không của Hạm đội Biển Đen Hạm đội / hoặc Quân khu phía Nam ở khoảng cách khoảng 47 dặm tính từ bờ biển đã thực hiện thủ tục xác định và hộ tống máy bay trinh sát RC-135W của Mỹ".

"Chiếc trinh sát cơ của Mỹ khi đó đang thực hiện nhiệm vụ bí mật của mình tại địa điểm gần bờ biển Crimea và bờ biển Đen thuộc Kavkaz. RC-135W phải rời đi khi chứng kiến hành động quyết liệt của phi công Su-27 Nga".

Su-27 Nga suyt ban ha may bay My tiep can Crimea
Tiêm kích Su-27 của Hải quân Nga đã cất cánh để đánh chặn chiếc RC-135W

Theo một số thông tin mà ban biên tập của hãng tin Avia-pro tìm hiểu được, tiêm kích Su-27 đã phải kéo dài nhiệm vụ đánh chặn máy bay quân sự Mỹ, nguyên nhân là do máy bay Mỹ cố gắng xâm phạm không phận Nga, dẫn đến cuộc truy đuổi kéo dài nhiều phút cho đến khi chiếc RC-135W nói trên phải hủy bỏ nhiệm vụ.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 29/11/2020 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện