Syria giải phóng khu vực chiến lược mới ở Aleppo

(Tin tức 24h) - Theo báo cáo tình hình chiến sự Syria mới đây, quân chính phủ Tổng thống Assad đã giành được quyền kiểm soát tại trại Handarat, Aleppo.

Trưa ngày 24/9 (theo giờ Damascus), quân đội Syria và lực lượng đồng minh đã phần lớn giành được quyền kiểm soát tại trại tị nạn của người Palestine - Handarat nổi tiếng, nằm ở phía Bắc thành phố Aleppo.

Chỉ huy trưởng đơn vị Liwaa Al-Quds khẳng định: "80% trại Handarat đã thuộc về chúng tôi, chúng tôi cùng với quân đội Syria hiện đang ở thế tấn công".

Trên lãnh thổ trại tị nạn Handarat, quân chính phủ đã chiến đấu với các chiến binh của nhóm khủng bố Jaish al-Fatah và Dzhebhat al-Nusra.

Handarat được coi là điểm nóng xảy ra các cuộc giao tranh dữ dội nhất trong khoảng thời gian gần đây.

Đây cũng là nơi có tầm chiến lược quan trọng vì nó gần với đường cao tốc Castillo -là tuyến đường tiếp tế và trục đường chính đi vào khu vực phía Bắc Aleppo, do lực lượng đối lập chiếm giữ nhiều năm nay.

Kiểm soát được khu vực này sẽ giúp quân đội chính phủ Tổng thống Assad có bước đà thuận lợi để tiến sâu trong việc tiêu diệt quân khủng bố. Vì vậy, chiến thắng này là bước tiến quan trọng để Syria thực hiện được chiến dịch tổng tấn công nhằm giành lại thành phố Aleppo.

Syria giai phong khu vuc chien luoc moi o Aleppo
Lực lượng quân tình nguyện Palestine

Giao tranh leo thang tại Aleppo

Trong thời gian qua, Aleppo trở thành chiến trường chính trong cuộc nội chiến đẫm máu của Syria.

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sụp đổ hồi tuần trước, quân đội chính phủ  Assad càng tăng cường các cuộc chiến nhắm vào phe nổi dậy. Giao tranh tại Aleppo leo thang khi binh sĩ Syria liên tục các đợt tấn công những tay súng khủng bố.

Ngày 23/09, binh lính Syria và lực lượng quân tình nguyện cũng bắt đầu chiến dịch vây lấn tiến công kéo dài trên các quận phía đông sau khi đảm bảo được an ninh cho các tuyến đường tiếp vận vào khu vực quận Tây Nam thành phố Aleppo.

Theo thủ lĩnh chiến trường của Al-Quds, các đơn vị của ông đã tấn công vào tuyến phòng thủ của Fatah Halab tại các khu phố phía đông, buộc các tay súng tổ chức Hồi giáo cực đoan này phải rút lui về hướng tây dưới áp lực súng phòng không hạng nặng và các cuộc pháo kích dữ dội.

Chính phủ và quân nổi dậy Syria đang chiến đấu để giành giật quyền kiểm soát các vùng đất ở ngoại ô Aleppo này.

Syria giai phong khu vuc chien luoc moi o Aleppo
Binh sỹ Syria

Quân chính phủ được Không quân Nga hỗ trợ đắc lực trong các cuộc không kích phiến quân nổi dậy. Trong khi đó, Syria và Nga đều cho rằng Mỹ cùng đồng minh có liên quan đến lực lượng khủng bố IS.

Trước đó, ngày 17/9, Mỹ dẫn đầu liên quân tiến hành liên tiếp cuộc không kích ở tỉnh miền Đông Deir al-Zour, làm hơn 60 binh sĩ chính phủ Syria thiệt mạng và 98 người khác bị thương.

Sau vụ việc này càng làm dấy lên mối nghi ngờ Mỹ ủng hộ cho lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các quan chức mỹ đã lên tiếng nói rằng đây là một cuộc tấn công nhầm của các máy bay Mỹ. Và lỗi là do các binh sĩ Syria không mặc trang phục và mang vũ khí đúng quy định.

Tuy nhiên, phía Nga cho rằng sự nhầm lẫn này của quân đội Mỹ thật khó tin. Cả Nga và Syria đều lên tiếng cho rằng Mỹ đã cố ý trong vụ việc trên chứ không chỉ là sự cố đơn thuần.

Hình ảnh trại Handarat của người tị nạn Palestine trên miền bắc Aleppo được giải phóng:

Khánh Đăng

Chủ Nhật, 25/09/2016 18:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện