Syria hứng không kích từ phía căn cứ Mỹ?

(Tin tức 24h) - Phòng không Syria vừa phải kích hoạt để đánh trả cuộc không kích quy mô lớn vào căn cứ căn cứ không quân T4 thuộc vùng nông thôn Homs.

Cuộc tấn công diễn ra lúc 10h23 ngày 2/9 (giờ địa phương) khi các chiến đấu cơ Israel đã đồng loạt phóng nhiều tên lửa tấn công về phía căn cứ T4.

Theo hãng thông tấn SANA của Syria, điều khác thường về cuộc không kích lần này là thay vì xuất phát từ phía Địa Trung Hải hay biên giới Lebanon như trước đó, máy bay Israel đã xuất phát từ phía căn cứ At-Tanf của Mỹ ở Syria.

Syria hung khong kich tu phia can cu My?
Căn cứ T4 trong một lần bị tấn công.

Hiện phía Mỹ và Israel vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào với những thông tin trên. Nhưng nếu được xác nhận thì không rõ, máy bay Israel đã đến At-Tanf từ khi nào và bằng cách nào họ đã qua mặt được phòng không của Syria.

Dù xuất phát từ hướng nào nhưng cuộc không kích đã khiến phòng không Syria phải kích hoạt và rất vất vả để đối phó. Không có con số thiệt hại từ cả hai phía nhưng SANA khẳng định, có nhiều tên lửa được phóng về phía T4.

Cuộc không kích vào T4 đồng thời là lần thứ Israel không kích vào lãnh thổ Syria từ cuối tháng 8 đến nay. Trong cuộc tấn công trước đó vào thủ đô Damascus và tỉnh miền Nam Daraa mang mật danh Cuộc diễn tập áp chế phòng không đối phương (SEAD) đã khiến 4 hệ thống phòng không tối tân của SAA bị phá hủy cùng nhiều mục tiêu khác bị tấn công.

Được biết, căn cứ T4 luôn là cái gai trong mắt Israel khiến nó trở thành mục tiêu của hàng loạt cuộc tấn công trong những năm gần đây của Israel.

Phía Tel Aviv cáo buộc, T4 thường được sử dụng để lực lượng Iran chuyển vũ khí đạn dược đến Syria để thực hiện các hành động chống lại Nhà nước Do Thái.

"Iran và Lực lượng Quds (đơn vị đặc nhiệm của Quân đoàn Vệ binh cách mạng Iran) đang vận hành căn cứ không quân T4 ở Syria nằm gần thành phố cổ Palmyra cùng với sự hỗ trợ từ phía quân đội Syria và nhận được sự chấp thuận của chính phủ Syria.

Căn cứ này được Lực lượng Quds sử dụng làm nơi vận chuyển các loại vũ khí hiện đại tới Syria, cho các tay súng Hezbollah và Shiite trong khu vực", Quân đội Israel cho biết.

Trong cuộc không kích vào T4 hồi đầu năm 2020, Không quân Israel đã phóng tổng cộng 10 tên lửa. Tuy nhiên chỉ có 4 tên lửa đánh trúng vào căn cứ trong khi 6 quả còn lại bị phòng không Syria đánh chặn.

Việc để lọt tới 4 quả tên lửa đã khiến một chiếc cường kích Su-24 và 2 chiếc Su-22 khác đã bị phá hủy. Rất may đã không có thiệt hai về người dù tại thời điểm diễn ra vụ tấn công có cả binh sĩ Nga, Syria và Iran tại T4.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 03/09/2020 11:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện