Tái thiết Syria: Nga bắt đầu xây mùa xuân tươi đẹp?

(Tin tức 24h) - Để tái thiết lại Syria thì một mình Nga khó có thể làm được bởi số tiền cần đến là trên 300 tỷ USD.

Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Bộ điện lực Syria - Zuheir Kharbutli tuyên bố rằng, Syria và Nga đã ký kết Bản Ghi nhớ về vấn đề khôi phục các nhà máy điện Syria.

"Đã ký kết Bản Ghi nhớ về hiểu biết lẫn nhau giữa Syria và Nga theo nội dung phục hồi các nhà máy điện Syria. Ví dụ, dự kiến khôi phục nhà máy nhiệt điện ở Aleppo, cần bắt đầu vận hành các máy phát điện thứ 2, thứ 3 và thứ 4. Cũng sẽ nghiên cứu khả năng khởi động  hai máy phát điện hơi nước để tạo ra 700 MW", Bộ trưởng Kharbutli cho hay.

Ông Bộ trưởng lưu ý rằng trước khi xảy ra chiến sự năm 2011, lưới điện Syria là một trong những mạng lưới phát triển và công suất mạnh nhất của khu vực. Các chiến binh khủng bố đã cố tình phá hủy hệ thống cơ sở hạ tầng của đất nước.

"Vì nguyên nhân đó, hiện nay 50% nhà máy điện Syria không hoạt động", Bộ trưởng Bộ điện lực Syria cho biết.

Tai thiet Syria: Nga bat dau xay mua xuan tuoi dep?
Nga tái thiết lại các cơ sở hạ tầng năng lượng cho Syria.

Bộ trưởng Kharbutli còn khẳng định rằng, ngay sau khi giải phóng những vùng đất bị phiến quân chiếm đóng, chính phủ Syria đã lập tức bắt tay khôi phục lưới điện và các nhà máy điện bị hư hại. Dự kiến đến cuối tháng này sẽ khởi động lại nhà máy nhiệt điện ở phía nam tỉnh Hama - nơi sẽ sản xuất ra 180MW điện.

Không những giúp Syria khôi phục các nhà máy điện, phía Nga còn giúp chính phủ Syria khôi phục cả các cơ sở dầu khí.

Theo tờ RT đưa tin, hôm 31/1 vừa qua  Nga và Syria đã ký một lộ trình hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhằm mục đích khôi phục, hiện đại hóa, cũng như xây dựng các cơ sở năng lượng mới tại Syria.

Văn kiện này do Bộ trưởng Năng lượng Liên bang Nga A. Novak và người đồng cấp Syria M.Z. Harbutli ký, có hiệu lực từ ngày 1/2/2018, thời hạn chấm dứt hiệu lực sẽ được thỏa thuận sau, tùy theo nhu cầu của hai bên.

Syria rất coi trọng sự giúp đỡ của Nga trong việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng năng lượng, đặc biệt trong các lĩnh vực như thăm dò dầu khí, phục hồi các cơ sở dầu khí hiện có và thành lập các cơ sở dầu khí mới, đầu tư vào các nguồn tài nguyên khoáng sản, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực dầu khí.

Một mình Nga có thể tái thiết Syria?

Tai thiet Syria: Nga bat dau xay mua xuan tuoi dep?
Cảnh hoang tàn của Syria sau cuộc nội chiến.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga D. Rogozin cũng cho biết Syria đặc biệt mong muốn hợp tác riêng với Nga trong vấn đề khôi phục các cơ sở sản xuất năng lượng. Phát biểu về các dự án tiềm năng, Phó Thủ tướng D. Rogozin đề cập đến các cơ sở sản xuất dầu lớn, khôi phục các cơ sở hạ tầng đường sắt, cảng và điện năng.

Tháng 2/2017, Tổng thống Syria B. Al-Assad đã tuyên bố rằng trong lĩnh vực dầu khí, Syria sẵn sàng cung cấp những điều kiện đặc biệt cho các công ty của Nga. Từ tháng 5/2016, chính quyền Syria đã kêu gọi các công ty dầu khí Nga giúp khôi phục cơ sở hạ tầng TEK - khu liên hợp nhiên liệu và năng lượng quan trọng nhất của quốc gia này.

Nhưng để tái thiết lại Syria thì có lẽ một mình Nga khó có thể làm được, bởi trong một cuộc họp với các đại sứ Liên minh châu Âu tại Moscow, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nói rằng, chủ đề chính sẽ được bàn bạc là việc xây dựng lại đất nước Syria sau chiến tranh, mà việc này sẽ yêu cầu phải có tới hàng trăm tỉ dollars.

Đồng thời, các quan chức Nga lưu ý rằng Moscow sẽ không thể một mình tài trợ cho sự phục hồi của đất nước hoang tàn. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB), Syria sẽ phải cần trên 300 tỷ USD để tái thiết đất nước, gấp khoảng 4 lần tổng sản phẩm quốc nội của Syria (GDP) năm 2010.

Nga cần một đối tác khác tại Syria, một đối tác có khả năng đảm bảo nguồn vốn tái thiết Syria giai đoạn hậu chiến. Và đối tác đó cần phải sẵn sàng cung cấp tài chính thông qua Moscow.

Một vấn đề lớn hơn là Nga không có nhiều thời gian để thực hiện việc này. Chính quyền của ông Assad thậm chí sẽ cồng kềnh hơn khi "chiến thắng" được củng cố và Nga sẽ khó thúc giục họ ngồi vào bàn đàm phán hơn.

Hơn nữa, tình thế và thực lực kinh tế của Nga hiện nay đặt ra câu hỏi liệu hướng đi này có triển vọng. Hiện đã có những ước tính số tiền cần thiết để tái thiết Syria lên tới trên 300 tỷ USD. Để dễ hình dung có thể dẫn ra tổng dự trữ ngoại hối của Nga hiện vào khoảng 400 tỷ USD.

Đức Dương

Thứ Tư, 11/07/2018 13:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện