Syria cầu cứu Liên Hiệp quốc, F-16 có thực bị bắn rơi?

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Syria gửi tới LHQ cáo buộc Israel hỗ trợ khủng bố và vi phạm không phận, không quân Syria tiếp tục phóng tên lửa về phía Israel.

Israel National News dẫn thông tin từ thông tấn SANA của Syria cho biết, Syria đã gửi 2 lá thư tới Liên Hiệp quốc (LHQ) trong đó tố cáo hành động không kích của Israel vào đất nước này là vi phạm luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, cũng như "chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ Syria".

Syria cau cuu Lien Hiep quoc, F-16 co thuc bi ban roi?
Tổ hợp S-200 của Quân đội Syria khai hỏa.

Trong bức thư gửi đến Tổng Thư ký LHQ và Chủ tịch Hội đồng Bảo an của LHQ, Bộ Ngoại giao Syria khẳng định Israel đã "hành động có tính chất phản đối kịch liệt về tính hợp pháp quốc tế và các nghị quyết của LHQ  và chủ quyền cũng như tính bất khả xâm phạm lãnh thổ Syria".

4 máy bay chiến đấu của Israel đã vi phạm không phận Syria, nhắm tới mục tiêu là một địa điểm quân sự ở vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs.

"Syria kêu gọi Tổng thư ký LHQ và Chủ tịch của HĐBA LHQ lên án sự xâm lược của Israel, bắt buộc Israel ngừng hỗ trợ khủng bố ở Syria để thực hiện tất cả các nghị quyết của UNSC về chống khủng bố, bao gồm Nghị quyết số 2253, rút ​​toàn bộ lực lượng khỏi khu vực Golan của Syria đã được chiếm đóng từ ngày 4/6/1967 và thực hiện theo đúng Nghị quyết 497 năm 1981" - văn bản của Bộ Ngoại giao Syria viết rõ.

Bộ Ngoại giao Syria cho rằng, cuộc tấn công của Israel là một nỗ lực mới của Israel nhằm tăng cường tinh thần chiến đấu đang tan vỡ của các lực lượng khủng bố sau khi bị Quân đội Ả-rập- Syria và các đồng minh của họ trong khu vực.

Theo SANA, để bảo vệ quyền lãnh thổ của mình, lực lượng phòng không Syria đã đáp trả lại "hành động xâm lược" này và bắn rơi một chiếc máy bay, những chiếc còn lại phải bỏ chạy.

Syria cau cuu Lien Hiep quoc, F-16 co thuc bi ban roi?
Một tên lửa được bắn từ phía Gaza. Ảnh lưu trữ: Haaretz.com

Tờ Israel National News nêu rõ, Syria đã bắn một số tên lửa chống máy bay về phía các máy bay Israel trong cuộc không kích đêm thứ 5 vừa qua.

Một tên lửa đã bị ngăn chặn bởi hệ thống phòng không tên lửa Arrow của Israel- hệ thống lần đầu tiên được sử dụng.

Trong khi Syria tuyên bố đã bắn rơi một trong những chiếc máy bay của Israel và chiếc máy bay đã bị rơi vào vùng chiếm đóng, Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) phủ nhận bất kỳ chiếc máy bay nào bị tấn công và nhấn mạnh rằng, binh lính cũng như công dân Israel không gặp bất cứ nguy hiểm nào sau vụ việc.

Theo The Jerusalem Post dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết, tổ hợp tên lửa đánh chặn Arrow-3 đã thực hiện vụ bắn hạ các đạn tên lửa phòng không S-200 của Quân đội Syria vào đêm thứ 5, rạng sáng ngày thứ 6 vừa qua.

"Khi tác chiến trên không phận Syria, nhiều tên lửa phòng không đã được phóng lên. Ít nhất một trong số chúng đã bị tổ hợp Arrow-3 đánh chặn" - nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Syria khẳng định.

Syria cau cuu Lien Hiep quoc, F-16 co thuc bi ban roi?
Vết tích của tên lửa bắn xuống khu vực Hội đồng Hof Ashkelon. Ảnh: Haaretz.com

Trang tin Haaretz thông tin, căng thẳng ở dải Gaza đã tăng lên sau cuộc không kích trên.

Một tên lửa được bắn từ phía Gaza đã bắn phía phía miền Nam Israel hôm thứ 7 ngày 18/3, không có ai bị thương. Lực lượng Phòng vệ Israel đã trả đũa với máy bay và pháo binh, nhằm vị trí Hamas ở Bắc Gaza, quân đội nước này cho biết trong một tuyên bố. 

Còi báo động cảnh báo tên lửa đã vang lên dọc biên giới Gaza ngay trước khi quân đội cho biết tên lửa đã hạ cánh xuống khu vực Hội đồng Ashkelon Hof.

Cuộc tấn công diễn ra một ngày sau khi hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow của Israel bắn rơi một tên lửa trên không gần Jerusalem được kích hoạt bởi lực lượng của chính phủ Syria.

Thạch Tú

Chủ Nhật, 19/03/2017 10:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện