Syria công bố bằng chứng bắn hạ tên lửa Israel

(Tin tức 24h) - Ngay khi Israel lên tiếng phủ nhận thông tin tiêm kích và tên lửa nước này bị Syria bắn hạ, Damascus lập tức tung bằng chứng.

Cụ thể, chiều 30/11, Lực lượng phòng thủ Syria đã cho công bố hình ảnh của ít nhất 3 quả tên lửa hạng nặng được cho là của Israel bị bắn hạ đang bốc cháy khi nằm trên mặt đất ở vùng nông thôn phía tây nam của Damascus.

Những tên lửa này đang lao đến tấn công mục tiêu tại thị trấn Al-Kiswah thì bị phòng không Syria phát hiện và diệt gọn. Ngoài số tên lửa bị đánh chặn ở Al-Kiswah, một số tên lửa khác cũng bị Damascus bắn hạ khi tấn công vào tỉnh Quneitra.

Syria cong bo bang chung ban ha ten lua Israel
Phần còn lại của quả tên lửa bị Syria bắn hạ.

Mặc dù công bố hình ảnh về chiến lợi phẩm sau cuộc tấn công của Israel nhưng Syria không tiết lộ cụ thể về loại tên lửa của Israel bị bắn hạ cũng như số lượng Israel dùng để tấn công Syria.

Nhưng đây vẫn được coi là bằng chứng rõ ràng nhất về việc Israel đã lần đầu tấn công Syria kể từ sự cố với máy bay Il-20 Nga và những thiệt hại Tel Aviv phải chịu khi thực hiện vụ không kích này.

Được biết, ngay trước khi những hình ảnh tên lửa bị bắn hạ được công bố, Israel đã lên tiếng phủ nhận toàn bộ thông tin của Syria rằng đã bắn hạ tiêm kích và nhiều tên lửa khi không quân nhà nước Do Thái trong vụ tấn công Syria đêm 29/11.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) khẳng định, thông tin từ phía Syria chỉ là bịa đặt. Tuy nhiên, IDF khẳng định, trong quá trình theo dõi phòng không Syria chiến đấu, chúng tôi phát hiện một tên lửa bay tới khu vực trống trải trên cao nguyên Golan. Hiện không rõ nó có rơi xuống lãnh thổ Israel hay không.

Nhưng nguồn tin này khẳng định, trong trường hợp Israel tấn công vào Syria, phòng không của Damascus đặt dưới sự bảo trợ của Nga cũng không đủ khả năng phát hiện và đánh chặn.

Để làm được điều đó, Không quân Israel sử dụng lỗ hổng của hệ thống phòng không Syria để ném bom, phóng tên lửa vào các mục tiêu ở Syria mà không gặp phải nguy cơ bị bắn hạ hoặc bị đánh chặn bởi các tổ hợp tên lửa phòng không do Nga cung cấp.

Bởi qua thời gian dài nghiên cứu, Không quân Israel khẳng định, mạng lưới phòng không Syria không có khả năng phát hiện các máy bay của Israel vào thời điểm chúng thả bom hay tên lửa hoặc xác định các loại vũ khí nào được sử dụng, mà cả hai đều là dữ liệu thiết yếu để xác định hệ thống phòng không nào là phù hợp nhất để kích hoạt loại vũ khí đánh chặn hay bắn hạ.

Nguồn tin cho biết thêm rằng, đây không phải là lỗ hổng duy nhất trong hệ thống phòng không của Syria; Không quân Israel cũng có thể khai thác được những khiếm khuyết khác. Tuy nhiên, những điều đó không thể được tuyên bố công khai nhưng sẽ được IDF dùng khi thực hiện không kích bên trong lãnh thổ của Damascus.

Hòa Bình

Thứ Bảy, 01/12/2018 07:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện