Tài liệu chứng minh Nga can thiệp bầu cử Mỹ

(Tin tức 24h) - Mỹ có bằng chứng Nga lên kế hoạch dàn trận để can thiệp bầu cử Mỹ, Nga cũng tố cáo Mỹ can thiệp bầu cử Nga 2016.

Reuters dẫn nguồn thông tin độc quyền từ 3 quan chức chính phủ Trump và 4 quan chức chính phủ tiền nhiệm Obama cho biết có trong tay các tài liệu cho thấy Nga đã tổ chức một kế hoạch hoàn hảo cho việc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Các quan chức Mỹ cho biết, 2 tài liệu mật từ một tổ chức chuyên thực hiện chính sách đối ngoại riêng của Điện Kremlin đã giúp ích cho kết luận tình báo Mỹ rằng, Nga đã rất nỗ lực nhằm can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Các tài liệu này do chính Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga - điều hành bởi các cựu quan chức tình báo hải ngoại của Nga, do văn phòng Tổng thống Putin chỉ định, đã soạn thảo.

Tai lieu chung minh Nga can thiep bau cu My
Mỹ vẫn không nguôi tìm kế hoạch Nga can thiệp bầu cử Mỹ bằng cách nào.

Tài liệu thứ nhất là một văn bản chiến lược được viết từ tháng 6/2016, lưu hành trong nội bộ các quan chức chính phủ Nga cấp cao nhất, tuy nhiên không ghi rõ tên một cá nhân cụ thể nào.

Văn bản này đề xuất Điện Kremlin thực hiện một chiến dịch tuyên truyền trên mạng xã hội và trên các cơ quan truyền thông nhà nước Nga, khuyến khích các cử tri Mỹ bỏ phiếu cho ứng viên có quan điểm mềm mại với Nga hơn.

Văn bản chiến lược này thực ra là sự mở rộng của một chiến dịch mà chính phủ Putin đã thực hiện từ tháng 3/2016. Thời điểm đó điện Kremlin đã đã chỉ đạo các cơ quan truyền thông nhà nước, trong đó có Russia Today và Sputnik viết những bài báo tích cực về ông Trump.

Theo một báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ hồi tháng 1, Russia Today và Sputnik từng đăng một số bài viết có xu hướng chống bà Clinton. Trong khi đó nhiều người đã chuẩn bị trước một chiến dịch sẽ thực hiện trên mạng xã hội Twitter phát tán các nghi ngờ trong trường hợp bà Clinton chiến thắng.

Tài liệu thứ hai được soạn thảo từ tháng 10/2016 và cách thức lưu hành cũng tương tự. Tài liệu này cảnh báo ứng viên Dân chủ Hillary Clinton nhiều khả năng sẽ thắng cử.

Vì lý do này, tốt hơn, Nga nên chấm dứt chiến dịch tuyên truyền cho ông Trump, thay vào đó tăng cường phát tán thông điệp về gian lận bầu cử nhằm hủy hoại tính hợp pháp của hệ thống bầu cử Mỹ, đồng thời làm tổn hại uy tín của bà Clinton nhằm giảm thiểu khả năng thắng cử của bà.

7 nguồn tin quan chức Mỹ đề nghị không nêu tên vì tính chất mật của thông tin cũng như của các tài liệu liên quan. Họ từ chối cho biết bằng cách nào mà Mỹ có được thông tin, tài liệu này. Các cơ quan tình báo Mỹ cũng từ chối bình luận.

Được biết, sau khi có nguồn thông tin này, Reuters cho biết đã liên lạc với Russia Today nhưng không nhận được bình luận. Trong khi đó Sputnik bác bỏ thông tin này “hoàn toàn dối trá”.

“Đây không phải là những lời dối trá đầu tiên chúng tôi nghe được từ các quan chức Mỹ” - phát ngôn của Sputnik viết trong một email gửi Reuters.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, các hoạt động của Nga không có ảnh hưởng gì đến kết quả chung cuộc. Các cuộc điều tra của Quốc hội và FBI hiện nay chưa đưa ra chứng cứ gì cho thấy ông Trump có thông đồng với nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ của Nga.

Nga cũng tố Mỹ can thiệp bầu cử

Trung tâm Thông tin Chính trị của Nga mới đây đã phát hiện những bằng chứng trực tiếp cho thấy Mỹ đã can thiệp vào cuộc bầu cử Nga năm 2016 và những can thiệp này mang tính chất nghiêm trọng.

Giám đốc Trung tâm này - Aleksey Mukhin khẳng định: "Đúng như các đồng nghiệp lưu ý một cách đúng đắn, vấn đề ở đây rộng hơn nhiều so với nỗ lực can thiệp vào quá trình bầu cử năm 2016. Trung tâm của tôi đã tìm thấy dấu vết trực tiếp của sự can thiệp, và đó là can thiệp khá nghiêm trọng và sâu sắc".

Tai lieu chung minh Nga can thiep bau cu My
Tổng thống Putin bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 18/9/2016. Ảnh: Reuters

Phát biểu hôm 18/4 tại cuộc họp mở rộng của Ủy ban Duma Quốc gia về chính sách thông tin, ông Mukhin nhấn mạnh:

"Ngay sau khi Nga quan tâm đến đặc thù hoạt động của một số tổ chức phi lợi nhuận trên lãnh thổ của mình và thông qua luật hạn chế hoạt động này (trong quá trình chuẩn bị cho bầu cử Hạ viện Nga năm 2016), Mỹ đã lập ra các đơn vị đặc biệt, kể cả trong các binh chủng vũ trang, các cơ quan đặc nhiệm, các cơ quan nhà nước, cũng như các tổ chức phi lợi nhuận để tiến hành chiến tranh thông tin chống Nga".

Hiện các nghị sỹ Nga đang xem xét vấn đề liệu các đài truyền thanh “Voice of America” và “đài Tự do” Mỹ, cũng như kênh truyền hình CNN có vi phạm luật pháp của Nga hay không, cũng như ảnh hưởng của các cơ quan này đối với các cuộc bầu cử ở Nga.

Theo lời ông Aleksey Mukhin, Mỹ đã gia tăng số lượng các trung tâm sản xuất nội dung chống Nga, đặc biệt thiết kế dành cho khán giả nói tiếng Nga, biến Nga thành khu vực ứng dụng của các công nghệ trực tiếp.

"Ở cấp độ lập pháp (ở Mỹ) đã củng cố và tiếp tục củng cố chiến lược đối phó với chính sách thông tin của Nga - ông Mukhin lưu ý. Việc thực hiện kế hoạch này là một cách trực tiếp can thiệp vào công việc nội bộ của Liên bang Nga".

Trước đó, sau các cáo buộc của Mỹ nhằm vào Nga về sự can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, Nga đã thẳng thừng tuyên bố, Nga có nhiều bằng chứng Mỹ can thiệp vào tiến trình bầu cử chính trị của nhiều quốc gia khác chứ không riêng mỗi nước Nga.

Ngọc Dương


 

Thứ Năm, 20/04/2017 19:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện